TP HCM không đơn độc

Những chuyến xe chở yêu thương hướng về Sài Gòn
Những chuyến xe chở yêu thương hướng về Sài Gòn
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những ngày này mọi người hay động viên nhau rằng “Sài Gòn chỉ đang bịnh chút, rồi Sài Gòn sẽ sớm khỏe lại thôi”

Sài Gòn - TP HCM, đại đô thị với hơn 10 triệu dân, mảnh đất tình người này đã thu hút, cưu mang tất cả mọi tầng lớp lao động. Không thể thống kê có bao nhiêu người từ khắp mọi miền đất nước đã về đây học tập, làm ăn sinh sống. TP HCM cũng là trung tâm kinh tế bậc nhất nước và là nơi đóng góp ngân sách quốc gia hàng đầu.

Đồng sức đồng lòng

Người ta hay nói với nhau rằng người Sài Gòn - TP HCM luôn hào sảng bao dung và đầy nghĩa tình. Người dân Sài Gòn bao năm qua với tinh thần tương thân tương ái luôn sẵn lòng đi đầu mỗi khi cần góp công góp của để giúp đỡ đồng bào mình vượt qua hoạn nạn do thiên tai bão lũ, từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đến miền Trung hay miền Bắc. Người TP HCM đến với người khó khăn bằng tất cả tấm lòng hào kiệt và sự chân thành, không hề câu nệ.

TP HCM những ngày giãn cách

TP HCM những ngày giãn cách

Gần hai năm đại dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát tại nhiều tỉnh thành đã khiến đất nước trải qua biết bao khó khăn. Cuộc sống sinh hoạt người dân bị đảo lộn, mất đi thu nhập, mất công ăn việc làm, thậm chí cả sinh mạng.

Còn nhớ, khi đợt dịch COVID19 bùng phát tại Đà Nẵng hay Hải Dương và gần đây nhất là Bắc Giang, Bắc Ninh, chúng ta đã chứng kiến sự đồng tâm, đồng lòng của cả dân tộc, cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao nhất khống chế đẩy lùi dịch bệnh. Chứng kiến hình ảnh từng đoàn y bác sĩ, các nhân viên tình nguyện của nhiều tỉnh, thành bất chấp mọi khó khăn, không ngại nguy hiểm sẵn sàng lên đường vào tâm dịch chi viện, “chia lửa” với các đồng nghiệp của mình nơi tuyến đầu. Đây là điều thật đáng khâm phục.

Tấm lòng người dân cả nước thật đáng quý khi người có của góp của, người có sức góp sức, tất cả rất chân thành với tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào mình vượt qua đại dịch. Họ đã gửi những tình cảm yêu thương chân thành nhất vào từng cái khẩu trang, từng gói quà, thuốc men, quần áo hay lương thực. Những lúc thế này mới thấy tinh thần dân tôc, nghĩa đồng bào thật thiêng liêng khó tả.

TP HCM trải qua hơn hai tháng dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4. Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp khi mà số ca bệnh hằng ngày chưa có dấu hiệu thuyên giảm nhiều, tổng số ca nhiễm của thành phố đã vượt con số trăm ngàn người và vượt xa những kịch bản chống dịch đặt ra ban đầu của cơ quan chức năng. Chính quyền thành phố buộc phải tiếp tục duy trì lệnh giãn cách xã hội trong tháng 8. Lần giãn cách sau quyết liệt hơn, nghiêm khắc hơn nhằm nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân.

Chính quyền và nhân dân TP HCM đang phải đối mặt với những khó khăn chồng chất khó khăn. Cả bộ máy chính trị, Chính phủ, chính quyền thành phố và không chỉ những người dân thành phố mà nhân dân cả nước cũng đang sát cánh kề vai cùng TP HCM đồng tâm, đồng lòng quyết tâm sớm vượt qua đại dịch.

Tất cả hướng về TP HCM

Giữa đại dịch khó khăn, giãn cách xã hội kéo dài chồng chất, tấm lòng người TP HCM vẫn trước sau như một, giãn cách nhưng không giãn lòng mà càng xích lại gần nhau hơn. Những ngọn lửa yêu thương, sẻ chia của người dân các nơi đang hướng về TP HCM liên tiếp được thắp lên, chưa bao giờ ngừng cháy. Những tấm chân tình đó làm cho người TP HCM cảm thấy ấm lòng và không hề đơn độc trong đại dịch.

Nhiều tỉnh thành đã tích cực hỗ trợ thành phố, sẵn sàng “chia lửa” gánh bớt khó khăn với những việc làm thiết thực cụ thể, đáng trân quý. Từng đoàn y bác sĩ, tình nguyện viên từ nhiều tỉnh thành sẵn sàng lao vào tâm dịch TP HCM. Những chuyến bay, những chuyến xe yêu thương dang tay đón những người con của quê hương mưu sinh xa quê đang kẹt lại giữa tâm dịch TP HCM… Đó cũng là trách nhiệm, là đạo lý nhân văn của chính quyền các nơi với đồng bào mình trong đại dịch.

