TP Hà Nội chỉ tổ chức đấu giá khu đất lớn

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh, TP chỉ tổ chức đấu giá đối với những khu đất lớn, còn những khu đất nhỏ, lẻ giao cho quận, huyện trực tiếp thực hiện.

Giám đốc Sở TN&MT TP Vũ Văn Hậu điểm qua những cản trở như việc các quận, huyện khi thực hiện ĐGQSDĐ, toàn bộ số tiền đấu giá phải nộp về cấp TP, sau đó, trên cơ sở khấu trừ các chi phí theo quy định, các địa phương sẽ được TP chuyển lại số tiền tương ứng để phục vụ các nhiệm vụ đầu tư, phát triển; về hạng mức diện tích đất xen kẹt thuộc thẩm quyền các quận, huyện, thị xã tổ chức đấu giá. Về quy trình thu hồi đất, các quận, huyện, thị xã chỉ được quyền thu hồi của những cá nhân, hộ gia đình nhưng còn các phần đất thuộc cơ quan, tổ chức hiện đang quản lý thì phải chờ cấp TP ra quyết định thu hồi mới có thể đưa ra đấu giá hay như sắp tới toàn bộ quy trình đấu giá hiện nay đều phải thông qua cơ quan thuộc Sở Tư pháp… Giám đốc Sở TN&MT TP Vũ Văn Hậu cho rằng, quy trình ĐGQSDĐ trên địa bàn TP có nhiều điểm không còn phù hợp, cản trở công tác ĐGQSD đất của TP trong thời gian qua.

TP Hà Nội chỉ tổ chức đấu giá khu đất lớn ảnh 1
Làm thủ tục tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Ảnh minh họa


Trước tình hình đó, các sở, ngành TP đang xây dựng dự thảo quyết định mới nhằm thay thế cho Quyết định số 43/2008/QĐ-UBND về quy trình ĐGQSDĐ trên địa bàn TP. Theo đó quy định về ứng vốn thực hiện dự án ĐGQSDĐ; quản lý và phân bổ tiền thu được từ ĐGQSDĐ; phân cấp cho các quận, huyện trong việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ làm cơ sở thu hồi đất đối với các khu vực đã có quy hoạch chi tiết, đặc biệt là đất xen kẹt trong các khu dân cư; quy định về đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá và đối tượng được tham gia đấu giá nhằm tránh tiêu cực; về hạn mức diện tích đất xen kẹt mà quận, huyện, thị xã được quyền tổ chức đấu giá…

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác ĐGQSDĐ trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho biết, TP chỉ tổ chức đấu giá đối với những khu đất lớn, còn những khu đất nhỏ, lẻ giao cho quận, huyện trực tiếp thực hiện. Đồng thời yêu cầu các sở ngành cần xem xét tham mưu cho TP quy hoạch những khu đất quy mô lớn, xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh để tổ chức đấu giá nhằm tạo sự đột phá trong huy động nguồn lực đất đai…

Bên cạnh đó, dự thảo quyết định mới nhằm thay thế cho Quyết định số 43 phải làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền địa phương cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia đấu giá; tăng cường phân cấp cho cấp quận, huyện, đẩy mạnh cải cách hành chính.

H.Giang 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.