TP HCM có 21.000 ống thuốc điều trị tay chân miệng

Vết ban mụn nước ở trẻ bị tay chân miệng. Ảnh: GL.
Vết ban mụn nước ở trẻ bị tay chân miệng. Ảnh: GL.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế TP HCM, 21.000 ống Phenobarbital dạng tiêm vừa về đến Việt Nam sau thời gian dài bị gián đoạn, kịp thời bổ sung nguồn thuốc quan trọng cho việc điều trị bệnh tay chân miệng nặng tại TP HCM.

Bên cạnh việc vừa có thêm 1.000 lọ gamma-globulin, mới đây 21.000 ống thuốc phenobarbital dạng tiêm vừa về đến Việt Nam sau thời gian dài bị gián đoạn, kịp thời bổ sung nguồn thuốc quan trọng cho công tác điều trị bệnh tay chân miệng nặng tại 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trên địa bàn Thành phố đang trong giai đoạn đỉnh điểm.

Phenobarbital là thuốc điều trị quan trọng có trong phác đồ điều trị tay chân miệng do Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 1003/QĐ-BYT ngày 30/03/2012. Theo phác đồ này, thuốc phenobarbital có thể dùng bằng đường uống hay đường tiêm, ưu tiên dạng tiêm khi bệnh nhân nặng. Phenobarbital sử dụng cho trẻ em với nhiều ưu điểm và ít tác dụng phụ và đã được các bác sĩ quen sử dụng cho bệnh nhi từ rất lâu.

Trong bệnh tay chân miệng, phenobarbital có vai trò cắt các cơn co giật kéo dài và dự phòng các tái phát co giật. Bên cạnh đó, phenobarbital có tác dụng an thần, làm giảm các biểu hiện thần kinh, giật mình ở trẻ. Ngoài ra khi có phù não (trong trường hợp nặng) thuốc góp phần làm giảm phù não, giảm nhu cầu tiêu thụ oxy của não.

Phenobarbital dạng tiêm có tác dụng nhanh trong thời gian ngắn (5 phút sau tiêm), đạt đỉnh tác dụng nhanh (15-30 phút) và thời gian tác dụng tương đối ngắn (6 giờ), so với dạng uống thì khởi phát tác dụng trễ (> 60 phút), thời gian tác dụng dài (10-12 giờ) và tuỳ vào hấp thu của mỗi bé, phenobarbital dạng tiêm được chỉ định cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng thuộc nhóm nhóm nguy cơ và nhóm nặng (nhóm 2b, nhóm 3).

Phenobarbital dạng uống có thể được dùng cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng thuộc nhóm 2a (nhẹ, có thể theo dõi). Trong bệnh tay chân miệng (hay các bệnh khác) mà trẻ có co giật, thuốc đầu tay là Benzodiazepin như diazepam hay midazolam, không phải là phenobarbital.

Tuy nhiên, khó khăn trong công tác điều trị đã xảy ra khi nguồn cung ứng thuốc phenobarbital trong nước bị hạn chế và gián đoạn một thời gian dài từ cuối năm 2020. Trước tình hình này, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TP HCM đã họp và thống nhất chọn lựa các thuốc an thần khác tạm thay thế hiện có trên thị trường như Diazepam, Midazolam… trong thời gian chờ đợi các doanh nghiệp dược Việt Nam tìm nguồn cung ứng từ các nước khác trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, Sở Y tế cũng đã có công văn kiến nghị Cục Quản lý Dược-Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung ứng thuốc và công ty nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu Phenobarbital điều trị của các bệnh viện. Theo thông báo từ Cục Quản lý Dược tại công văn số 8498/QLD-KD ngày 22/6/2020 về việc cung ứng thuốc Phenobarbital 100mg/ml, nhà sản xuất Daihan Pharm Co., Ltd không tiếp tục sản xuất thuốc Danotan, Cục đã có văn bản đề nghị các công ty nhập khẩu thuốc liên hệ đối tác nước ngoài tìm nguồn cung ứng thuốc thay thế.

Sau thời gian dài tìm kiếm, ngày 1/2/2023, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 đã tìm ra nơi cung ứng thuốc phenobarbital thay thế và đã được Cục Quản lý Dược cấp giấy phép nhập khẩu thuốc đối với 21.000 ống thuốc Barbit injection 200mg/ml (phenobarbital dạng tiêm) từ nhà sản xuất Incepta Pharmaceutical Ltd (Bangladesh) về Việt Nam.

Phải mất một thời gian dài để làm thủ tục vì thuốc Phenobarbital là thuốc hướng thần thuộc nhóm thuốc phải kiểm soát đặc biệt nên phải có giấy phép xuất khẩu từ phía cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu, đến ngày 31/7/2023 vừa qua, 21.000 ống thuốc phenobarbital dạng tiêm đã về đến Việt Nam và được Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 cung ứng ngay cho các bệnh viện chuyên khoa Nhi và BV Bệnh nhiệt đới TP HCM phục vụ công tác điều trị bệnh tay chân miệng đang trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, để chủ động nguồn cung trong nước, Cục Quản lý Dược cũng đã cấp phép nhập khẩu nguyên liệu phenobarbital cho Công ty cổ phần Dược Danapha để thực hiện sản xuất phenobarbital dạng tiêm. Công ty cổ phần Dược Danapha cũng đang triển khai kế hoạch sản xuất để sớm cung ứng phenobarbital dạng tiêm cho các bệnh viện.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tọa đàm 'Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024': Giúp làm đẹp an toàn và hiệu quả

Tọa đàm 'Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024': Giúp làm đẹp an toàn và hiệu quả
Ngày mai 23/5 , tại Hà Nội sẽ diễn ra Talkshow “Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024” với sự quy tụ của các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình đến từ các bệnh viện, đơn vị uy tín. Đây là cơ hội để các chuyên gia trong lĩnh vực trao đổi, chia sẻ về các phương pháp thẩm mỹ công nghệ cao cũng như cảnh báo về lợi ích – tác hại khi lạm dụng thẩm mỹ, làm đẹp không đúng cách.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi trong điều trị bệnh.
(PLVN) - Theo bác sĩ, bệnh thủy đậu không chỉ để lại sẹo, mà có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng… Bệnh đặc biệt nguy hiểm với bà bầu, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người có bệnh nền.

Hãy thay avatar hưởng ứng 'Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5'

Hãy thay avatar hưởng ứng 'Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5'
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) kêu gọi cá nhân, tổ chức thay frame avatar trên Facebook giúp lan tỏa thông tin chiến dịch “Hãy nói không với thuốc lá”.

Lần đầu ghép tim cho người bệnh cấy tim nhân tạo bán phần

Bệnh viện 108 thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho nữ bệnh nhân 39 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mới thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho một phụ nữ bị suy tim giai đoạn cuối. Đây là cuộc phẫu thuật lần đầu tiên tại Việt Nam ghép tim cho một bệnh nhân đã cấy tim nhân tạo bán phần.

Không nên ăn mướp cùng 3 thực phẩm này

Mướp là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt
(PLVN) - Mướp được chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho con người. Tuy nhiên, mướp cũng có thể gây hại cho sức khỏe khi kết hợp với một số thực phẩm khác.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Ngay trong chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy (ngoài cùng bên phải), cùng nhiều đại biểu đã tiên phong đăng ký hiến mô, tạng.
(PLVN) - Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, ngay sau khi thành lập Chi hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người đầu tiên cấp tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy, đã tiên phong đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não.