TP Hạ Long: Kết quả sau 3 tuần vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

QTV - Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, những ngày này, chính quyền và các ngành chức năng của thành phố Hạ Long đã và đang triển khai nhiều biện pháp thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh về mở đợt cao điểm vận động toàn dân tham gia giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tàng trữ, sử dụng trái phép nhằm tiếp tục thực hiện Nghị định 47/CP của Chính phủ.
 

QTV - Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, những ngày này, chính quyền và các ngành chức năng của thành phố Hạ Long đã và đang triển khai nhiều biện pháp thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh về mở đợt cao điểm vận động toàn dân tham gia giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tàng trữ, sử dụng trái phép nhằm tiếp tục thực hiện Nghị định 47/CP của Chính phủ.

Tại xã Đại Yên, TP Hạ Long, vào sáng ngày 24/3/2009, ông Bùi Duy Tôn, 70 tuổi, ở thôn Đại Đán, là một trong những người đầu tiên trong xã mang khẩu súng săn loại bắn đạn ghém của gia đình đến trụ sở UBND xã để giao nộp cho chính quyền và lực lượng Công an.

Cùng với ông Tôn, trong buổi sáng cùng ngày còn có anh Đào Xuân Long, ở thôn Cầu Trắng, xã Đại Yên và một số người dân khác cũng đã tự nguyện đem súng thể thao và một số vũ khí thô sơ khác để giao nộp cho chính quyền và Công an xã.

Ông Bùi Duy Tôn, xã Đại Yên, TP Hạ Long, Quảng Ninh chia sẻ: “Tôi mua từ năm 1995, mục đích là để bắn chim, chơi  ấy mà. Công an rồi chính quyền địa phương tuyên truyền cái chỉ thị của Nhà nước ấy mà, chúng tôi thấy là bây giờ cũng không dùng nữa, đem nộp cho Công an, cho xã”

Ông Đào Xuân Long, xã Đại Yên, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Được cấp phép sử dụng đoàng hoàng nhưng mà bây giờ theo chủ trương chính sách của Nhà nước tôi cũng phải buộc lòng mang giao nộp, tôi rất là tiếc nhưng mà bây giờ chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, tôi là công dân thì phải nghiêm chỉnh chấp hành ”.

Đại Yên là một trong 4 xã, phường trên địa bàn thành phố Hạ Long được Công an thành phố Hạ Long chọn làm điểm để tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND thành phố.

Tại các xã, phường trên, việc tuyên truyền vận động nhân dân được gắn với phát động triển khai phát động phong trào thực hiện mô hình tổ “an ninh tự quản” tại các địa bàn dân cư. Bước đầu, các địa bàn đã được thành phố lựa chọn triển khai điểm đều thu được nhiều kết quả. Như xã Đại Yên, trong buổi sáng ngày 24/3, đã có 7 người dân tự giác đến giao nộp 7 khẩu súng các loại, trong đó hầu hết là súng săn sử dụng đạn ghém, có khẩu súng trị giá hàng chục triệu đồng.

 Ông Phạm Quốc Uy, Chủ tịch UBND xã Đại Yên, TP Hạ Long cho biết: “ Đảng ủy, chính quyền xác định đây là nhiệm vụ quan trọng. Để tiếp tục cuộc vận động này thì trong thời gian tới, đảng bộ và nhân dân trên địa bàn cũng như các đoàn thể chúng tôi sẽ tiếp tục vận động đến trụ sở nộp và làm tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn”

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 03 của tỉnh, ngay từ những ngày đầu tháng 3 vừa qua, thành phố Hạ Long đã kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm từ thành phố đến các phường, xã, đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tuyên truyền, ký cam kết thực hiện đến các khu phố, tổ dân, các cơ quan, doanh nghiệp.

Căn cứ đặc thù địa bàn, lực lượng Công an tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định về đăng ký tạm trú đối với các nhà trọ bình dân và tại các điểm tập trung khai thác, thu gom than. Qua kiểm tra đã phát hiện thu giữ một số vũ khí tự tạo, trong đó tại phường Bãi Cháy, phát hiện một điểm các đối tượng tạm trú tàng trữ trái phép gần 10 dao kiếm.

Theo thống kê của Công an thành phố Hạ Long, từ ngày 1/3 đến 24/3, thành phố Hạ Long đã thu được gần 30 súng các loại, 84 vũ khí thô sơ và lượng lớn đạn, kíp nổ, thuốc nổ.

Hiện nay, chính quyền và các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Hạ Long tiếp tục tích cực triển khai nhiều biện pháp thực hiện Chỉ thị 03 của tỉnh, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành và tăng cường công tác nắm tình hình, tổ chức lực lượng kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Minh Châu