TP. HCM: Cưỡng chế thành công một vụ thi hành án phức tạp

(PLO) -  Sau nhiều lần xây dựng kế hoạch cưỡng chế nhưng không thực hiện được do đương sự chống đối, ngày 28/11 Chi cục thi hành án dân sự quận Phú Nhuận đã phối hợp với các cơ quan ban ngành, cưỡng chế thành công tài sản bị bán đấu giá tại địa chỉ 132/17 Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận.
THADS và các lực lượng chức năng tại cuộc cưỡng chế. THADS và các lực lượng chức năng tại cuộc cưỡng chế.

Theo hồ sơ, ngày 24/12/ 2008 bà Phan Ngọc Thủy (chủ DNTN Ngọc Hoàng Giang) đã thế chấp quyền sử dụng đất, cùng các tài sản gắn liền trên đất ở địa chỉ 132/17 Trần Kế Xương (phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM) để vay 2.250.000.000 đồng tại ngân hàng NN & PTNT Việt Nam (Agribank)- Chi nhánh Bình Thạnh. Tính tới ngày thanh toán 22/02/2011, số tiền cả gốc lẫn lãi bà Thủy phải thanh toán cho ngân hàng là 3.016.293.750 đồng.

Tới hạn thanh toán, bà Thủy đã không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán khoản vay cho ngân hàng Agribank, nên Chi cục thi hành án dân sự quận Phú Nhuận đã tiến hành kê biên, phát mãi tài sản thế chấp tại địa chỉ nêu trên để trả nợ cho phía ngân hàng. Trong quá trình thi hành án, chấp hành viên đã thực hiện đầy đủ các thủ tục về thi hành án theo quy định.

Ngày 02/12/2016 tài sản thế chấp bảo đảm thi hành án đã bán đấu giá thành công cho người mua trúng đấu giá số tiền 3.233.000.000 đồng. Sau buổi đấu giá, người mua trúng đấu giá đã nộp đủ tiền mua tài sản nhưng cơ quan thi hành án chưa thực hiện việc giao tài sản cho người mua trúng đấu giá do bà Thủy không hợp tác, không tự nguyện thi hành án.

Ngày 25/5/2018 Chi cục Thi hành án Dân sự quận Phú Nhuận đã ra quyết định cưỡng chế thi hành án đối với bà Phan Ngọc Thủy và những người hiện đang cư ngụ tại địa chỉ 132/17 Nguyễn Kế Xương nhằm giao toàn bộ quyền sử hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho người mua trúng đấu giá tài sản. Tuy nhiên, nhằm giải quyết các khiếu nại từ bà Thủy, đảm bảo tình hình an ninh chính trị địa phương, nên thời gian cưỡng chế được lùi lại.

Liên quan đến tài sản của bà Thủy, trước đó Phòng Quản lý đô thị quận Phú Nhuận phát hiện hồ sơ nhà đất của bà Thủy có sai lệch diện tích và Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận đã có giải quyết khiếu nại nên tiến hành đo vẽ hiện trạng lại. Sau đó Phòng Quản lý đô thị quận Phú Nhuận thông qua ngày 24/5/2012, xác minh Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận xác định hiện trạng thực tế diện tích đất của nhà số 132/17 Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận đã có sai lệch (lệch giảm) 36m2 do sai sót trong quá trình cấp giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 2279/2001 ngày 20/02/2001. Cơ quan chức năng đã thực hiện giải quyết khiếu nại của ông Vũ Ngọc Khôi (chồng bà Thủy, người tặng cho nhà đất trên cho bà Thủy) về việc đề nghị cấp lại Giấy chủ quyền về nhà đất của phần còn lại thuộc nhà đất trên đúng với diện tích trên Giấy chứng nhận số 2279/2001 ngày 20/02/2001.

Cụ thể, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản số 5485/UBND-PCNC ngày 20/10/2009 chỉ đạo Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận kiểm tra lại diện tích đúng của nhà đất trên, phối hợp cùng Trung tâm Thông tin Tài nguyên Môi trường và đăng ký nhà đất mời bà Phan Ngọc Thủy đến nộp lại bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 2279/2001 ngày 20/02/2001 để cập nhật tại trang 4 cho đúng, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với việc sai sót về việc cấp giấy chứng nhận trên.

TP. HCM: Cưỡng chế thành công một vụ thi hành án phức tạp ảnh 1
Hiện trường vụ việc 

Tại văn bản số 156/TNMT ngày 15/4/2011 Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận báo cáo Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố. Vào ngày 05/10/2010 Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận phối hợp cùng Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Thành phố đã có buổi làm việc với bà Phan Ngọc Thủy thông báo về nội dung liên quan đến văn bản số 5485/UBND-PCNC ngày 20/10/2009 của UNBD Thành phố. Xác định diện tích đúng của căn nhà số 132/17 Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận là 126,5m2 lệch giảm 36m2  so với diện tích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 2279/2001 ngày 20/02/2001 (là 162,5m2 ). Do căn nhà trên đã được bà Thủy bán 02 (hai) lần nên diện tích đúng (không tính phần diện tích thuộc lộ giới không được công nhận) còn lại của căn nhà là 64,24m2 (thay vì là 100,24m2 đã được đăng ký trên trang bổ sung của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 2279/2001).

Do vậy, ngày 15/6/2012 Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận đã thực hiện kê biên nhà đất trên của bà Thủy với hiện trạng thực tế là 65,73m2  như bản vẽ hiện trạng được Phòng Quản lý đô thị quận Phú Nhuận thông qua ngày 24/5/2012. Việc cưỡng chế tài sản của bà Thủy được Chi cục thi hành án quận Phú Nhuận , thành phố Hồ Chí Minh thực hiện sáng 28/11 dựa trên diện tích nói trên.

Tuấn Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.