TP Đà Lạt (Lâm Đồng): Vẫn chuyển nhượng đất đang tranh chấp (!?)

(PLO) - Liên quan đến vụ việc "Đất đang tranh chấp vẫn bị chuyển nhượng" ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), bà Nguyễn Quỳnh Chi (trú tại phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) tiếp tục phản ánh: "Theo thông báo của Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt, hôm nay (15/8), đơn vị này sẽ giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng trong khi thửa đất đang có tranh chấp và đã được tòa án thụ lý. Việc này gây ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích của gia đình tôi, đồng thời khiến vụ việc càng phức tạp”…
Thửa đất và căn nhà các bên đang tranh chấp Thửa đất và căn nhà các bên đang tranh chấp

“Bí mật” sang nhượng tài sản

Như Báo PLVN đã phản ánh, cuối năm 2016, vợ chồng bà Nguyễn Quỳnh Chi nhận chuyển nhượng thửa đất số 271, tờ bản đồ 37, đường Pasteur, phường 4, TP Đà Lạt từ Công ty TNHH Tiền Tài (Cty Tiền Tài) do bà Bùi Thị Mừng (thường gọi là Phương Trinh) làm Giám đốc với diện tích 458,31m2 cùng tài sản gắn liền trên đất. Tháng 1/2017, bà Mừng đề nghị vợ chồng bà Chi chuyển nhượng lại căn nhà và đất này cho Cty Tiền Tài và được gia đình bà Chi chấp nhận. Theo thỏa thuận, toàn bộ số tiền chuyển nhượng sẽ được Cty Tiền Tài thanh toán cho gia đình bà Chi trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng. Ngày 12/1/2017, vợ chồng bà Chi và bà Mừng đã tới Văn phòng công chứng xác lập hợp đồng chuyển nhượng, đồng thời bàn giao các giấy tờ có liên quan đến tài sản trên cho Cty Tiền Tài. 

Ngày 26/1/2017, hai bên tiếp tục lập thỏa thuận với nội dung Cty Tiền Tài cam kết thanh toán toàn bộ khoản tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho gia đình bà Nguyễn Quỳnh Chi trước ngày 30/7/2017. Ngày 29/3/2017, vợ chồng bà Chi và Cty Tiền Tài lập “Biên bản cuộc họp”, trong đó có nội dung Cty Tiền Tài thanh toán cho vợ chồng bà Chi tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trước ngày 30/7/2017. Trường hợp không trả tiền đúng hạn, Cty Tiền Tài phải bàn giao hiện trạng căn nhà và đất cho vợ chồng bà Chi, đồng thời Cty này có trách nhiệm hoàn tất thủ tục sang tên lại quyền sử dụng đất và nhà trên cho gia đình bà Chi. 

Do không thực hiện đúng cam kết nên ngày 5/8/2017, Cty Tiền Tài buộc phải ký biên bản bàn giao tài sản cho vợ chồng bà Chi. Sau khi nhận bàn giao nhà đất, vợ chồng bà Chi nhiều lần yêu cầu bà Mừng làm thủ tục sang tên lại nhà đất cho mình nhưng bà Mừng chỉ hứa hẹn mà không thực hiện. Bởi vậy, ngày 25/10/2017, vợ chồng bà Chi đã khởi kiện Cty Tiền Tài và bà Bùi Thị Mừng.

Sau khi TAND TP Đà Lạt thụ lý vụ án, do biết bà Mừng đã đưa tài sản tranh chấp vào thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo cho khoản vay của Cty Tiền Tài nên Toà án đã đưa Ngân hàng này vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, theo bà Chi, khi Toà án đang giải quyết vụ án tranh chấp thì ngày 19/7/2018, bà Mừng đã “bí mật” giải chấp tài sản là nhà đất trên ra khỏi ngân hàng, chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thanh An (trú tại đường Hoàng Diệu, TP Đà Lạt) mà không thông báo cho Toà án và vợ chồng bà Chi biết. "Điều ngạc nhiên, một tài sản có giá trị rất lớn nhưng toàn bộ quá trình từ làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai đến ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng và tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng tài sản để đăng ký biến động tại Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt chỉ diễn ra trong ngày 19/7/2018", bà Chi cho biết.

TP Đà Lạt (Lâm Đồng): Vẫn chuyển nhượng đất đang tranh chấp (!?) ảnh 1
Thông báo giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng của Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt

Nhiều vấn đề cần làm rõ

Sau khi thụ lý vụ án, ngày 25/10/2017, TAND TP Đà Lạt ra Văn bản số 703/CV-TA, đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Đà Lạt cùng ngân hàng nơi Cty Tiền Tài thế chấp căn nhà và đất “cung cấp thông tin xóa đăng ký thế chấp, chuyển nhượng tài sản tranh chấp”. Bên cạnh đó, để ngăn chặn việc “tẩu tán tài sản”, gia đình bà Chi đã có đơn đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt không thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang tranh chấp. 

Ngày 20/7/2018, TAND TP Đà Lạt tiếp tục ra Văn bản số 381/CV-TA và 382/CV-TA gửi Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng, Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt và ngân hàng nơi Cty Tiền Tài thế chấp tài sản một lần nữa đề nghị “cung cấp thông tin xóa đăng ký thế chấp, chuyển nhượng tài sản tranh chấp”. 

Tại Văn bản số 1418/CV-VPĐK ngày 23/7/2018 của Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt gửi TAND TP Đà Lạt nêu: “Ngày 15/8/2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Lạt sẽ giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng”.

Nhận thấy việc chuyển nhượng nhà đất có dấu hiệu tẩu tán tài sản đang tranh chấp, bà Nguyễn Quỳnh Chi đã khởi kiện bổ sung về việc yêu cầu Toà án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ngày 19/7/2018 giữa Cty Tiền Tài và bà Nguyễn Thị Thanh An vô hiệu do trái pháp luật. Ngày 26/7/2018, TAND TP Đà Lạt đã ban hành Thông báo thụ lý bổ sung số 154/TB-TLVA đối với yêu cầu khởi kiện của bà Chi. Ngày 27/7/2018, Toà án có Công văn số 397 gửi Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt thông báo về việc tòa đã thụ lý vụ án yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng nhà đất nêu trên, đề nghị đơn vị này xem xét giải quyết đúng quy định của pháp luật. 

Theo Luật sư Ngô Quang Cháng (Công ty Luật Minh Tuệ - Đoàn Luật sư Hà Nội), tại thời điểm hai bên thực hiện chuyển nhượng tài sản thì tài sản này đang là đối tượng tranh chấp trong một vụ án được Toà án thụ lý giải quyết nên tài sản đã thuộc đối tượng không được chuyển nhượng giao dịch theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013. Mặt khác, việc Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Đà Lạt giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Cty Tiền Tài trong trường hợp này còn không đúng với quy định tại Điều 11a Thông tư 33/2017 của Bộ TN&MT hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ. Vì vậy, yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng giữa Cty Tiền Tài và bà An của vợ chồng bà Chi là có căn cứ để Toà án chấp nhận. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.