Những ngày này ở khắp mọi nơi, từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Đông hay miền Tây, đâu đâu cũng một lòng hướng về TP HCM với yêu thương đong đầy. Họ gửi những lời hỏi thăm động viên, đóng góp cả lương thực thực phẩm, tiền bạc trang thiết bị thiết yếu để tiếp thêm sức mạnh cho chính quyền và nhân dân thành phố mặc dù họ vẫn đang phải căng mình chống dịch. Những chuyến xe yêu thương tiếp nối ngày đêm chở đầy ắp rau củ, cá tươi, cá khô, gạo mì hay từng củ khoai, trái bí từ khắp nơi hướng về “chi viện” cho TP HCM. Đó không chỉ đơn thuần là lương thực, thực phẩm thiết yếu mà có cả tình yêu thương, tình đồng bào gửi theo những chuyến xe.

Sài Gòn rồi sẽ sớm khỏe lại thôi!

Ngay trong tâm dịch, những bếp lửa hồng với suất cơm 0 đồng của các nhà hảo tâm mọc lên khắp mọi quận huyện để phân phát cho người yếu thế, hay những bữa cơm đầy đủ dưỡng chất kèm cả những ly nước mát lòng giữa mùa hè oi bức được gửi cho đội ngũ y bác sĩ và tình nguyện viên nơi tuyến đầu để mong họ đủ sức chiến đấu. Những cây ATM gạo miễn phí, những tủ lạnh cộng đồng, những gian hàng 0 đồng với thực phẩm rau củ cho ai cần đến lấy, ai thừa đem cho…

Cứ như thế người dân dìu nhau qua đại dịch để hi vọng rằng không một ai bị bỏ lại phía sau. Những tấm lòng nhân ái nghĩa hiệp như vậy đã lan tỏa khắp thành phố, không khó để chúng ta dễ dàng bắt gặp giữa TP HCM ngay lúc này.

Những lời nhắn gửi động viên

Những lời nhắn gửi động viên

Theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, quỹ vaccine thu hút được hàng ngàn tỉ đồng do nhân dân và doanh nghiệp cả nước đóng góp. Hàng trăm xe cứu thương, xe tiêm chủng chuyên dụng hay những chiếc khẩu trang, máy thở cho bệnh nhân được các nhà hảo tâm và các doanh nghiệp huy động. Hạ tầng một khu chung cư, một trung tâm thương mại cũng được trưng dụng để làm các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 mà các doanh nghiệp, cá nhân và các nhà hảo tâm không hề tính toán.

Một doanh nhân sẵn sàng huy động đội tàu cao tốc để chuyên chở hàng hóa rau củ miễn phí từ các tỉnh miền Tây giúp thành phố giảm bớt khó khăn khan hiếm rau xanh cho người dân. Mới đây nhất là hình ảnh hàng trăm các ni cô, tu sĩ của các tôn giáo tình nguyện vào các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19. Tất cả để cùng chia sẻ, hỗ trợ các y bác sĩ chữa trị cho các bệnh nhân, phục vụ cộng đồng.

Những tấm lòng cao cả đó như tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho chính quyền và nhân dân thành phố trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 lần này. Càng thể hiện sự chung sức chung lòng quyết tâm cùng nhau vượt qua đại dịch.

Những hy sinh cống hiến của đội ngũ y bác sĩ, của các tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch làm lay động đến trái tim của hàng triệu người. Họ đã quá vất vả gian nan có khi không còn sức nhưng vẫn gắng gượng để phục vụ bệnh nhân. Có những y bác sĩ, những tình nguyện viên phải xa nhà, xa gia đình nhiều tháng trời chưa được về nhà, chưa được gặp cha mẹ con cái, người thân của mình.

Chúng ta đã không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến hình ảnh nữ sinh Trường ĐH kỹ thuật Y tế Hải Dương đang tình nguyện, tham gia chống dịch tại TP HCM nén đau thương vái vọng tiễn biệt người thân qua đời nơi quê nhà. Cũng khó ai kìm được xúc động khi nhìn hình ảnh chiếc xe chở các tình nguyện viên, siết tay nhau lao đi vun vút trong cơn mưa chiều giữa TP HCM, hay nhìn đôi mắt ngấn lệ của một bà mẹ áo trắng đứt ruột xa con vì phải vào tâm dịch. Các y bác sĩ nơi tuyến đầu đã phải đi như chạy để giành giật từng sự sống cho bệnh nhân, cho đồng bào mình. Những đóng góp, những hy sinh thầm lặng nhưng vô cùng to lớn đó thật không thể diễn tả hết bằng lời và rất đáng trân quý với nhân dân thành phố.

Những ngày này mọi người hay động viên với nhau rằng “Sài Gòn chỉ đang bịnh chút, rồi Sài Gòn sẽ sớm khỏe lại thôi”. Người lạc quan hơn thì tếu: "Sài Gòn đang nghỉ tết, tết sẽ mau, rồi chúng ta sẽ sớm lại gặp nhau". Tất cả như những cái nắm tay nhau thật chặt, giữ thật kỹ một TP HCM tấp nập đông vui, hoa lệ náo nhiệt nhưng thật gần gũi, bình dị thân thương như ngày nào. TP HCM rồi cũng bết bệnh, sẽ lại khỏe mạnh như trước kia, khi đó chúng ta sẽ tha hồ cà phê vỉa hè tán dóc hay la cà ở quán xá quen thuộc.

Có một TP HCM bao dung hào sảng và nghĩa tình như vậy đó. Những tình cảm yêu thương trân quý của các nơi dành cho TP HCM sẽ góp thêm sức mạnh tinh thần đáng kể cho chính quyền và nhân dân thành phố chiến thắng đại dịch lần này.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.