TP HCM chỉ ra lỗ hổng thất thu thuế vận tải

(PLVN) - Cục Thuế TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP cho biết, hiện công tác quản lý thuế với cá nhân kinh doanh (CNKD) vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn có số thu thuế chưa tương xứng với quy mô và mức độ hoạt động.
Hình minh họa Hình minh họa

Thực trạng hiện nay là các thành viên Hợp tác xã (HTX) ký kết hợp đồng dịch vụ với các HTX để kinh doanh vận tải không thực hiện ủy quyền và không khai, nộp thuế cho cơ quan thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước (NSNN).

Ngoài ra, các HTX chưa có quy chế giám sát, quản lý thành viên HTX. Nhiều thành viên HTX sau khi ký hợp đồng dịch vụ, hoạt động một thời gian thì dừng hoạt động hoặc chuyển địa bàn, tham gia vào HTX khác hoặc bán tài sản... nhưng không thanh lý hợp đồng, HTX không thu hồi phù hiệu, không báo cáo cho Sở Giao thông Vận tải (GTVT).

Để khắc phục những tồn tại, Cục Thuế cho biết đã xây dựng dự thảo quy chế quản lý thuế với hoạt động GTVT trên địa bàn, trong đó quy định thành viên HTX có trách nhiệm cung cấp thông tin doanh thu tính thuế và nộp tiền thuế cho HTX để HTX thực hiện khai thuế và nộp thuế thay vào NSNN.  

HTX có trách nhiệm thực hiện thu hồi phù hiệu, biển hiệu của các thành viên không còn hoạt động kinh doanh vận tải và thu hồi phù hiệu theo đề nghị của cơ quan thuế với các trường hợp không thực hiện nghĩa vụ thuế, để nộp về Sở GTVT theo quy định.

Cục Thuế xây dựng mức doanh thu tối thiểu với từng loại hình kinh doanh vận tải để áp dụng khoán thuế đối với các cá nhân là thành viên HTX kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn trong trường hợp thành viên HTX không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế kinh doanh.

Cục Thuế phối hợp Sở GTVT xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung về các HTX và các thành viên HTX hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải để cung cấp thông tin, chia sẻ dữ liệu và kịp thời xử lý các vi phạm.

Gia Nguyễn – Cao Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tận hưởng chuỗi ưu đãi “siêu chất” khi thanh toán không tiền mặt với HDBank

Tận hưởng chuỗi ưu đãi “siêu chất” khi thanh toán không tiền mặt với HDBank
(PLVN) - Nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, tiết kiệm, hạn chế tiếp xúc – khi thanh toán không tiền mặt, khách hàng còn nhận được vô vàn ưu đãi hấp dẫn đến từ HDBank và các kênh mua sắm điện tử, nhãn hàng, doanh nghiệp đối tác của Ngân hàng như: hoàn tiền đến 50%, thanh toán quét mã VNPay-QR trúng nhà sang, xe xịn…

Tiếp tục cảnh báo tiêu thụ điện trong đợt nắng nóng sắp tới

Các phương thức sử dụng điện tiết kiệm, an toàn.
(PLVN) - Miền Bắc và miền Trung chuẩn bị đón một đợt nắng nóng mới, cao điểm vào khoảng từ ngày 19-21/6. Trước dự báo này, Tập đoàn điện lực Việt Nam tiếp tục đưa ra cảnh báo tiêu thụ điện có thể lập đỉnh mới. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Ưu đãi tới 120 triệu đồng khi mua xe Kia, Mazda trong tháng 6/2021

Ưu đãi tới 120 triệu đồng khi mua xe Kia, Mazda trong tháng 6/2021
(PLVN) - Thaco Auto triển khai chương trình ưu đãi cho các thương hiệu Kia, Mazda với mức ưu đãi cao nhất lên đến 120 triệu đồng. Tổng giá trị bao gồm ưu đãi giá, bảo hiểm vật chất và quà tặng trang bị chính hãng. Chương trình áp dụng từ ngày 9/6/2021 đến 30/6/2021.

Vietjet chung tay đưa vải thiều Việt Nam xuất ngoại

Những tấn vải thiều được đóng gói cẩn thận đưa lên máy bay.
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ xuất khẩu và tiêu thụ nông sản vùng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Vietjet đã nhanh chóng triển khai các chuyến bay đưa vải thiều Bắc Giang cùng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao Việt Nam đến các thị trường quốc tế lớn như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore... và nhiều quốc gia khác khắp thế giới, đảm bảo chất lượng sản phẩm tươi ngon.

Hyundai KONA & Elantra khuyến mại tới 40 triệu đồng

Hyundai Elantra
(PLVN) -  Từ ngày 01/06 cho đến hết 30/06/2021, Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) thực hiện chương trình khuyến mại dành cho các mẫu xe Hyundai KONA và Elantra với mức ưu đãi lên đến 40 triệu đồng.

Giá vàng giảm mạnh phiên đầu tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Giá vàng trong nước cùng thế giới lao dốc phiên đầu tuần. Hiện giá vàng thế giới đang giao ở mức 1.864,80 USD/ounce, quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 4,81 triệu đồng/lượng.