TP HCM: Hạn chế chợ truyền thống, siêu thị “quá tải”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều nơi tại TP.HCM đã áp dụng phương án tạm thời dừng chợ truyền thống. Cạnh đó, chợ tạm cũng hoàn toàn ngưng hoạt động. Hệ quả là nhiều cửa hàng tiện dụng, siêu thị quá tải, người dân tập trung mua hàng đông gây ra nhiều nguy cơ khác.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Chị Phạm Thị Thảo Nguyên, nhân viên công ty xuất nhập khẩu thực phẩm CIVI tại Tân Cảng, TP.HCM cho biết: “Việc sửa soạn bữa ăn tối mỗi ngày đối với tôi khá khó khăn trong thời gian này. Những ngày đi làm về, các chợ trên đường về hầu như đã ngưng hoạt động, chỉ có lựa chọn là vào siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm tiện dụng để mua thức ăn. Tuy nhiên, thời điểm tôi đi làm về cũng là lúc mọi người tan tầm, lượng người tập trung tại những siêu thị hay cửa hàng rất đông, có hôm chen chúc nhau tính tiền, tôi thấy khá không an toàn. Việc mua sắm quá tải cũng khiến thực phẩm tươi sống hầu như không còn gì vào mỗi buổi chiều muộn”.

Đó cũng là suy nghĩ của không ít người dân vào thời điểm này. Các chợ tự phát tạm dừng, chợ lớn trong nhiều khu vực cũng ngưng hoạt động, người dân tập trung đông đúc tại các cửa hàng thực phẩm tiện dụng và thường phải chịu cảnh quá tải, thiếu thực phẩm. Giới văn phòng còn có thể mua sắm online, dù không phải lúc nào cũng tiện dụng. Tuy nhiên, bất tiện lớn là đối với không ít người lao động nghèo, vốn quen với các chợ công nhân, chợ tự phát, nay cũng than phiền khi chịu mức giá cao hơn vì phải vào siêu thị mua sắm.

Anh Nguyễn Văn Tiêu, bảo vệ ngân hàng tại khu vực phường Linh Đông, Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ: “Thực ra tôi thấy đi chợ nếu giữ “5K” thì cũng khá an toàn. Hôm trước đi chợ thấy giăng dây, hạn chế tiếp xúc, mình chỉ việc ngồi trên xe, hỏi giá, chọn mua, rồi lấy hàng, để tiền lại và về. Còn đi siêu thị mini thấy trong phòng máy lạnh mà chen chúc đông mấy chục người, mỗi ô xếp hàng 4, 5 người, chỗ thì chật, muốn đứng xa nhau cũng không phải dễ, nên mỗi lần đi siêu thị mini tôi lại ngần ngại lắm, ngặt nỗi chợ gần nhà đóng cửa gần hết nên không không có nhiều lựa chọn”.

Việc ngưng bán tại nhiều chợ dân sinh cũng đang gây một số ý kiến trong cộng đồng, nhất là khi lượng người mua hàng giờ đây tập trung đông đúc tại các siêu thị lớn nhỏ, dễ gây ra nhiều hệ lụy.

TP.HCM hiện vẫn đang cân nhắc việc kiên quyết đóng cửa nhiều chợ truyền thống. Tuy nhiên, có ý kiến đề xuất, nên áp dụng mô hình của các chợ quận 8 đang thực hiện: mô hình chợ truyền thống cho luân phiên tiểu thương bán hàng, hôm nay hộ này thì ngày mai hộ khác. Các hộ kinh doanh phải ký cam kết bộ tiêu chí an toàn, nếu vi phạm sẽ tạm ngừng kinh doanh.

Việc đóng cửa chợ truyền thống là giải pháp hạn chế dịch, nhưng có thể là giải pháp không triệt để, khi “ngăn” ở phía này lại tạo nguy cơ ở nơi khác. Đồng thời, việc ngưng mỗi một chợ dân sinh truyền thống cũng gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh kế của không ít người dân. Nên chăng có một giải pháp căn cơ, lưỡng toàn hơn dựa trên kinh nghiệm của nhiều quận, huyện, địa phương đã thực hiện hiệu quả, thay vì đóng cửa triệt để?

Trân Trân
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Lịch cắt điện ngày mai - 29/9

(PLVN) - Ngày mai (29/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, TT-Huế, Đà Nẵng.

Đọc thêm

Lịch cắt điện ngày mai - 27/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (27/9), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Bình Định.

Giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng trong tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Trong khi giá vàng thế giới ghi nhận một tuần ít biến động, giá vàng trong nước giao dịch tích cực với 4 phiên tăng liên tục trước khi giảm vào 2 phiên cuối tuần. Tính chung giá kim loại quý “đội” khoảng 200.000 đồng/lượng/tuần.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh

giá xăng, dầu tăng mạnh từ chiều nay - 25/9.
(PLVN) - Từ 15h chiều nay - 25/9, giá xăng E5/RON 92 được điều chỉnh lên giá mới là 20.716 đồng/lít (tăng 573 đồng/lít so với giá cũ); xăng RON 95 được điều chỉnh lên giá mới là 21.945 đồng/lít (tăng 548 đồng/lít)…

Lịch cắt điện ngày mai - 26/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (26/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Phú Yên.

Ngày mai, giá xăng có thể tăng lần thứ 2 liên tiếp

Theo chu kỳ 15 ngày, ngày mai (25/9), giá xăng dầu trong nước vào đợt điều chỉnh.
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 20/9 đã tăng so với kỳ tính giá trước, giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng tăng 380 đồng/lít, xăng RON 95 có khả năng sẽ tăng 450 đồng/lít vào ngày mai (25/9).

Lịch cắt điện ngày mai - 25/9

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (25/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Phú Yên.

Lịch cắt điện ngày mai - 24/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai (24/9),  một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Đà Nẵng.

Lịch cắt điện ngày mai - 23/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai, 23/9), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng.