TP HCM, Hà Nội nỗ lực giảm ca bệnh nặng, đẩy mạnh tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ưu tiên hàng đầu của TP HCM hiện nay là giảm tối đa số ca F0 chuyển nặng, tử vong, đồng thời đẩy mạnh tiêm chủng vaccine. Trong khi đó Hà Nội cùng đồng loạt tiêm chủng, mở rộng “vùng Xanh” để khống chế dịch bệnh.
TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đang đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đang đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Sở Y tế TP HCM cho hay, từ ngày 22/7 đến hết 7/8, TP HCM đã tiêm được cho tổng cộng hơn 2,1 triệu người. Trong khi đó, số vaccine TP HCM đã nhận từ Bộ Y tế từ ngày 22/7 đến nay là hơn 2,59 triệu liều. Như vậy, TP HCM chỉ còn hơn 487.000 liều vaccine. Với tốc độ tiêm hiện nay, Sở Y tế đánh giá nếu Bộ Y tế không kịp thời phân bổ vaccine thì đến hết ngày 9/8, TP HCM sẽ đối diện với tình trạng thiếu vaccine để tiêm diện rộng.

Trước đó, ngày 3/8, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã có văn bản khẩn gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về đề nghị phân bổ cho TP HCM 5,5 triệu liều vaccine trong tháng 8. TP HCM hoàn thành đợt tiêm thứ 5 vào ngày 2/8 và bắt đầu đợt tiêm thứ 6 từ ngày 3/8, dự kiến kéo dài đến hết tháng. Nếu được cung cấp vaccine đầy đủ, TP cố gắng đạt mục tiêu tiêm cho 70% người trên 18 tuổi tại TP HCM trong tháng này.

Theo thống kê, TP HCM hiện có khoảng 7 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài việc tiêm mũi 1 cho người dân, TP còn phải tính toán tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1. Về năng lực tổ chức tiêm, ông Đức cho biết TP HCM có thể đạt tốc độ tối đa 300.000 liều/ngày theo công suất của 1.200 đội tiêm hiện nay. Nếu được cấp vaccine đúng tiến độ, thành phố sẽ hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Ở diễn biến khác, chỉ trong vòng 20 ngày, TP HCM đã xây dựng xong 3 bệnh viện dã chiến và chỉ trong vòng 1 tuần đã phối hợp với Bộ Y tế thành lập xong 4 Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) COVID-19. Mỗi trung tâm quy mô 500 giường. Ngoài ba trung tâm ICU, ba bệnh viện dã chiến trên còn thiết lập giường cho bệnh nhân nhẹ và vừa, do các bệnh viện ở TP HCM phụ trách.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho hay, mục tiêu hàng đầu của thành phố hiện nay là giảm tối đa số ca F0 chuyển nặng, tử vong. Do đó, việc đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực... sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân trên địa bàn. “Lãnh đạo thành phố yêu cầu các bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức thực hiện thật nghiêm và theo đúng quy trình của Bộ Y tế, phải phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ từng khâu, từng bộ phận và luôn đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe của người bệnh lên trên hết, trước hết”, ông Phong nhấn mạnh.

Tại TP Hà Nội, hôm qua (8/8), địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19 mới, trong đó có các ca tại cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp đó, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt triển khai đợt tiêm chủng Vaccine phòng COVID-19 mở rộng mới cho người dân. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã căn cứ đối tượng cần tiêm, đã tiêm, số lượng vaccine COVID-19 được phân bổ bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng và khẩn trương tổ chức tiêm ngay sau khi nhận được vaccine. Đối tượng ưu tiên tiêm chủng căn cứ theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8-7-2021 của Bộ Y tế.

Cùng với đó, TP Hà Nội đang đẩy mạnh thiết lập vùng an toàn (vùng Xanh) nhằm ngăn chặn dịch COVID-19, bảo vệ cộng đồng từ trung tâm đến ngoại thành. Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công điện tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố đến 6h ngày 23/8 để phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện quyết liệt hơn các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian giãn cách.

Đáng chú ý, sau “sự cố” lây nhiễm COVID-19 của hàng loạt công nhân đang làm việc tại dự án cải tạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại công trường xây dựng. Cơ quan chức năng TP Hà Nội đã yêu cầu các chủ đầu tư tiếp tục siết chặt hơn nữa phương án, kịch bản duy trì thi công bảo đảm phòng, chống dịch. Những công trình nào không đủ điều kiện sẽ kiên quyết yêu cầu phải tạm dừng thi công.

Tuyệt đối không để lãng phí trong tiêm chủng

Bộ Y tế đã gửi công điện đến các địa phương, đề nghị đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo đó, các địa phương tổ chức tiêm chủng cho tất cả người từ 18 tuổi; ưu tiên khu vực đang có dịch; tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền; nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam; lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế (nhà đầu tư, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, đảm bảo lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu).

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành quyết định nhóm được tiêm phù hợp với thực tiễn và yêu cầu chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, các địa phương huy động tối đa lực lượng tham gia chiến dịch tiêm chủng, gồm cả y tế Nhà nước và tư nhân. “Tuyệt đối không để lãng phí trong tiêm chủng”, Bộ Y tế nêu và lưu ý các địa phương không giới hạn số lượng người trong mỗi buổi tiêm. Tại khu phong tỏa, chính quyền bố trí điểm tiêm phù hợp, không để người dân phải di chuyển đến nơi khác để tiêm.

Yên - Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà trường và câu chuyện dạy bơi… “trên giấy”

Dạy bơi trong nhà trường chưa thể khả thi là môn học bắt buộc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngay đầu tháng tư vừa qua, liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, khi học sinh trở lại trường học sau thời gian dài phải ở nhà học trực tuyến. Cùng với mùa hè cận kề, cũng là thời điểm các vụ tai nạn đuối nước gia tăng. Nhiều năm qua, việc dạy bơi đã được phổ cập trong nhà trường, nhưng thực tế, các em chỉ phần lớn học lý thuyết… trên giấy, bởi trường không có bể bơi…

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Phan Văn Giang và các đại biểu tiễn BVDC cấp 2 số 4 lên đường sang Nam Sudan.
(PLVN) - Thời gian qua, các bệnh viện dã chiến Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Bentiu, Nam Sudan đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy truyền thống và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nâng cao hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.