TP Hải Dương (Hải Dương): Bến bãi tập kết vật liệu không phép tồn tại thách thức chính quyền

(PLO) - Dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt và yêu cầu phải giải tỏa tập kết vật liệu nhưng bến bãi không phép do ông Nguyễn Văn Hảo (trú tại xã Nam Đồng, TP Hải Dương) làm chủ vẫn “vô tư” kinh doanh, hoạt động công khai từ rất nhiều năm nay.
Bến bãi vật liệu không phép của ông Nguyễn Văn Hảo dù mới bị xử phạt nhưng vẫn hoạt động, tập kết bình thường. Bến bãi vật liệu không phép của ông Nguyễn Văn Hảo dù mới bị xử phạt nhưng vẫn hoạt động, tập kết bình thường.

Theo tìm hiểu, bến bãi vật liệu xây dựng của ông Hảo vốn được gia đình mua lại từ đất 03 của người dân trong xã và có nằm trong diện quy hoạch của TP Hải Dương. Tuy nhiên, dù đã đi vào hoạt động từ nhiều năm, bến bãi này vẫn chưa hề được cấp có thẩm quyền cho phép hoạt động kinh doanh. Chưa hết, ngoài việc hoạt động trái phép, chủ bến còn cho một đơn vị khác thuê một phần diện tích bến bãi để tập kết, lắp ráp máy móc, dây chuyền nghiền than. 

Người dân sống gần bến bãi cho biết, tại đây, hàng ngày  phương tiện xe ô tô chuyên chở cát, đá, sỏi và than thường xuyên ra vào. Nhiều phương tiện xe còn có dấu hiệu cơi nới thành thùng hoặc chở vượt thành thùng, làm rơi vãi vật liệu trên đường. Ngày nắng gây ra bụi mù mịt, ngày mưa đường dính nham nháp than, đá… tình trạng này diễn ra nhiều năm, người dân cũng có phản ánh nhưng chủ bến vẫn chưa khắc phục. 

“Hiện nay, dù đang trong thời điểm mùa mưa bão, tỉnh đã chỉ đạo nghiêm cấm mọi hoạt động bến bãi nhưng bến bãi của ông Hảo vẫn có tàu thuyền chở cát, đá vận chuyển, tập kết thường xuyên. Bãi than họ cho thuê cũng hoạt động không ngừng nghỉ”, một người dân cho biết.

Được biết, mới đây, vào ngày 10/9/2018, bến bãi của ông Nguyễn Văn Hảo đã bị Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với hành vi vi phạm: để vật liệu ở bãi sông phía bờ tả sông Thái Bình, tương ứng K30+078 đến K30+177 đê tả Thái Bình thuộc địa phận xã Nam Đồng, TP Hải Dương mà không có Quyết định cho phép của UBND tỉnh Hải Dương.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định trên, ông Hảo phải giải tỏa toàn bộ khối lượng vật liệu ở trên bãi sông. Nếu quá thời hạn mà ông Hảo không nghiêm chỉnh chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên, dù đã sắp hết thời gian yêu cầu giải tỏa nhưng mọi hoạt động trên bến bãi của ông Hảo vẫn diễn ra bình thường, vật liệu cát, đá, than vẫn chất đống ngổn ngang, bừa bãi trên bãi sông.

Không riêng gì bến bãi của ông Nguyễn Văn Hảo, một bến bãi khác nằm ở vị trí sát dưới chân cầu sắt Phú Lương cũ (thuộc phường Nhị Châu, TP Hải Dương) cũng đang ngày ngày hoạt động công khai, “thách thức” chính quyền. Thông tin từ người dân cung cấp, khu vực này trước đây vốn là nơi hoạt động của những lò gạch thủ công.

Nhưng từ ngày UBND tỉnh Hải Dương tiến hành chủ trương, chỉ đạo xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh, khu vực này được người dân tận dụng để làm bến bãi tập kết vật liệu và sản xuất gạch không nung. Đáng lo ngại, vị trí bến bãi tập kết này nằm sát chân cầu sắt Phú Lương cũ.

Cây cầu này vốn đã rất cũ, bị xuống cấp trầm trọng, đường đi lại chật hẹp, việc bến bãi hoạt động ngay sát dưới chân cầu phần nào đã uy hiếp đến sự an toàn của cây cầu, gia tăng nhiều nguy cơ, rủi ro về an toàn giao thông cho người qua lại nhưng đến nay các cơ quan chức năng TP Hải Dương chưa có biện pháp xử lý triệt để. 

Một cán bộ Hạt Quản lý đê điều TP Hải Dương cho biết, bến bãi này là của bà Đỗ Thị Tuyết không hề có trong quy hoạch bến bãi của TP Hải Dương, không hề có giấy phép hoạt động và còn có dấu hiệu vi phạm vào hành lang an toàn cầu. Nhiều lần lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu bà Tuyết phải giải tỏa, thu dọn vật liệu trên bãi nhưng bà Tuyết vẫn chưa chấp hành.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đoàn Văn Thuận, Chủ tịch UBND phường Nhị Châu cho biết, phường đã tiến hành lập biên bản kiểm tra, đồng thời ra 02 Thông báo yêu cầu bà Đỗ Thị Tuyết nghiêm túc thực hiện: ngừng ngay việc tập kết vật liệu xây dựng; thu dọn toàn bộ vật liệu, máy móc và trả lại mặt bằng cho UBND phường quản lý xong trước ngày 15/9/2018.

Sau ngày 15/9 nếu bà Tuyết vẫn cố tình không chấp hành thực hiện thông báo và trả lại mặt bằng, UBND phường sẽ phối hợp với các cấp chức năng tổ chức cưỡng chế xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay dù đã quá mấy ngày nhưng bến bãi của bà Tuyết vẫn hoạt động như thường.

Được biết, TP Hải Dương hiện nay có khoảng 30 bến bãi vật liệu đang hoạt động. Đa số các bến bãi này đều thiếu thủ tục về đất đai cũng như giấy phép hoạt động nhưng ở một số phường, chính quyền địa phương vẫn “làm ngơ” để doanh nghiệp tồn tại. Nhiều người đặt câu hỏi liệu có sự thỏa thuận ngầm giữa chủ doanh nghiệp và chính quyền địa phương?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin. 

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.