TP Hạ Long (Quảng Ninh): Chính quyền thay đổi đề xuất di dời 1.430 hộ dân

Khu dân cư Tổ 7, phường Giếng Đáy - một trong những nơi từng bị đề xuất thu hồi theo Văn bản 3010/UBND của TP Hạ Long.
Khu dân cư Tổ 7, phường Giếng Đáy - một trong những nơi từng bị đề xuất thu hồi theo Văn bản 3010/UBND của TP Hạ Long.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản chỉ đạo thay đổi phương án di dời hơn 1.430 hộ dân tại 2 phường Hà Khẩu và Giếng Đáy sau khi nhiều người dân có đơn thể hiện sự không đồng tình với phương án cũ.

Đề xuất quy hoạch bị người dân phản đối

Người dân tại phường Giếng Đáy và Hà Khẩu của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có đơn, thư gửi đến PLVN cho rằng chủ trương quy hoạch, di dời 1.430 hộ dân đến nơi ở khác là “chưa phù hợp”.

Theo tài liệu hồ sơ, ngày 29/12/2021, UBND TP Hạ Long có Văn bản 12686/BC-UBND thông báo về việc nghiên cứu phương án hạ cốt, cải tạo chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại cơ cấu sử dụng đất... khu vực đồi tiếp giáp nút giao hoa thị Cầu Cửa Lục I (cầu Tình Yêu).

Khu dân cư HTHK-01 của phường Hà Khẩu có hiện trạng tiếp giáp phía Nam đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Ba khu HH-01, HH-02 và HH-03 thuộc phường Giếng Đáy liền kề nút giao hoa thị Cầu Cửa Lục 1. Vì vậy, để đảm bảo định hướng phát triển không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực (được xác định là cửa ngõ phía Bắc của TP Hạ Long), đề nghị thu hồi hết khu vực đất dân cư hiện trạng.

Đồng thời, cập nhật vào đồ án quy hoạch chung mới của TP, với mục tiêu để dành quỹ đất dự kiến phát triển cho công trình hỗn hợp, công viên, cây xanh cảnh quan... theo điều chỉnh quy hoạch chung.

Không đồng tình với phương án trên, nhiều người dân phường Giếng Đáy và Hà Khẩu đã gửi đơn đề nghị địa phương xem xét lại việc đề xuất thu hồi đất tại khu vực dân cư nói trên.

Ngày 11/2/2022, Thành ủy TP Hạ Long ban hành Công văn số 909/CV-TU giao Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thu hồi, hủy bỏ Công văn 12686/BCUBND ngày 29/12/2021 và Công văn 12318/UBND ngày 20/12/2021 của UBND TP; giao UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thông tin rộng rãi để người dân được biết, ổn định tư tưởng, không để phát sinh dư luận gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Tuy nhiên, ngày 21/4/2022, Văn phòng UBND TP Hạ Long tiếp tục ban hành Văn bản 3010/UBND về việc tổ chức nghiên cứu Quy hoạch chi tiết khu vực hai bên tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đường kết nối từ điểm đầu cầu Cửa Lục 1 đến Ngã Ba Kênh Đồng và nút giao cầu Tình Yêu (cầu Cửa Lục 1) tại phường Giếng Đáy, Hà Khẩu.

TP Hạ Long (Quảng Ninh): Chính quyền thay đổi đề xuất di dời 1.430 hộ dân ảnh 1

Văn bản 3010/UBND của TP Hạ Long và sơ đồ, vị trí về khu vực nghiên cứu quy hoạch tại hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu.

Tại văn bản nêu trên, UBND TP Hạ Long cho rằng việc “tái đề xuất” quy hoạch, thu hồi đất của các hộ dân tại hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu là nhằm thực hiện các phương án di dời, bố trí tái định cư đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho các hộ dân đang sinh sống ở những khu vực có nguy cơ sạt lở trước mùa mưa bão năm 2022.

Chính quyền thay đổi phương án

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, bà Phan Hải Hường - Trưởng ban Tuyên giáo TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, văn bản 3010/UBND ngày 21/4/2022 nhằm mục đích thực hiện theo quy định về quy hoạch chung của thành phố khi Hạ Long xác nhập thêm phường Hoành Bồ. Từ đó, người dân tại 2 phường Giếng Đáy và Hà Khẩu có nhiều ý kiến, sợ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt.

Cũng theo bà Hường, trước ý kiến của hàng nghìn hộ dân, thành phố đã tổ chức họp, đối thoại, ra thông báo nhằm điều chỉnh qui hoạch, để đáp ứng quyền lợi người dân không bị ảnh hưởng bởi các phương án trước đó.

Ngày 13/9/2022, UBND TP Hạ Long đã ban hành văn bản số 7079/UBND-QLĐT về phương án triển khai quy hoạch chi tiết sau khi rà soát, nghiên cứu văn bản 3010/UBND.

Theo văn bản này, chủ trương đầu tư xây dựng Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND và Trụ sở Công an phường Giếng Đáy sẽ thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt.

TP Hạ Long (Quảng Ninh): Chính quyền thay đổi đề xuất di dời 1.430 hộ dân ảnh 2

Văn bản số 7079/UBND-QLĐT của UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, tại các quỹ đất do Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp đang quản lý sử dụng trong khu vực, nghiên cứu lập quy hoạch để cải tạo, chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng khu dân cư, phục vụ bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở trên địa bàn phường Giếng Đáy và các dự án khác trên địa bàn.

UBND thành phố cũng giao Phòng Quản lý đô thị tổ chức thực hiện lập quy hoạch chi tiết, báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến đảm bảo đúng quy định. Cùng với đó, Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu cho UBND thành phố bố trí kinh phí thực hiện, đảm bảo quy định hiện hành.

Đối với khu vực các thửa đất từ 169 đến 210, tờ bản đồ địa chính số 9, 10, 18 và 19 thuộc các tổ 7, 15 khu 3A, phường Giếng Đáy, các đơn vị, phòng ban chức năng tiếp tục thực hiện theo nội dung chỉ đạo của UBND thành phố trước đó.

Đối với các vị trí khu dân cư hiện hữu còn lại tại phường, UBND phường Giếng Đáy có trách nhiệm chỉ đạo, triển khai thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Đọc thêm

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.