TP Hải Phòng khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND TP khoá XVI: Khởi đầu cho thành công của một nhiệm kỳ mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng ông Phạm Văn Lập trúng cử chức danh Chủ tịch HĐND TP và ông Nguyễn Văn Tùng trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng ông Phạm Văn Lập trúng cử chức danh Chủ tịch HĐND TP và ông Nguyễn Văn Tùng trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay (29/6), HĐND TP Hải Phòng khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ nhất để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền; bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND TP và các chức danh khác theo thẩm quyền. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Kỳ họp.

Theo Phó Chủ tịch HĐND TP Bùi Đức Quang, Kỳ họp thứ nhất của HĐND TP ở mỗi khóa luôn là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cả nhiệm kỳ của HĐND và UBND TP; bởi đây chính là sự khởi đầu cho thành công của một nhiệm kỳ mới.

Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ tập trung bầu bộ máy chính quyền TP, hình thành lên các cơ quan của HĐND TP bao gồm Thường trực và các Ban của HĐND TP; lãnh đạo và các thành viên của UBND TP. Điều đó có ý nghĩa quyết định đối với việc lãnh đạo bộ máy chính quyền TP Hải Phòng hoạt động ngày càng có hiệu lực, hiệu quả; quyết định kết quả xây dựng, phát triển TP trong cả nhiệm kỳ 2021-2026.

Xứng đáng sự tin tưởng của nhân dân TP

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: nhiệm kỳ 2016-2021, hoạt động của HĐND TP Hải Phòng có nhiều đổi mới, chất lượng và hiệu quả. HĐND TP đã phát huy được vị trí, vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, cơ quan đại diện ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật, hoàn thành tốt Chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021 đã đề ra, góp phần tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, an sinh và phúc lợi xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ TP; từng bước hiện thực hóa các mục tiêu Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hải Phòng khoá XVI

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hải Phòng khoá XVI

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, trong nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND TP khóa XVI cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hơn nữa, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của HĐND TP trên cơ sở phát huy cao độ trách nhiệm của đại biểu HĐND, nhất là các đại biểu chuyên trách; phát huy tính tiên phong gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của người đại biểu dân cử với cử tri; nhất là sự chủ động, sáng tạo, tích cực đổi mới trong hoạt động giám sát, thẩm tra, chất vấn, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tham gia ý kiến xây dựng pháp luật… của đại biểu HĐND TP.

Bên cạnh đó, cần phối hợp tham gia có hiệu quả các chương trình giám sát của Quốc hội tại địa phương; tham gia tích cực vào chương trình xây dựng pháp luật, các dự án luật trình Quốc hội theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tham gia vào các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và Thành phố theo chức năng, thẩm quyền được giao…

Nhiệm kỳ mới, bộ máy mới, với khí thế mới, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng HĐND TP Hải Phòng khóa XVI sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, quyết định những vấn đề quan trọng, góp phần phát triển TP, phát huy tiềm năng, lợi thế địa chính trị, vị trí trọng yếu về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng để xây dựng TP Hải Phòng ngày càng phát triển văn minh, hiện đại đáp ứng được niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân TP nói riêng, niềm tin của Trung ương, của Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân cả nước nói chung.

Khởi đầu quan trọng của một nhiệm kỳ mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Thành uỷ Trần Lưu Quang trao huân chương và tặng hoa các cá nhân được nhận thưởng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Thành uỷ Trần Lưu Quang trao huân chương và tặng hoa các cá nhân được nhận thưởng.

Chỉ đạo tại Kỳ họp, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang nhấn mạnh, đây là kỳ họp đầu tiên của HĐND TP nhiệm kỳ 2021- 2026, với những nội dung hết sức quan trọng, liên quan đến việc xác lập tổ chức và hoạt động của bộ máy chính quyền TP trong suốt nhiệm kỳ.

Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu HĐND TP nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, thảo luận dân chủ, chọn lựa để bầu được người có đức, có tài, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND TP; qua đó khẳng định vai trò, trọng trách rất lớn của bộ máy chính quyền trong công cuộc xây dựng và phát triển TP.

Bí thư Thành uỷ yêu cầu, ngay sau kỳ họp này, HĐND TP cần bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP, Chương trình hành động, Quy chế làm việc của Thành ủy để quyết định và ban hành các nghị quyết của HĐND trong nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm thiết thực, hiệu quả, có tính khả thi cao, đúng quy định pháp luật. Đồng thời HĐND TP cần bảo đảm thực hiện tốt chức năng quyết định và giám sát hiệu quả việc thực thi pháp luật, việc thực hiện các nghị quyết HĐND TP đã ban hành.

Bí thư Thành uỷ Trần Lưu Quang phát biểu tại Kỳ họp

Bí thư Thành uỷ Trần Lưu Quang phát biểu tại Kỳ họp

Bên cạnh đó, UBND TP nhiệm kỳ 2021-2026 phải quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt chủ đề năm 2021 “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng nông thôn kiểu mẫu".

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước cho bà Nguyễn Thị Nghĩa, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng, nguyên Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Nguyễn Xuân Bình, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Các ông Phạm Văn Mợi, nguyên Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng; ông Phạm Thành Văn, nguyên Chánh Thanh tra TP Hải Phòng nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Các ông Trần Văn Khuê, nguyên Bí thư Quận ủy Kiến An; ông Nguyễn Văn Cao, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Kiện toàn chức danh lãnh đạo HĐND và UBND TP

Tại kỳ họp, trên tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri toàn TP, các đại biểu HĐND TP khóa XXI đã tiến hành bỏ phiếu bầu các chức danh lãnh đạo HĐND TP, UBND TP nhiệm kỳ 2021 – 2026 và các chức danh khác theo thẩm quyền.

Với sự tín nhiệm cao, ông Phạm Văn Lập, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Huyện uỷ Thuỷ Nguyên giữ chức vụ Chủ tịch HĐND TP khoá XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Phó Chủ tịch HĐND TP khoá XV Bùi Đức Quang tiếp tục được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TP khoá XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với tỷ lệ tán thành tuyệt đối.

Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đỗ Mạnh Hiến tặng hoa chúc mừng các đồng chí được bầu giữ chức danh lãnh đạo HĐND, UBND TP và lãnh đạo các Ban HĐND TP

Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đỗ Mạnh Hiến tặng hoa chúc mừng các đồng chí được bầu giữ chức danh lãnh đạo HĐND, UBND TP và lãnh đạo các Ban HĐND TP

Về kết quả bầu các chức danh thuộc UBND TP, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP khoá XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Các Phó Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2016 – 2021: Lê Anh Quân, Lê Khắc Nam, Nguyễn Đức Thọ tái đắc cử chức danh Phó Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngoài ra, tại kỳ họp, các đại biểu cũng bầu các Trưởng, Phó Trưởng các Ban của HĐND TP; bầu Ủy viên UBND TP và Hội thẩm Nhân dân của TAND TP, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.