TP HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm giảm gánh nặng cho ngành Y tế và sớm phát hiện F0, TP HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà.
Người dân chỉ nên mua bộ kit test nhanh COVID-19 được công bố trên trang của Bộ Y tế. Người dân chỉ nên mua bộ kit test nhanh COVID-19 được công bố trên trang của Bộ Y tế.

Chiều 5/8, tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP HCM do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện TP đang chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà, nhằm giúp giảm gánh nặng cho ngành Y tế và phát hiện nhanh F0 để đưa đi cách ly, điều trị.

Theo ông Đức, hiện có 2 hình thức test nhanh kháng thể và kháng nguyên. Test nhanh kháng thể thì mẫu bệnh phẩm là máu và test nhanh kháng nguyên thì mẫu bệnh phẩm là dịch hầu họng.

Hiện trên thị trường có nhiều loại test nhanh, gồm 1 sản phẩm trong nước và nhiều loại nhập khẩu. Các loại test nhanh đều kèm hướng dẫn cách sử dụng, dễ thao tác. Độ chính xác của test nhanh phụ thuộc kỹ thuật lấy mẫu, thời điểm lấy mẫu nên có sai số nhất định, người dân cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Tôi cũng đã mua sản phẩm về rồi tự test tại nhà một vài lần. Tôi nhận thấy, nếu chúng ta đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thì rất dễ làm”, ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, test nhanh được xếp vào trang thiết bị y tế, được bán ở các nhà thuốc và cơ sở được cấp phép. Khi sử dụng test nhanh, nếu kết quả nghi ngờ dương tính, người dân nên bình tĩnh, liên hệ trạm y tế hoặc trung tâm y tế để được hỗ trợ.

Nếu kết quả âm tính, người dân cũng không được chủ quan bởi có thể sai số, đồng thời tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế. Khi bản thân có triệu chứng, dấu hiệu mắc COVID-19 thì liên hệ cơ sở y tế gần nhất.

Ông Đức cũng lưu ý, hiện nay có nhiều bộ kit test nhanh rao bán trên mạng xã hội, người dân cần cẩn thận, chỉ nên mua các sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được công bố trên trang của Bộ Y tế.

Hoàng Thọ/VTC
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất hỗ trợ chi phí xét nghiệm, xuất, nhập cảnh cho du khách đến Phú Quốc

Đề xuất hỗ trợ chi phí xét nghiệm, xuất, nhập cảnh cho du khách đến Phú Quốc
(PLVN) -  Kiên Giang đề xuất xem xét việc hỗ trợ chi phí xét nghiệm định kỳ, chi phí xuất, nhập cảnh cho du khách khi Phú Quốc mở cửa đón khách quốc tế. Qua đó thể hiện sự thiện chí của tỉnh Kiên Giang trong việc cùng với các doanh nghiệp thực hiện chủ trương của Chính phủ xúc tiến, quảng bá, kích cầu phục hồi lại ngành du lịch của Việt Nam.

Techcombank trao tặng UBND TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit test COVID-19

Đại diện lãnh đạo Techcombank trao tặng 2 triệu kit test COVID-19 cho Ủy Ban Nhân dân TP HCM.
(PLVN) - Tiếp tục đồng hành cùng miền Nam chống dịch, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã trao tặng UBND TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit test COVID-19 cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tổng trị giá Techcombank trao tặng đợt này lên đến 123 tỷ đồng.

“Cuộc chiến” chống dịch ở vùng sông nước

“Cuộc chiến” chống dịch ở vùng sông nước
(PLVN) -  Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện “dã chiến”, bấp bênh theo từng con sóng trên các tuyến sông cách xa trung tâm huyện, tỉnh hàng chục kilomet, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Bạc Liêu đều không ngại khó khăn, nguy hiểm, vẫn duy trì bám chốt, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
(PLVN) - Đảng ủy, Ban Biên tập, Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam và gia đình thương tiếc báo tin:

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.
(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.