TP HCM dự báo gia tăng tội phạm lừa đảo do ảnh hưởng dịch Covid-19

(PLVN) - UBND TP HCM dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, có nhiều thay đổi do ảnh hướng của dịch Covid-19.
TP HCM cảnh báo về gia tăng tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản. TP HCM cảnh báo về gia tăng tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản.

Báo cáo với Bộ Công an về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian qua, UBND TP HCM cho biết, TP luôn đẩy mạnh kết hợp tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật với việc xử lý nghiêm vi phạm pháp luật, tội phạm. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến rõ rệt, tạo đà ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tội phạm, vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, theo UBND TP HCM, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, dự báo có nhiều thay đổi do ảnh hướng của dịch Covid-19.

UBND TP cho rằng, số lượng lớn người lao động bị mất việc do các công ty, cơ sở kinh doanh dừng hoạt động, người lao động tự do chưa kiếm được việc làm sẽ làm gia tăng hoạt động lừa đảo (nhất là lừa đảo qua điện thoại, lừa đảo qua mạng, lừa đảo kiếm việc làm...).

Hoạt động “tín dụng đen” sẽ phát sinh do người dân có nhu cầu vay tiền để tái đầu tư, để tiêu xài. Các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa hoạt động trở lại kéo theo các vấn đề liên quan tệ nạn xã hội...

Mặt khác, tại TP có nguy cơ gia tăng tình trạng hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng, sản xuất ma túy tổng hợp, trong khi công tác quản lý tiền chất, tân dược gây nghiện, chất hướng thần (từ nhập khẩu đến khâu sản xuất và tiêu thụ) vẫn còn có lổ hổng. Các đối tượng xấu sẽ lợi dụng lổ hổng này để mua bán, trao đổi trong nội địa, gây khó khăn cho công tác quản lý và đấu tranh với tội phạm ma túy.

UBND TP HCM cũng cho biết, công tác quản lý số người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định sau khi chấp hành xong quyết định cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân: Theo quy định, khi người nghiện hết thời gian cai nghiện bắt buộc, cơ sở cai nghiện phải thông báo về địa phương để biết nhằm hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, các cơ sở không biết thông báo cho địa phương nào do người nghiện không có nơi ở nhất định. Việc quản lý, giúp đỡ, tạo việc làm, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng tuy được các cấp chính quyền quan tâm nhưng hiệu quả chưa đạt như mong muốn.

Tất cả những điều này cũng trở thành một trong những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm.

G.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.