TP HCM gặp vướng trong bán, cho thuê nhà sở hữu nhà nước

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM vừa cho biết, đến nay, trên địa bàn, tổng quỹ nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước do Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà thành phố và các Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích 24 quận, huyện đang quản lý giữ hộ là 8.262 căn.
TP HCM gặp vướng trong bán, cho thuê nhà sở hữu nhà nước ảnh 1
Một dự án nhà ở thuộc sở hữu nhà nước 

Thời gian qua, các đơn vị đã giải quyết bán là 576 căn, với tổng số tiền là trên 350 tỷ đồng; ký hợp đồng thuê nhà ở là 7.052 hộ. Một số căn chưa ký hợp đồng thuê do nhà có nhiều hộ sử dụng, không đồng ý cử thành viên đại diện ký hợp đồng thuê nhà, chung cư phải giải tỏa di dời…Sở còn cho biết, có đến 4.941 trường hợp nợ tiền thuê nhà ở với tổng số tiền nợ là trên 56 tỷ đồng. 

Cũng theo Sở Xây dựng, thời gian qua, cũng xuất hiện tình trạng sử dụng nhà thuê không đúng mục đích để ở. Các đơn vị quản lý vận hành nhà đã thông báo ngưng thu tiều tiết kinh doanh kể từ tháng 7/2018 và đề nghị hộ sử dụng nhà ở đúng mục đích. Đồng thời, hiện nay, các đơn vị quản lý vận hành đang tiến hành kiểm tra các trường hợp trên còn sử dụng nhà ở để kinh doanh hoặc cho thuê lại, sẽ có báo cáo và kiến nghị UBND thành phố thu hồi nhà theo quy định.

Đánh giá chung về công tác quản lý vận hành nhà, công tác quản lý sử dụng và bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước trong thời gian qua, Sở Xây dựng còn thấy có nhiều tồn tại, khó khăn, vướng mắc khác. Trong đó, công tác giải quyết hồ sơ cho thuê, gia hạn hợp đồng thuê nhà, hợp thức hóa chuyển quyền sang thuê và bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước thời gian qua còn chậm (do sang nhượng nhiều lần, nhà do nhiều hộ sử dụng, không đồng ý cử thành viên đại diện ký hợp đồng thuê nhà, nhà đang tranh chấp, khiếu nại...).

Về công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước thì việc xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà còn nhiều khó khăn (do xác định từ hóa đơn đóng tiền thuê nhà trước đây, nguồn gốc nhà ở cũ đã tồn tại quá lâu, quá trình sử dụng thay đổi nhiều người). Việc xử lý bán đất liền kề cũng gặp vướng do không xác định được đất đó có nằm trong khuôn viên hoặc không nằm ngoài khuôn viên nhà đất do Nhà nước quản lý trước đây.

Để giải quyết, Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan ban hành Quy trình tiếp nhận chuyển giao, cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố, làm cơ sở cho Sở Xây dựng tổng hợp, hoàn chỉnh dự thảo Quyết định về vấn đề này để sau đó, trình UBND thành phố xem xét, ban hành.

Về trường hợp nợ tiền thuê nhà, kiến nghị UBND thành phổ chỉ dạo các đơn vị quản lý vận hành nghiêm túc thực hiện việc xử lý nợ tiền thuê nhà và chịu trách nhiệm thu hồi tiền thuê nhà vào ngân sách nhà nước.

Với trường hợp sử dụng nhà không đúng mục đích, kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành thực hiện các trình tự, thủ tục thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố giao các đơn vị quản lý vận hành khẩn trương hoàn tất thủ tục, công tác bán nhà ở cho người đang sử dụng đủ điều kiện mua nhà trình Sở Xây dựng xem xét, quyết định duyệt giá bán.

G.Nguyễn – C.Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phân công nhiệm vụ lập quy hoạch xây dựng Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, vừa ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-BCĐ về phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Khánh Hòa khắc phục bất cập về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước vừa có thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh chấn chỉnh việc tuân thủ pháp luật, chính sách trong công tác quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng.

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ
(PLVN) - Cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn Thủ đô không còn là một chủ đề mới nhưng đến nay, kết quả thực hiện nhiệm vụ này mới chỉ đạt khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 CCC, khu tập thể cũ. Do vậy, để giải được "bài toán khó" này, Hà Nội cần có tư duy đột phá, mang tính cách mạng, gắn với tính chất đặc thù của Thủ đô.

Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khi cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, quy định một cách cụ thể về vấn đề này và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.

4 vấn đề cần 'luật hóa' trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hoàn thiện quy định pháp luật sẽ hạn chế tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.
Những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân xảy ra liên tục ở những chung cư cao cấp. Điều đó khiến môi trường bất động sản nói chung ở Việt Nam và môi trường sống của người dân tại các chung cư thiếu lành mạnh. Theo chuyên gia pháp luật, có 4 vấn đề cần được quy định rõ ràng trong luật, mới hy vọng giải quyết được tình trạng này.

Chuyên gia pháp lý nói gì về phương thức ‘mua nhà mới không cần vốn’

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc, Hãng Luật TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội)
(PLVN) - Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư quan tâm về phương thức kinh doanh “mua nhà mới gần như không cần vốn”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề kinh doanh mới này, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Hãng luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã có những chia sẻ hữu ích cho người dân, giới kinh doanh và nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định.