TP Hải Dương (Hải Dương): Bến bãi tập kết vật liệu không phép tồn tại thách thức chính quyền

Bến bãi vật liệu không phép của ông Nguyễn Văn Hảo dù mới bị xử phạt nhưng vẫn hoạt động, tập kết bình thường.
Bến bãi vật liệu không phép của ông Nguyễn Văn Hảo dù mới bị xử phạt nhưng vẫn hoạt động, tập kết bình thường.
(PLO) - Dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt và yêu cầu phải giải tỏa tập kết vật liệu nhưng bến bãi không phép do ông Nguyễn Văn Hảo (trú tại xã Nam Đồng, TP Hải Dương) làm chủ vẫn “vô tư” kinh doanh, hoạt động công khai từ rất nhiều năm nay.

Theo tìm hiểu, bến bãi vật liệu xây dựng của ông Hảo vốn được gia đình mua lại từ đất 03 của người dân trong xã và có nằm trong diện quy hoạch của TP Hải Dương. Tuy nhiên, dù đã đi vào hoạt động từ nhiều năm, bến bãi này vẫn chưa hề được cấp có thẩm quyền cho phép hoạt động kinh doanh. Chưa hết, ngoài việc hoạt động trái phép, chủ bến còn cho một đơn vị khác thuê một phần diện tích bến bãi để tập kết, lắp ráp máy móc, dây chuyền nghiền than. 

Người dân sống gần bến bãi cho biết, tại đây, hàng ngày  phương tiện xe ô tô chuyên chở cát, đá, sỏi và than thường xuyên ra vào. Nhiều phương tiện xe còn có dấu hiệu cơi nới thành thùng hoặc chở vượt thành thùng, làm rơi vãi vật liệu trên đường. Ngày nắng gây ra bụi mù mịt, ngày mưa đường dính nham nháp than, đá… tình trạng này diễn ra nhiều năm, người dân cũng có phản ánh nhưng chủ bến vẫn chưa khắc phục. 

“Hiện nay, dù đang trong thời điểm mùa mưa bão, tỉnh đã chỉ đạo nghiêm cấm mọi hoạt động bến bãi nhưng bến bãi của ông Hảo vẫn có tàu thuyền chở cát, đá vận chuyển, tập kết thường xuyên. Bãi than họ cho thuê cũng hoạt động không ngừng nghỉ”, một người dân cho biết.

Được biết, mới đây, vào ngày 10/9/2018, bến bãi của ông Nguyễn Văn Hảo đã bị Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với hành vi vi phạm: để vật liệu ở bãi sông phía bờ tả sông Thái Bình, tương ứng K30+078 đến K30+177 đê tả Thái Bình thuộc địa phận xã Nam Đồng, TP Hải Dương mà không có Quyết định cho phép của UBND tỉnh Hải Dương.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định trên, ông Hảo phải giải tỏa toàn bộ khối lượng vật liệu ở trên bãi sông. Nếu quá thời hạn mà ông Hảo không nghiêm chỉnh chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên, dù đã sắp hết thời gian yêu cầu giải tỏa nhưng mọi hoạt động trên bến bãi của ông Hảo vẫn diễn ra bình thường, vật liệu cát, đá, than vẫn chất đống ngổn ngang, bừa bãi trên bãi sông.

Không riêng gì bến bãi của ông Nguyễn Văn Hảo, một bến bãi khác nằm ở vị trí sát dưới chân cầu sắt Phú Lương cũ (thuộc phường Nhị Châu, TP Hải Dương) cũng đang ngày ngày hoạt động công khai, “thách thức” chính quyền. Thông tin từ người dân cung cấp, khu vực này trước đây vốn là nơi hoạt động của những lò gạch thủ công.

Nhưng từ ngày UBND tỉnh Hải Dương tiến hành chủ trương, chỉ đạo xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh, khu vực này được người dân tận dụng để làm bến bãi tập kết vật liệu và sản xuất gạch không nung. Đáng lo ngại, vị trí bến bãi tập kết này nằm sát chân cầu sắt Phú Lương cũ.

Cây cầu này vốn đã rất cũ, bị xuống cấp trầm trọng, đường đi lại chật hẹp, việc bến bãi hoạt động ngay sát dưới chân cầu phần nào đã uy hiếp đến sự an toàn của cây cầu, gia tăng nhiều nguy cơ, rủi ro về an toàn giao thông cho người qua lại nhưng đến nay các cơ quan chức năng TP Hải Dương chưa có biện pháp xử lý triệt để. 

Một cán bộ Hạt Quản lý đê điều TP Hải Dương cho biết, bến bãi này là của bà Đỗ Thị Tuyết không hề có trong quy hoạch bến bãi của TP Hải Dương, không hề có giấy phép hoạt động và còn có dấu hiệu vi phạm vào hành lang an toàn cầu. Nhiều lần lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu bà Tuyết phải giải tỏa, thu dọn vật liệu trên bãi nhưng bà Tuyết vẫn chưa chấp hành.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đoàn Văn Thuận, Chủ tịch UBND phường Nhị Châu cho biết, phường đã tiến hành lập biên bản kiểm tra, đồng thời ra 02 Thông báo yêu cầu bà Đỗ Thị Tuyết nghiêm túc thực hiện: ngừng ngay việc tập kết vật liệu xây dựng; thu dọn toàn bộ vật liệu, máy móc và trả lại mặt bằng cho UBND phường quản lý xong trước ngày 15/9/2018.

Sau ngày 15/9 nếu bà Tuyết vẫn cố tình không chấp hành thực hiện thông báo và trả lại mặt bằng, UBND phường sẽ phối hợp với các cấp chức năng tổ chức cưỡng chế xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay dù đã quá mấy ngày nhưng bến bãi của bà Tuyết vẫn hoạt động như thường.

Được biết, TP Hải Dương hiện nay có khoảng 30 bến bãi vật liệu đang hoạt động. Đa số các bến bãi này đều thiếu thủ tục về đất đai cũng như giấy phép hoạt động nhưng ở một số phường, chính quyền địa phương vẫn “làm ngơ” để doanh nghiệp tồn tại. Nhiều người đặt câu hỏi liệu có sự thỏa thuận ngầm giữa chủ doanh nghiệp và chính quyền địa phương?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin. 

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.