TP HCM đề nghị các trường tư thục không tăng học phí

Phụ huynh đến đối thoại về học phí với Trường Quốc tế Á Châu ngày 20/5.
Phụ huynh đến đối thoại về học phí với Trường Quốc tế Á Châu ngày 20/5.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở GD&ĐT TP HCM có văn bản đề nghị các trường ngoài công lập cân nhắc tình hình và cố gắng giữ nguyên mức thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022.

Ngày 11/6, Sở GD&ĐT TP HCM đã có văn bản gửi các trường ngoài công lập về việc ổn định mức thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022.

Theo Sở GD&ĐT TP HCM, trong tình hình dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng lớn đến đời sống và thu nhập của phần lớn người dân trên địa bàn, nhằm ổn định và chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Sở GD&ĐT TP HCM lưu ý thủ trưởng các trường ngoài cân nhắc tình hình và cố gắng giữ nguyên mức học phí, các khoản thu khác trong năm học 2021-2022 ổn định, không tăng so với năm học 2020-2021.

Ngoài ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ học, chuyển trường do không đủ điều kiện đóng học phí, sở này lưu ý các đơn vị cần huy động các nguồn lực dự phòng, tài trợ, vận động nếu có để hỗ trợ học phí cho học sinh mà gia đình gặp khó khăn kinh tế trong thời gian vừa qua để ổn định việc học tập và sinh hoạt của học sinh.

Theo Sở GD&ĐT TP HCM, đây là lúc cần thiết cần có sự đồng hành, chia sẻ của các đơn vị giáo dục ngoài công lập đối với các phụ huynh học sinh gặp khó khăn trong điều kiện dịch bệnh đang diễn ra chưa có tiền lệ trong thời gian qua. Không để phát sinh, tranh chấp, khiếu nại làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

Trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TBXH) cũng đã có văn bản về việc hướng dẫn mức thu học phí trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp năm học 2021-2022.

Theo đó, Bộ LĐ-TBXH đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021. Đồng thời tiếp tục thực hiện miễn học phí cho các đối tượng theo quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật GDNN và thực hiện công khai học phí theo quy định.

Bộ LĐ-TBXH cho biết, việc giữ ổn định mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh, người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đồng thời để giữ ổn định trong khi chờ Nghị định thay thế về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 được ban hành.

Theo Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần này với những diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Một số địa điểm của 26 tỉnh, thành phố trên cả nước có dịch đã phải thực hiện giãn cách xã hội. Các hoạt động kinh tế theo đó bị đình trệ dẫn đến tình hình kinh tế của gia đình học ính sinh viên bị ảnh hưởng. Các em gặp rất nhiều khó khăn trong việc trang trải chi phí học tập, sinh hoạt khi trở lại trường.

Đọc thêm

Trường Đại học Quốc gia TP HCM có tân Phó Giám đốc

Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ công bố quyết định bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu kiêm Phó Hiệu trưởng - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM.

Cảnh báo 'bẫy' lừa tiền mới

Cảnh báo 'bẫy' lừa tiền mới
(PLVN) - Bộ GD&ĐT đề nghị người dân thận trọng khi sử dụng các nguồn thông tin không chính thức, mạo danh. Tuyệt đối không nghe theo, liên hệ và chuyển tiền cho các đối tượng này.