TP HCM công bố cấu trúc đề thi môn Toán, Tiếng Anh vào lớp 10

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) TP HCM vừa công bố cấu trúc, nội dung đề thi môn Toán, Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Theo đại diện Sở GD&ĐT cho biết, cấu trúc đề thi môn tiếng Anh năm nay vẫn gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Đề chủ yếu là nhận biết, thông hiểu, yêu cầu nâng cao chỉ chiếm từ 10 đến 15% để phân loại thí sinh.

Đề thi không chú trọng về mặt ngữ pháp mà nghiêng nhiều về kỹ năng, từ vựng. Do đó, học sinh không nên ôn quá nhiều ngữ pháp mà cần rèn kỹ năng đọc hiểu, đọc nhiều bài để ghi nhớ từ vựng.

Tương tự đối với môn toán, cấu trúc đề thi vẫn như mọi năm, không có gì thay đổi. Mức độ kiến thức với 70% nhận biết, thông hiểu; 30% vận dụng, vận dụng cao.

"Trừ 1 năm do ảnh hưởng dịch COVID-19 buộc phải xét tuyển, đề thi môn toán trong kỳ tuyển sinh lớp 10 giữ ổn định trong vòng 4 năm trở lại đây", đại diện Sở GD&ĐT TP HCM thông tin.

Đề thi vẫn gồm 8 câu hỏi, trong đó, câu 1, 2 là kiến thức quen thuộc về đồ thị, định lý Vi-et, điều kiện có nghiệm của phương trình. Câu 3 đến câu 7 là các bài toán vận dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tế. Câu hỏi còn lại là bài toán hình học phẳng, gồm ba bài toán nhỏ.

Như Pháp luật Việt Nam thông tin, ngày 13/2, Sở GD&ĐT TP HCM cũng đã công bố cấu trúc, nội dung đề thi môn Văn với ba phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm). Sở GD&ĐT định hướng ra đề có độ mở cao, học sinh cần rèn luyện kỹ năng và tích lũy kiến thức để thực hiện tốt nhất các yêu cầu của đề.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập TP HCM dự kiến diễn ra vào ngày 11 và 12/6 hằng năm với ba môn thi Ngữ văn, Toán, tiếng Anh.

Như vậy, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM vẫn giữ nguyên 3 môn là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và cả 3 môn này đều tính hệ số 1. Điểm mới nhất của kỳ thi tuyển sinh năm 2023 là TP HCM sẽ triển khai đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến 100%, gồm cả nguyện vọng ở hệ lớp 10 thường và lớp 10 chuyên, tích hợp.

Đọc thêm

2 nữ giáo viên ở Quảng Bình bị buộc thôi việc

Trường Tiểu học Ngư Thuỷ Bắc nới ông Phan Anh T là Hiệu trưởng.
(PLVN) - Theo báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023 của tỉnh Quảng Bình, trong năm 2023 có 18 trường hợp bị xử lý kỷ luật. Trong đó, buộc thôi việc 2 trường hợp, cảnh cáo 5 trường hợp và khiển trách 11.

Đừng biến các con thành 'cỗ máy' rập khuôn

TS Nguyễn Chí Hiếu cùng các phụ huynh, học sinh. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Cha mẹ đã bao giờ tự hỏi, với một đứa trẻ, điều con thực sự cần nhất có phải là điểm cao ở trường học, giải thưởng quốc tế, huy chương vàng ngoài kia? Cha mẹ và người làm giáo dục cần hành động như thế nào để hướng con thật sự đi vào thực chất của con trẻ và mỗi đứa trẻ được phát triển một cách toàn diện, cân bằng, tự nhiên và có chiều sâu?

Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: Đổi mới cần gắn với yêu cầu của xã hội

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: TA).
(PLVN) -Không thể phủ nhận những kết quả to lớn sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, một số mục tiêu đề ra tại Nghị quyết này vẫn chưa thực hiện được, nhất là vấn đề “thực học, thực nghiệp”. Nói cách khác, chủ trương đúng nhưng hiểu và vận dụng chưa thông.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Nội dung thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bám sát nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, mỗi thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn.

'Lộ' phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mặc dù theo thông báo của Bộ GD&ĐT, 16h30 hôm nay, 29/11, mới công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Tuy nhiên, xã hội đã lan truyền phương án thi tốt nghiệp theo hình thức 2+2, gồm 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn.