TP HCM ghi nhận hơn 20 ca ngộ độc rượu trong 3 tháng

Bệnh nhân tại quận Bình Tân cấp cứu đo nồng độ methanol máu hơn 160mg/dl. Ảnh: Bệnh viện Thống Nhất.
Bệnh nhân tại quận Bình Tân cấp cứu đo nồng độ methanol máu hơn 160mg/dl. Ảnh: Bệnh viện Thống Nhất.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Ban quản lý ATTP TP HCM, trong 3 tháng vừa qua, các bệnh viện tại TP HCM liên tục cấp cứu nhiều ca ngộ độc rượu, trong đó đã có trên 20 trường hợp được ghi nhận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện Thống Nhất.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ các bệnh viện trực tiếp điều trị các ca ngộ độc rượu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã nhanh chóng làm việc với các bệnh viện để ghi nhận các yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca ngộ độc thực phẩm, tiến hành kiểm tra, truy xuất, ngăn chặn các sản phẩm rượu không đảm bảo an toàn lưu thông ngoài thị trường.

Qua quá trình điều tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đang tiến hành xử lý các đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm, tiến hành lấy mẫu phân tích hàm lượng methanol có trong các mẫu rượu.

Nhằm nắm bắt thông tin, tiến hành thanh kiểm tra và xử lý kịp thời các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây ngộ độc rượu cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã ban hành Công văn KHẨN số 1659/BQLATTP-NĐTP ngày 9/10/2021 về việc kiểm tra, rà soát tình hình ngộ độc rượu.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức và Ủy ban nhân dân các quận, huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại của việc lạm dụng rượu hoặc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Hướng dẫn người dân nâng cao ý thức trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng các loại rượu không có nhãn mác, xuất sứ rõ ràng.

Rà soát, thống kê tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn (từ tháng 7/2021 đến nay); tiến hành điều tra truy xuất nguồn gốc và xử lý (nếu có).

Tổ chức thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất rượu, đặc biệt là cơ sở sản xuất theo hình thức thủ công; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đang tiếp tục xử lý và sẽ thông tin khi có kết quả điều tra các vụ ngộ độc rượu diễn ra trong thời gian vừa qua.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM khuyến cáo người dân: "Cần thận trọng trong việc sử dụng rượu, tuyệt đối không sử dụng các loại rượu không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khi có bất kì triệu chứng bất thường nào xảy ra sau khi sử dụng rượu, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời".

Tin cùng chuyên mục

Trào lưu “giảm cân thần tốc” đón Tết khiến nhiều người phải đối diện với vấn đề sức khỏe. (Ảnh: L.C)

Cẩn trọng với “giảm cân thần tốc” đón Tết

(PLVN) - Những ngày cận Tết, nhiều người có xu hướng giảm cân, để “khoe sắc” đón Xuân, diện những bộ cánh đẹp đón Tết. Vì mong muốn giảm cân nhanh chóng, mà không ít người đã khiến bản thân gặp phải rủi ro không mong muốn.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.