TP Đà Lạt (Lâm Đồng): Vẫn chuyển nhượng đất đang tranh chấp (!?)

(PLO) - Liên quan đến vụ việc "Đất đang tranh chấp vẫn bị chuyển nhượng" ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), bà Nguyễn Quỳnh Chi (trú tại phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) tiếp tục phản ánh: "Theo thông báo của Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt, hôm nay (15/8), đơn vị này sẽ giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng trong khi thửa đất đang có tranh chấp và đã được tòa án thụ lý. Việc này gây ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích của gia đình tôi, đồng thời khiến vụ việc càng phức tạp”…
Thửa đất và căn nhà các bên đang tranh chấp Thửa đất và căn nhà các bên đang tranh chấp

“Bí mật” sang nhượng tài sản

Như Báo PLVN đã phản ánh, cuối năm 2016, vợ chồng bà Nguyễn Quỳnh Chi nhận chuyển nhượng thửa đất số 271, tờ bản đồ 37, đường Pasteur, phường 4, TP Đà Lạt từ Công ty TNHH Tiền Tài (Cty Tiền Tài) do bà Bùi Thị Mừng (thường gọi là Phương Trinh) làm Giám đốc với diện tích 458,31m2 cùng tài sản gắn liền trên đất. Tháng 1/2017, bà Mừng đề nghị vợ chồng bà Chi chuyển nhượng lại căn nhà và đất này cho Cty Tiền Tài và được gia đình bà Chi chấp nhận. Theo thỏa thuận, toàn bộ số tiền chuyển nhượng sẽ được Cty Tiền Tài thanh toán cho gia đình bà Chi trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng. Ngày 12/1/2017, vợ chồng bà Chi và bà Mừng đã tới Văn phòng công chứng xác lập hợp đồng chuyển nhượng, đồng thời bàn giao các giấy tờ có liên quan đến tài sản trên cho Cty Tiền Tài. 

Ngày 26/1/2017, hai bên tiếp tục lập thỏa thuận với nội dung Cty Tiền Tài cam kết thanh toán toàn bộ khoản tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho gia đình bà Nguyễn Quỳnh Chi trước ngày 30/7/2017. Ngày 29/3/2017, vợ chồng bà Chi và Cty Tiền Tài lập “Biên bản cuộc họp”, trong đó có nội dung Cty Tiền Tài thanh toán cho vợ chồng bà Chi tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trước ngày 30/7/2017. Trường hợp không trả tiền đúng hạn, Cty Tiền Tài phải bàn giao hiện trạng căn nhà và đất cho vợ chồng bà Chi, đồng thời Cty này có trách nhiệm hoàn tất thủ tục sang tên lại quyền sử dụng đất và nhà trên cho gia đình bà Chi. 

Do không thực hiện đúng cam kết nên ngày 5/8/2017, Cty Tiền Tài buộc phải ký biên bản bàn giao tài sản cho vợ chồng bà Chi. Sau khi nhận bàn giao nhà đất, vợ chồng bà Chi nhiều lần yêu cầu bà Mừng làm thủ tục sang tên lại nhà đất cho mình nhưng bà Mừng chỉ hứa hẹn mà không thực hiện. Bởi vậy, ngày 25/10/2017, vợ chồng bà Chi đã khởi kiện Cty Tiền Tài và bà Bùi Thị Mừng.

Sau khi TAND TP Đà Lạt thụ lý vụ án, do biết bà Mừng đã đưa tài sản tranh chấp vào thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo cho khoản vay của Cty Tiền Tài nên Toà án đã đưa Ngân hàng này vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, theo bà Chi, khi Toà án đang giải quyết vụ án tranh chấp thì ngày 19/7/2018, bà Mừng đã “bí mật” giải chấp tài sản là nhà đất trên ra khỏi ngân hàng, chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thanh An (trú tại đường Hoàng Diệu, TP Đà Lạt) mà không thông báo cho Toà án và vợ chồng bà Chi biết. "Điều ngạc nhiên, một tài sản có giá trị rất lớn nhưng toàn bộ quá trình từ làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai đến ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng và tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng tài sản để đăng ký biến động tại Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt chỉ diễn ra trong ngày 19/7/2018", bà Chi cho biết.

TP Đà Lạt (Lâm Đồng): Vẫn chuyển nhượng đất đang tranh chấp (!?) ảnh 1
Thông báo giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng của Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt

Nhiều vấn đề cần làm rõ

Sau khi thụ lý vụ án, ngày 25/10/2017, TAND TP Đà Lạt ra Văn bản số 703/CV-TA, đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Đà Lạt cùng ngân hàng nơi Cty Tiền Tài thế chấp căn nhà và đất “cung cấp thông tin xóa đăng ký thế chấp, chuyển nhượng tài sản tranh chấp”. Bên cạnh đó, để ngăn chặn việc “tẩu tán tài sản”, gia đình bà Chi đã có đơn đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt không thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang tranh chấp. 

Ngày 20/7/2018, TAND TP Đà Lạt tiếp tục ra Văn bản số 381/CV-TA và 382/CV-TA gửi Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng, Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt và ngân hàng nơi Cty Tiền Tài thế chấp tài sản một lần nữa đề nghị “cung cấp thông tin xóa đăng ký thế chấp, chuyển nhượng tài sản tranh chấp”. 

Tại Văn bản số 1418/CV-VPĐK ngày 23/7/2018 của Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt gửi TAND TP Đà Lạt nêu: “Ngày 15/8/2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Lạt sẽ giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng”.

Nhận thấy việc chuyển nhượng nhà đất có dấu hiệu tẩu tán tài sản đang tranh chấp, bà Nguyễn Quỳnh Chi đã khởi kiện bổ sung về việc yêu cầu Toà án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ngày 19/7/2018 giữa Cty Tiền Tài và bà Nguyễn Thị Thanh An vô hiệu do trái pháp luật. Ngày 26/7/2018, TAND TP Đà Lạt đã ban hành Thông báo thụ lý bổ sung số 154/TB-TLVA đối với yêu cầu khởi kiện của bà Chi. Ngày 27/7/2018, Toà án có Công văn số 397 gửi Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt thông báo về việc tòa đã thụ lý vụ án yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng nhà đất nêu trên, đề nghị đơn vị này xem xét giải quyết đúng quy định của pháp luật. 

Theo Luật sư Ngô Quang Cháng (Công ty Luật Minh Tuệ - Đoàn Luật sư Hà Nội), tại thời điểm hai bên thực hiện chuyển nhượng tài sản thì tài sản này đang là đối tượng tranh chấp trong một vụ án được Toà án thụ lý giải quyết nên tài sản đã thuộc đối tượng không được chuyển nhượng giao dịch theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013. Mặt khác, việc Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Cty Tiền Tài trong trường hợp này còn không đúng với quy định tại Điều 11a Thông tư 33/2017 của Bộ TN&MT hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ. Vì vậy, yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng giữa Cty Tiền Tài và bà An của vợ chồng bà Chi là có căn cứ để Toà án chấp nhận. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.