TP HCM hỗ trợ 17 bệnh viện kinh phí trả lương nhân viên y tế

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM vừa phân bổ nguồn kinh phí từ ngân sách TP hỗ trợ 17 bệnh viện gặp khó khăn trong trả lương cho nhân viên.

Theo đó, 17 bệnh viện được hỗ trợ là 17 bệnh viện đang gặp khó khăn trong chi trả thu nhập tăng thêm đặc thù cho nhân viên y tế theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND, trong đó có BV Trưng Vương.

Những khó khăn của các bệnh viện trong chi trả thu nhập tăng thêm là hệ quả của tự chủ bệnh viện chưa bền vững, đặc biệt là ở thời điểm hiện nay - một số bệnh viện không đứng vững được sau giai đoạn nỗ lực chống dịch COVID-19, số lượt khám chữa bệnh giảm sâu và nguồn thu của bệnh viện giảm sút tương ứng.

Sau 20 năm chuyển đổi từ cơ chế ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động sang cơ chế tự chủ chi thường xuyên (từ thực hiện tự chủ theo Nghị định 10/2002 cho đến Nghị định 43/2006 và hiện nay chuẩn bị thực hiện theo Nghị định 60/2021), kết quả đạt được rõ nét nhất là ngân sách TP HCM chi cho lĩnh vực y tế đã giảm từ 7% vào năm 2016 xuống còn 2% vào năm 2020. Một số bệnh viện phát triển tốt cả về chuyên môn kỹ thuật lẫn chất lượng phục vụ người bệnh.

Tuy nhiên, còn rất nhiều bệnh viện gặp khó khăn với sự xuất hiện những khoảng cách giữa các bệnh viện công lập với nhau, và các khoảng cách này ngày càng rõ nét hơn. Cụ thể:

Khoảng cách về tỷ trọng nguồn thu từ KCB BHYT, nếu như các bệnh viện đa khoa có tỷ trọng nguồn thu từ KCB BHYT là chủ yếu (trên 70%), còn nguồn thu từ KCB theo yêu cầu chỉ chiếm tỷ trọng thấp (dưới 30%), các bệnh viện chuyên khoa có tỷ trọng ngược lại, ít lệ thuộc nhiều vào KCB BHYT (dưới 50%). Do đó, nếu cơ chế thanh toán KCB BHYT chưa thật sự ổn định thì các bệnh viện đa khoa luôn chịu tác động nhiều hơn các bệnh viện chuyên khoa.

Khoảng cách về quỹ phát triển sự nghiệp giữa các bệnh viện công lập với nhau, bên cạnh một số bệnh viện chuyên khoa có số dư quỹ phát triển sự nghiệp (từ nguồn chệnh lệch thu chi theo quy định) ngày càng lớn thì còn rất nhiều bệnh viện đa khoa gặp rất nhiều khó khăn trong việc trích lập quỹ này, thậm chí có bệnh viện không có nguồn để trích lập, nên rất khó khăn trong phát triển bệnh viện như sửa chữa nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm, sữa chữa trang thiết bị, đào tạo nhân viên,... Nên chăng cần nghiên cứu các giải pháp về cơ chế chính sách giúp điều tiết và phát huy hiệu quả nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của các bệnh viện công lập.

Khoảng cách về mức thu nhập tăng thêm giữa nhân viên y tế công lập đang công tác tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế, theo đó, tổng thu nhập tăng thêm trung bình dao động từ 7 triệu đồng đến 39 triệu đồng/tháng, trong đó, các bệnh viện đa khoa thường có mức thu nhập tăng thêm bình quân thấp hơn các bệnh viện chuyên khoa. Trước mắt là năm 2022 và năm 2023, Ngành Y tế rất mong Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND được duy trì giúp ổn định thu nhập cho nhân viên y tế của các bệnh viện đang gặp khó khăn về chênh lệch thu chi, về lâu dài, rất cần sớm điều chỉnh giá viện phí theo hướng tính đúng tính đủ giúp ổn định chênh lệch thu chi cho các bệnh viện.

Khoảng cách về tần suất nghỉ việc của nhân viên y tế giữa các bệnh viện công lập, theo đó, bệnh viện đa khoa có tần suất nhân viên nghỉ việc cao gấp 2 lần so với các bệnh viện chuyên khoa (8% so với 4%, số liệu năm 2019), khoảng cách về tần suất nhân viên y tế nghỉ việc là hệ quả của sự chênh lệch về thu nhập tăng thêm của nhân viên y tế giữa các bệnh viện công lập, do thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình buộc nhân viên y tế nghỉ việc để chuyển đổi sang bệnh viện tư nhân hoặc chuyển đổi nghề.

Sở Y tế TP HCM cho rằng, trong tình hình hiện nay, rất cần các giải pháp về cơ chế chính sách để rút ngắn các khoảng cách trên, tạo sự công bình về sự phát triển, công bình về thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế công lập giúp họ an tâm công tác và tiếp tục nỗ lực hết mình để thực hiện nhiệm vụ cao quý của người thầy thuốc đó là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho người dân.

Đọc thêm

3 bệnh nhân phải cắt bỏ tinh hoàn

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chỉ trong vài ngày, các bác sĩ Khoa Nam học, đã liên tiếp phải cắt bỏ tinh hoàn cho 3 bệnh nhân do bệnh lý xoắn tinh hoàn.

Cứu người phụ nữ bị vỡ gan nguy kịch

Cứu người phụ nữ bị vỡ gan nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ nhiều chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) nỗ lực cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông chấn thương vỡ gan nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch.

Cẩn trọng tai nạn dọn nhà ngày Tết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Những ngày cuối năm các bệnh viện trên cả nước liên tục tiếp nhận các ca tai nạn thương tích trong quá trình dọn dẹp nhà cửa. Chuyên gia khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, đảm bảo an toàn trong quá trình dọn dẹp nhà đón Tết.

10 nguyên tắc phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tết là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, đặc biệt là các loại thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, bánh kẹo, mứt, rượu bia, nước giải khát,… Để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong dịp Tết, người dân cần chủ động thực hiện 10 nguyên tắc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm sau.

Tết về với bệnh nhân phong

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương trao quà cho bệnh nhân phong ở khu điều trị Ba Sao, Hà Nam.
(PLVN) - Tết là sum vầy, tết là sẻ chia. Mang xuân ấm đến bệnh nhân phong là chương trình thường niên mà bệnh viện da liễu trung ương tổ chức, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Hiến tạng - “Hồi sinh” sự sống cho những cuộc đời

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Những năm gần đây, hành động hiến tạng cứu người đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng người trẻ. Có nhiều trường hợp suy tạng tưởng chừng không còn hy vọng sống, những nguồn tạng nặng trĩu tình người đã níu họ lại với đời.

Cảnh giác ngộ độc rượu dịp Tết

Bệnh nhân bị ngộ độc rượu nằm điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
(PLVN) - Tết Nguyên Đán đang đến gần, nhu cầu sử dụng bia rượu trong các cuộc liên hoan cuối năm có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên đi cùng với đó là tình trạng sử dụng rượu tự pha chế không rõ nguồn gốc dẫn tới ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.