TP HCM đề nghị xử lý hình sự hơn 30 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Thời gian vừa qua, BHXH TP HCM đã chuyển hồ sơ của hơn 30 doanh nghiệp (DN) trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động (NLĐ) sang Công an TP HCM đề nghị điều tra, xử lý hình sự theo quy định. 

Điển hình như Công ty CP Vĩnh Cửu, tính đến tháng 6/2019 nợ hơn 6,6 tỷ; Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thanh Tiên nợ hơn 4,1 tỷ, Công ty TNHH Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn nợ hơn 1,6 tỷ. 

Trong danh sách còn có các DN nợ đọng kéo dài như: Công ty TNHH Thương mại Minh Khang, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Thanh, Công ty TNHH Kiến trúc N.Q.H, Công ty CP Xây dựng Phú Khang Gia, Công ty Đầu tư Thương mại dịch vụ Việt Úc, Công ty CP Đầu tư thương mại Lido, Công ty TNHH Sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm Tuyền Ký, Công ty CP Tư vấn thương mại dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân, quận Phú Nhuận chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2019 với số tiền hơn 9,2 tỷ… 

Sau các đơn vị nêu trên, mới đây nhất, BHXH TP HCM tiếp tục chuyển hồ sơ của Công ty CP Nakyco sang Công an TP đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM cho biết, Công ty CP Nakyco có địa chỉ tại Lô C5-1, đường D4 (KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN với số tiền hơn 2 tỷ, trong đó lãi chậm đóng hơn 656 triệu. Ngoài ra công ty cũng đóng không đủ số tiền BHYT phải đóng cho NLĐ trên 25 triệu.

Được biết, năm 2018, Nakyco đã bị Thanh tra BHXH Việt Nam thanh tra chuyên ngành cũng với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, sau đó, công ty vẫn tiếp tục chây ỳ thực hiện nghĩa vụ với NLĐ. Trong khi đó, thông tin từ phía các cơ quan chức năng và NLĐ cho biết, Nakyco vẫn hoạt động bình thường. Do đó, vừa qua, Đoàn Thanh tra của BHXH TP tiếp tục vào cuộc, lập Biên bản vi phạm hành chính số 3694/BB-VPHC vào ngày 26/9/2019.

Theo ông Mến, căn cứ biên bản vi phạm hành chính được lập và Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính về việc “chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự”, BHXH TP HCM quyết định chuyển hồ sơ vi phạm hành chính của Nakyco đến Công an TP HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Theo quy định, việc chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm cũng đã được gửi đến cho ông Nguyễn Quốc Hưng, là giám đốc công ty để thông báo.

Ông Nguyễn Trọng Nam, Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra (BHXH TP.HCM) cho biết, điểm khác biệt của vụ Nakyco lần này chính là việc cơ quan BHXH sau khi tiến hành thanh tra, lập biên bản vi phạm hành chính, đã căn cứ Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính về việc “chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự”, mà không phải là kiến nghị khởi tố như các vụ việc  trước. Tùy theo từng hồ sơ và tính chất vụ việc, cơ quan BHXH có thể áp dụng các quy định pháp luật khác nhau nhằm có nhiều phương án linh hoạt để xử lý, với mục tiêu cao nhất bảo vệ tuyệt đối quyền lợi về BHXH, BHYT cho NLĐ.

Minh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.