TP HCM: “Điểm danh” một số lỗ hổng trong phòng chống tệ nạn xã hội

(PLVN) - Tối 15/2, lực lượng chức năng TP HCM ập vào Cơ sở Xông hơi xoa bóp Huyền Long trên đường Hòa Bình (quận Tân Phú), phát hiện các nữ tiếp viên khỏa thân, massage cho khách. Cũng thời gian trên, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra phòng VIP nhà hàng Thanh Mai trên đường số 7 (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân), phát hiện 5 cô gái thoát y nhảy múa, tắm bia phục vụ khách có tiền. Trước đó, giữa tháng 12/2018, công an triệt phá một động mại dâm đồng tính ở cơ sở massage, gội đầu đường Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3.
Một nhóm tiếp viên nữ kích dục cho khách bị bắt quả tang tại TP HCM Một nhóm tiếp viên nữ kích dục cho khách bị bắt quả tang tại TP HCM

Trên đây là những vụ vi phạm điển hình mà lực lượng chức năng phát hiện. TP đã có nhiều chương trình, kế hoạch để quản lý, kéo giảm vi phạm. Tuy nhiên, theo UBND TP HCM, những vi phạm này chưa thể xóa, một phần nguyên nhân cũng vì những bất cập của pháp luật. 

Luật chưa theo kịp thực tế

UBND TP HCM cho biết, hiện nay, việc kiểm tra, đấu tranh, xử lý vi phạm hành chính về hành vi khiêu dâm, kích dục, thiếu trách nhiệm dẫn đến mại dâm xảy ra tại cơ sở theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 167/2013 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội) gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không xử lý được, dẫn đến bức xúc trong xã hội, cụ thể:

Pháp luật hiện nay chưa quy định điều chỉnh, xử lý về hành vi “mại dâm đồng tính”. Quan hệ tình dục nam với nam, quan hệ tình dục nữ với nữ, kể cả quan hệ tập thể nam với nam, nữ với nữ không thuộc khái niệm quan hệ tình dục (giao cấu), nên không thể xử lý hình sự về các tội liên quan đến mại dâm hay xử lý vi phạm hành chính về hành vi “Người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý” theo Khoản 1, Điều 25 Nghị định số 167/2013.

Trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính với cơ sở kinh doanh dịch vụ về hành vi “sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh” theo Khoản 2, Điều 25 Nghị định số 167/2013 thì phải làm rõ được hai vấn đề: Một là trên thực tế phải có diễn ra “việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác”. Hai là phải chứng minh “sử dụng làm phương thức kinh doanh”. 

Tuy nhiên, các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm cũng như Pháp lệnh số 10/PL-UBTVQH ngày 17/3/2003 về phòng, chống mại dâm chưa quy định cụ thể, rõ ràng về “các hoạt động tình dục khác”. Còn để chứng minh “sử dụng làm phương thức kinh doanh” thì phải chứng minh có sự ăn chia tiền boa giữa tiếp viên với chủ, quản lý cơ sở. 

Qua thực tiễn công tác kiểm tra, xử lý hành vi “sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh” theo Khoản 2, Điều 25 Nghị định số 167/2013 đang gặp rất nhiều khó khăn. Khi phát hiện quả tang tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn xã hội như khách sạn, dịch vụ xông hơi, xoa bóp, hớt tóc có tiếp viên kích dục (bằng miệng, bằng tay) cho khách nếu không chứng minh được có sự ăn chia tiền boa giữa tiếp viên và chủ cơ sở thì không thể xử phạt. Đồng thời, hành vi này chỉ xử lý hành chính, không thể xử lý hình sự nên cơ quan chức năng lập biên bản ghi nhận lời khai của khách, tiếp viên và chủ, quản lý cơ sở. 

Trường hợp tiếp viên khai có hoặc không ăn chia với chủ, quản lý và chủ, quản lý cơ sở khai không có ăn chia tiền boa của tiếp viên thì không đủ cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm hành chính. Như vậy, việc đấu tranh chỉ dựa vào lời khai của  tiếp viên, người quản lý, chủ cơ sở là không khách quan.

Đề xuất sửa đổi, bổ sung chế tài

UBND TP HCM cho biết, từ thực trạng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét có ý kiến chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục nghiên cứu trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh số 10/PL-UBTVQH ngày 17/3/2003 về phòng, chống mại dâm: Bổ sung các quy định về “mại dâm đồng tính”. Và quy định cụ thể về: “Tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh”, “sử dụng các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh” tại Điều 25 Nghị định số 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. 

Bộ Công an nghiên cứu trình Chính phủ ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung Điều 25 Nghị định số 167/2013 theo hướng người đại diện của cơ sở kinh doanh phải chịu trách nhiệm và bị phạt tiền khi cơ quan chức năng phát hiện hoạt động mại dâm, khiêu dâm, kích dục xảy ra tại cơ sở. Qua đó nhằm đảm bảo nâng cao trách nhiệm của chủ cơ sở đối với việc quản lý hoạt động kinh doanh và cơ quan chức năng có thể thực thi nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực tiễn.

UBND TP HCM nhìn nhận, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều cơ sở đăng ký kinh doanh ngành nghề chăm sóc da mặt bằng tay (spa), dịch vụ xông hơi, chăm sóc sức khỏe. Cơ sở chỉ sử dụng kỹ thuật viên xoa bóp nam để phục vụ khách nam hoặc không sử dụng kỹ thuật viên xoa bóp mà chỉ tổ chức bán vé vào cửa cho toàn là khách nam vào sử dụng thiết bị, vật chất dịch vụ xông hơi. Trong thời gian này, họ để cho các khách nam tự do thực hiện xoa bóp lẫn nhau, lợi dụng thực hiện kích dục, quan hệ tình dục nam đồng tính. Hoạt động của các cơ sở này công khai, thách thức chính quyền vì chưa có quy định pháp luật điều chỉnh, chế tài xử lý.

Ngọc Lam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.