TP HCM dự kiến tuyển sinh lớp 10 vào tháng 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến giữa tháng 2, Sở GD&ĐT TP HCM sẽ tham mưu với UBND TP về phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023.
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Giải đáp thắc mắc của nhiều phụ huynh có con đang học lớp 9 tại TP HCM về việc tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM - cho biết: "Dự kiến giữa tháng 2/2022, Sở sẽ tham mưu với UBND TP về phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, Sở sẽ đề xuất tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức thi tuyển. Trong đó, cách thức thi, cách tính điểm tuyển sinh, cách chọn nguyện vọng lớp 10... cơ bản vẫn sẽ giữ nguyên như trước đây" - ông Hiếu thông tin.

Đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP HCM trong độ tuổi quy định. Thí sinh sẽ được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TP HCM).

Ngoài ra, nếu có nhu cầu, thí sinh còn được đăng ký thêm bốn nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên; hai nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp.

Số môn thi vào lớp 10 vẫn là ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Theo hiệu trưởng các trường THCS, TP HCM đã mở rộng dạy học tập trung tại trường. Vì vậy, ngoài việc tăng cường thời lượng dạy học trực tiếp, các trường sẽ tập trung củng cố, ôn tập, đặc biệt cho học sinh học sinh lớp 9 để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10.

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 3 cho hay các trường hầu như đã xác định kỳ tuyển sinh lớp 10 vẫn theo hình thức thi tuyển nên việc dạy, học ở lớp 9 không thay đổi. "Do TP HCM đã là "vùng xanh", việc dạy học ở lớp 9 đã trở lại bình thường như trước đây nên trong học kỳ II, dự kiến nhà trường sẽ tăng cường thời lượng các môn toán, ngữ văn, tiếng Anh - 3 môn trong kỳ tuyển sinh lớp 10" - vị này cho biết.

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, do dịch bệnh nên TP HCM phải thay đổi phương án tuyển sinh từ thi tuyển sang xét tuyển. Tuy nhiên, phương án xét tuyển đã gây nhiều bức xúc trong phụ huynh vì không chính xác, công bằng như thi tuyển.

Trong khi đó, đề cập kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết có một số ý kiến đề xuất công bố sớm môn thi thứ 4. Tuy nhiên, theo quy định, vào tháng 3 hằng năm, Sở GD&ĐT Hà Nội mới công bố môn thi thứ 4. Ba môn đã được xác định thi vào lớp 10 trước đó là toán, ngữ văn và ngoại ngữ.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tổ chức dạy học đầy đủ nội dung các môn, bảo đảm học sinh có nền tảng kiến thức, học tập có chất lượng khi vào lớp 10. Sở sẽ tham khảo thêm ý kiến chuyên gia và căn cứ tình hình dịch bệnh để tham mưu cho UBND TP Hà Nội quyết định phương án thi và công bố số môn cụ thể trong tháng 3.

L.Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lăn tăn phía sau 'cuộc khảo sát' về tăng học phí ở Hà Nội

Ảnh minh họa. (lấy từ trang fb của thầy Nguyễn Quyết)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, hội nghị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức phản biện xã hội với dự thảo nghị quyết của HĐND TP về mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2022-2023; là một trong những sự kiện được dư luận cảm thấy thú vị.