TP Đà Lạt (Lâm Đồng): Vụ “lấn chiếm đất rừng” khó xử lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ban Quản lý rừng Lâm Viên (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lập biên bản vi phạm lấn chiếm đất lâm nghiệp, xây dựng công trình trái phép nhưng UBND phường không thể lập biên bản xử lý vì biên bản được lập không chính xác.
Vị trí căn nhà gỗ 9m2 đã bị tháo dỡ. Vị trí căn nhà gỗ 9m2 đã bị tháo dỡ.

Ngày 6/10 vừa qua , UBND TP Đà Lạt có văn bản giao UBND phường 3 chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Ban quản lý rừng Lâm Viên (BQLR Lâm Viên) lập hồ sơ, xử lý sự việc trên theo quy định; lập kế hoạch tổ chức giải toả toàn bộ công trình, cây trồng trên diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm; báo cáo UBND TP Đà Lạt trước 15/10.

Trước đó, ngày 30/9, BQLR Lâm Viên có Văn bản số 631/BQL do ông Nguyễn Văn Quế, Phó Trưởng Ban ký, gửi UBND phường 3, chuyển hồ sơ vụ vi phạm tái lấn chiếm đất lâm nghiệp, dựng công trình trái phép.

Theo văn bản này, ngày 28/9/2021, BQLR Lâm Viên phối hợp Ban lâm nghiệp phường 3 và Hạt Kiểm lâm Đà Lạt kiểm tra, phát hiện lập biên bản hành vi tái lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật, xây dựng công trình trái phép của bà Trần Thanh Tuyết (ngụ 7C Lê Hồng Phong, Phường 4). Bà Tuyết có hành vi lấn chiếm 150m2 đất tại lô c, khoảnh 2, Tiểu khu 266B, Phường 3, TP Đà Lạt. Bà Tuyết đã trồng cây tùng bao quanh diện tích lấn chiếm, đồng thời bao lưới đen và dựng căn nhà tạm diện tích 9m2 với kết cấu vách gỗ mái lợp tôn.

Phản bác các nội dung trên, bà Tuyết cho rằng không có mặt tại thời điểm lập biên bản và nội dung biên bản chưa chính xác. Thứ nhất, về việc lấn chiếm 150m2, bà Tuyết cho biết, do bức xúc nên đã nhiều lần yêu cầu lãnh đạo BQLR Lâm Viên chỉ rõ vị trí, diện tích lấn chiếm từ đâu tới đâu, chiều dài chiều rộng ra sao, toạ độ bao nhiêu; thì không được trả lời. “Văn bản chỉ viết chung chung, không xác định được vị trí, toạ độ vi phạm trên thực địa. Do đó cho rằng tôi lấn chiếm 150m2 đất là không có căn cứ. Tôi không lấn chiếm như BQLR Lâm Viên nói”, bà Tuyết nói.

Về nội dung bị trồng cây tùng rào bao quanh diện tích đất vi phạm, xây dựng một nhà tạm rộng 9m2, kết cấu vách gỗ, mái lợp tôn trên diện tích lấn chiếm; bà Tuyết cho rằng căn nhà tạm và hàng rào tùng nằm trên phần đất của bà Lê Thị Nụ đã được cấp GCNQSDĐ, bà Nụ là người trồng cây tùng để phân định ranh giới đất nên không liên quan gì đến bà Tuyết.

Bà Tuyết cho rằng BQQLR Lâm Viên đã nêu sự việc chưa đúng sự thật, xâm phạm uy tín, danh dự của bà. “Tôi không rõ mục đích của BQLR Lâm Viên là gì nhưng thời gian qua tôi bị nêu tên là người vi phạm lấn chiếm rừng khiến tôi hoang mang, hổ thẹn”, bà Tuyết nêu trong đơn, đồng thời cho biết đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ.

Xác nhận với PLVN, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường 3, cho biết có việc địa phương gặp khó khăn trong việc lập biên bản xử lý vi phạm hành chính do biên bản của BQLR Lâm Viên có những chi tiết chưa chính xác. Theo ông Hòa, khi biên bản của BQLR Lâm Viên được chuyển về địa phương, phường đã phát cử cán bộ địa chính xác minh, kiểm tra thì căn nhà tạm trong biên bản là của bà Nụ, nằm trên đất của bà Nụ đã được cấp GCNQSDĐ. Nhà tạm được dựng lên làm nơi tập kết vật liệu, đồ dùng phục vụ cho xây dựng công trình chính đã được cấp giấy phép xây dựng thì không cần phải xin phép.

Còn với nội dung 150m2 đất lấn chiếm, ông Hòa cho biết khi lập biên bản thì chưa xác định được 150m2 đó lấn chiếm chỗ nào; phạm vi ranh giới như thế nào; nên UBND phường chưa lập được biên bản vi phạm hành chính để xử lý. “Phải có ranh giới cụ thể diện tích lấn chiếm thì phường mới có cơ sở ra quyết định xử lý, cưỡng chế giải toả. UBND phường đã mời BQLR Lâm Viên lên làm việc và đang hoàn thiện báo cáo gửi UBND TP Đà Lạt”, Chủ tịch phường 3 cho biết.

T.Bách
Cùng chuyên mục
Trụ sở Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

“Loạn” xây dựng không phép tại Cửa khẩu Chi Ma: Ban quản lý cho rằng vì cơ chế “nửa dơi, nửa chuột”

(PLVN) -  Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra hàng loạt công trình không phép, sai phép tại khu vực Cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: “Ban được tỉnh giao cho quản lý… nhưng giao không triệt để, “nửa dơi, nửa chuột”, cái thì tỉnh phê duyệt, cái thì tỉnh cấp đất, đúng ra phải Ban là đầu mối hết thì chẳng chối đi đâu được”.

Đọc thêm

Dàn “hung thần” xe ben phục vụ dự án tuyến tránh TP Sơn La

Dàn xe ben phục vụ dự án tuyến đường tránh TP Sơn La - QL6, thuộc gói thầu số 21.
(PLVN) -  Thời gian qua, người dân trên địa bàn một số địa phương tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La) như xã Hua La và người tham gia giao thông qua địa bàn này rất bức xúc bởi tình trạng xe tải trọng lớn chở đất chạy tốc độ nhanh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, băm nát đường dân sinh.

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.