TP HCM: Chính quyền buông lỏng quản lý, đất đang tranh chấp vẫn xây được nhà

Một phần của diện tích đất tranh chấp đến nay vẫn còn là bãi đất trống
Một phần của diện tích đất tranh chấp đến nay vẫn còn là bãi đất trống
(PLVN) - Mặc cho việc đất đai có tranh chấp và Tòa án đang thụ lý giải quyết, nhiều nhà cửa và công trình vẫn mọc lên. Chính quyền đang làm gì ngoài việc buông lỏng quản lý?

Đất đai đang tranh chấp

Ông Phạm Văn Bé, khu phố 3, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM trình bày, thời gian trước và sau 1975, bố mẹ ông quản lý, sử dụng phần đất khoảng 3.600 m2, nay thuộc khu phố 3, phường Linh Trung.

Khu đất này đã được quản lý, sử dụng xuyên suốt qua nhiều đời, tuy nhiên có giai đoạn gia đình ông thường vắng nhà nên bị hàng xóm lấn chiếm. Đến năn 2007, các hộ ông Nguyễn Văn Xê, ông Nguyễn Văn Thuận, ông Nguyễn Văn Trương tiến hành xây tường rào để ngăn ranh đất với gia đình ông Bé, từ đó nảy sinh tranh chấp.

Theo ông Bé, phần đất tranh chấp khoảng 1.091 m2, thuộc diện tích 3.600 m2 đất của gia đình ông. Trong đó ông Nguyễn Văn Xê, bà Trần Thị Chuyện lấn chiếm 612,2 m2, ông Nguyễn Văn Thuận lấn chiếm 222 m2; ông Nguyễn Văn Trương lấn chiếm 256m2.

Tranh chấp ban đầu được đưa đến phường, quận và sau cùng hai bên ra tòa khi bố mẹ ông Bé làm đơn khởi kiện, yêu cầu các ông Xê, Thuận, Trương trả lại đất. Ra tòa, phía bị đơn khẳng định họ đã quản lý, sử dụng đất lâu đời, đã được cấp GCN QSDĐ và không hề lấn chiếm như nguyên đơn trình bày. Bản án sơ thẩm số 131/2012/DS-ST ngày 5/12/2012 của TAND quận Thủ Đức đã bác yêu cầu của nguyên đơn.

Phía ông Bé sau đó kháng cáo và đến tháng 5/2013, TAND TP.HCM khi đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm đã nhận định án sơ thẩm có nhiều nội dung vi phạm thủ tục tố tụng. Vì vậy chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, tuyên hủy án sơ thẩm và chuyển hồ sơ về TAND quận Thủ Đức để giải quyết lại.

Hiện vụ tranh chấp vẫn đang được TAND quận Thủ Đức thụ lý giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Đồng nghĩa việc cho đến nay, vụ tranh chấp QSDĐ giữa hai bên dù kéo dài hơn 10 năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Khu nhà trọ mọc lên năm 2017 khi vụ tranh chấp đang được tòa thụ lý
Khu nhà trọ mọc lên năm 2017 khi vụ tranh chấp đang được tòa thụ lý

Nhà cửa lần lượt mọc lên

Như ông Bé trình bày, việc tranh chấp QSDĐ bắt đầu từ năm 2007, đến năm 2008 gia đình ông có đơn thư gửi đến các cấp chính quyền đồng thời làm đơn khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, đất của gia đình ông sau đó tiếp tục bị lấn chiếm, bị chuyển nhượng, xây dựng trái phép trên đất (năm 2009) và bị cấp GCN QSDĐ trái luật.

Thực trạng đó ngang nhiên diễn ra giữa ban ngày mà không hề bị ngăn chặn. Đến đầu năm 2017, ông Nguyễn Phú Cường (là con ông Nguyễn Văn Xê - bị đơn trong vụ án nêu trên) xây dựng khu nhà trọ diện tích hàng trăm m2 trên phần đất tranh chấp.

Ông Bé đã có đơn tố cáo gửi đến chính quyền địa phương và các phòng ban liên quan. Đồng thời gia đình cũng có đơn đề nghị TAND quận Thủ Đức ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với phần đất tranh chấp. Tuy nhiên tòa lại từ chối đề nghị này.

Việc xây dựng của ông Cường sau đó vẫn tiếp diễn và hoàn thành. Theo quan sát của phóng viên, khu nhà trọ mới xây kiên cố nằm cạnh sau nhà ông Bé, quay mặt ra con hẻm 74 đường số 7, địa chỉ nhà được ghi 74/6, thuộc khu phố 3, phường Linh Trung.

Dãy nhà xây dựng trên đất tranh chấp tồn tại suốt nhiều năm qua
Dãy nhà xây dựng trên đất tranh chấp tồn tại suốt nhiều năm qua

Ngày 15/5, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam xác minh thông tin tại UBND phường Linh Trung liên quan vụ tranh chấp QSDĐ, cụ thể là những nội dung ông Bé phản ánh. Lãnh đạo phường và cán bộ làm công tác trật tự xây dựng, quản lý đô thị đề nghị phóng viên ghi lại vấn đề cần xác minh để đơn vị kiểm tra sau đó phản hồi bằng văn bản.

Phóng viên đã cung cấp một số hình ảnh ghi nhận tại thực địa và đề nghị phường xác minh thông tin pháp lý về những công trình xây dựng nêu trên, việc quản lý về đất đai và trật tự xây dựng liên quan đến phần đất đang tranh chấp, ý kiến của UBND phường về nội dung ông Bé phản ánh – đất đang tranh chấp vẫn xây dựng được nhà cửa, công trình.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .