TP HCM đề xuất cấp giấy tờ cho nhà cơi nới

(PLVN) - Trước tình trạng người dân mua phải nhà cơi nới, sai hiện trạng rồi không thể làm được giấy tờ nhà, TP HCM đã có kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cho phép cấp giấy tờ nhà theo đúng hiện trạng hiện có đối với một số trường hợp nhằm bảo vệ người mua ngay tình…
Ảnh minh họa nguồn Internet Ảnh minh họa nguồn Internet

Lỗi của người bán, người mua lẫn cơ quan quản lý

Vừa qua, anh Trần Văn Thanh (ngụ quận 9, TP HCM) đến cơ quan chức năng để làm giấy tờ hợp thức hóa căn nhà anh đã mua của ông Lê Thịnh. Sau khi kiểm tra hồ sơ, cán bộ phụ trách cho hay, căn nhà anh mua đã được chủ cũ sửa sang, cơi nới nên hiện trạng không còn được như ban đầu. Sau khi sửa nhà, chủ cũ chưa hoàn công để được cấp giấy mới mà lại chuyển nhượng cho người mua. Thế nên, cơ quan chức năng không thể tiến hành làm giấy tờ cho gia đình anh Thanh như hiện trạng. Qua tìm hiểu, được biết nhiều người cũng rơi vào trường hợp như anh Thanh.

Về vấn đề này, UBND TP HCM nhìn nhận, ở địa phương xảy ra khá phổ biến. Cụ thể, chủ nhà (hay còn gọi là chủ cũ) xây dựng mới hoặc cải tạo, cơi nới nhà nhưng chưa hoàn công (hiện trạng nhà thay đổi so với giấy chứng nhận cũ) mà lại thực hiện việc mua bán. Sau đó, người mua đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận, đồng thời công nhận quyền sở hữu nhà theo hiện trạng nhà mới. Do căn nhà do chủ cũ tạo lập theo giấy chứng nhận gốc và hợp đồng mua bán không thể hiện tài sản theo đúng hiện trạng hiện có (gọi tắt là mua bán nhà sai hiện trạng) nên cơ quan cấp giấy chứng nhận không có cơ sở để đáp ứng theo yêu cầu của người mua.

UBND TP HCM đánh giá, lỗi trên xảy ra ở cả ba phía: Người bán, người mua và cả ở cơ quan quản lý. Lỗi ở người bán là chưa thực hiện việc chứng nhận quyền sở hữu tài sản theo quy định mà đã mua bán. Còn người mua, lý ra phải nắm rõ hiện trạng nhà thì họ lại chấp nhận giao dịch. Cuối cùng, để xảy ra tình trạng này có một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử lý việc xây dựng, đăng ký biến động nhà, đất...

Những phương án đề xuất

Theo UBND TP HCM, Luật Đất đai năm 2013 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, chuyển nhượng nhà cửa, đất đai; bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư… Tuy nhiên, nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất, nhà đầu tư. Do vậy, UBND TP HCM đã có văn bản đề nghị Thủ tướng, Bộ TNMT tháo gỡ ngay một số vấn đề, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận nhà đất liên quan đến nội dung trên. 

UBND TP đề xuất, đối với trường hợp mua bán nhà sai hiện trạng trước ngày 1/7/2006 (các trường hợp này trong thực tế không còn nhiều): Căn cứ Điểm G, Khoản 1, Điều 31 Nghị định 43/2014 (hướng dẫn thi hành Luật Đất đai về chứng nhận quyền sở hữu nhà ở), giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất cho người mua theo hiện trạng thực tế. Trong trường hợp nhà, công trình chỉ được tồn tại mà không đủ điều kiện để chứng nhận quyền sở hữu tài sản theo quy định thì cơ quan cỏ thẩm quyền chỉ cấp giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất (chưa xem xét chứng nhận quyền sở hữu tài sản).

Còn với những trường hợp mua bán nhà sai hiện trạng sau ngày 1/7/2006, UBND TP HCM đề xuất: Chủ cũ phải có cam kết (lập thành văn bản, có chứng thực theo quy định) về việc đã bán (hoặc tặng cho) nhà theo hiện trạng thực tế và đồng ý cho người mua được chứng nhận quyền sở hữu tài sản theo quy định.

Sau khi có cam kết nêu trên thì cơ quan chức năng giải quyết cấp đổi giấy chứng nhận và chứng nhận quyền sở hữu nhà cho chủ mới theo hiện trạng thực tế. Tuy nhiên, việc chứng nhận quyền sở hữu phải phù hợp Điều 31, 32 Nghị định 43/2014 và phải có ý kiến của cơ quan quản lý xây dựng nếu có vi phạm xây dựng (xây sai giấy phép xây dựng sau ngày 1/5/2009 hoặc xây dựng không phép sau ngày 1/7/2006).

Trong trường hợp các bên không cung cấp được cam kết, hoặc công trình chỉ được tồn tại mà không đủ điều kiện để chứng nhận quyền sở hữu tài sản theo quy định thì cơ quan có thẩm quyền chỉ cấp giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất (chưa xem xét chứng nhận quyền sở hữu tài sản). Những đề xuất trên theo UBND TP HCM nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua ngay tình.

Luật sư Trần Như Lực, Đoàn Luật sư TP HCM nhìn nhận: “Trong quá trình tư vấn, tôi gặp nhiều trường hợp người dân mua phải nhà cơi nới, sai hiện trạng ghi trong giấy chứng nhận. Họ có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận mới theo đúng hiện trạng để xác định đúng tình trạng nhà cửa, để tăng giá trị tài sản, để thực hiện các giao dịch sau này dễ dàng hơn… Tuy nhiên, các trường hợp này đều không được cơ quan chức năng đáp ứng, gây thiệt thòi cho những người mua ngay tình, đã cư trú lâu dài trong tài sản của mình. Theo Luật sư Lực, đề xuất của UBND TP HCM là hợp lý. Vì không phải trường hợp nào cũng được cấp giấy theo đúng hiện trạng. Trường hợp được cấp phải đáp ứng các yêu cầu khác như diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (nếu có)... Như vậy, vừa đảm bảo được quyền lợi của cá nhân mà cũng đảm bảo được lợi ích chung”.

Đạt Tiến
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

Đọc thêm

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.