TP HCM dự báo gia tăng tội phạm lừa đảo do ảnh hưởng dịch Covid-19

(PLVN) - UBND TP HCM dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, có nhiều thay đổi do ảnh hướng của dịch Covid-19.
TP HCM cảnh báo về gia tăng tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản. TP HCM cảnh báo về gia tăng tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản.

Báo cáo với Bộ Công an về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian qua, UBND TP HCM cho biết, TP luôn đẩy mạnh kết hợp tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật với việc xử lý nghiêm vi phạm pháp luật, tội phạm. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến rõ rệt, tạo đà ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tội phạm, vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, theo UBND TP HCM, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, dự báo có nhiều thay đổi do ảnh hướng của dịch Covid-19.

UBND TP cho rằng, số lượng lớn người lao động bị mất việc do các công ty, cơ sở kinh doanh dừng hoạt động, người lao động tự do chưa kiếm được việc làm sẽ làm gia tăng hoạt động lừa đảo (nhất là lừa đảo qua điện thoại, lừa đảo qua mạng, lừa đảo kiếm việc làm...).

Hoạt động “tín dụng đen” sẽ phát sinh do người dân có nhu cầu vay tiền để tái đầu tư, để tiêu xài. Các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa hoạt động trở lại kéo theo các vấn đề liên quan tệ nạn xã hội...

Mặt khác, tại TP có nguy cơ gia tăng tình trạng hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng, sản xuất ma túy tổng hợp, trong khi công tác quản lý tiền chất, tân dược gây nghiện, chất hướng thần (từ nhập khẩu đến khâu sản xuất và tiêu thụ) vẫn còn có lổ hổng. Các đối tượng xấu sẽ lợi dụng lổ hổng này để mua bán, trao đổi trong nội địa, gây khó khăn cho công tác quản lý và đấu tranh với tội phạm ma túy.

UBND TP HCM cũng cho biết, công tác quản lý số người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định sau khi chấp hành xong quyết định cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân: Theo quy định, khi người nghiện hết thời gian cai nghiện bắt buộc, cơ sở cai nghiện phải thông báo về địa phương để biết nhằm hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, các cơ sở không biết thông báo cho địa phương nào do người nghiện không có nơi ở nhất định. Việc quản lý, giúp đỡ, tạo việc làm, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng tuy được các cấp chính quyền quan tâm nhưng hiệu quả chưa đạt như mong muốn.

Tất cả những điều này cũng trở thành một trong những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm.

G.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu
(PLVN) - Chiều 18/4, khoảng 14h, một cơn mưa rất lớn như trút nước, làm cho nhiều tuyến đường khu vực nội đô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập sâu, nhiều vị trí ngập rất sâu, giao thông hỗn loạn như: Khu vực nút giao thông Nguyễn Tất Thành - Trần Phú, Trần Phú - Võ Văn Kiệt, chợ phường 1, đường Võ Thị Sáu,...

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Khu sinh hoạt chung ở phố cổ.
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.