TP. Cần Thơ: Lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi

(PLO) - Thường trực HĐND TP. Cần Thơ vừa chủ trì phối hợp với UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các cơ quan hữu quan tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (BLHS) sửa đổi. 
TP. Cần Thơ: Lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi
Ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND TP cho biết: BLHS năm 1999 được Quốc hội khóa X thông qua ngày 21/12/1999, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2000. Từ khi ra đời đến nay BLHS là công cụ sắc bén của Nhà nước trong việc quản lý xã hội, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức và công dân, góp phần có hiệu quả trong việc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam XHCN. 
Ông Hiểu nói: Sau gần 14 năm thi hành, tình hình đất nước đã có những thay đổi lớn về mọi mặt. Đặc biệt, việc thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN mà nội dung cơ bản là ghi nhận và bảo đảm việc thực hiện các quyền con người, quyền cơ bản của công dân đã mang lại những chuyển biến lớn, tích cực về kinh tế, xã hội và đối ngoại. 
Điều này đã làm cho BLHS hiện hành có những điểm bất cập không đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn, đặc biệt từ khi Hiến pháp năm 2013 được ban hành có những vấn đề trong BLHS không còn phù hợp, cần thiết phải được sửa đổi, điều chỉnh, sửa đổi bổ sung, thay thế cho phù hợp với Hiến pháp và xu thế phát triển chung. Do vậy, việc sửa đổi bổ sung và việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo BLHS sửa đổi là việc làm vô cùng cần thiết và rất quan trọng. 
“Cần phải xem tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo BLHS sửa đổi là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng; thể hiện ý chí, nguyện vọng, trí tuệ của mỗi công dân cũng như trách nhiệm của mình đối với đất nước”, ông Hiểu nhấn mạnh. 
Để việc tổ chức lấy ý kiến có ý nghĩa thực chất, ông Hiểu đề nghị các ngành, các cấp trên địa bàn thành phố cần quan tâm quán triệt và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch lấy ý kiến BLHS sửa đổi trên tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm và tâm huyết; cần tập trung làm rõ các luận điểm trong ý kiến đóng góp của mình để đảm bảo chất lượng, tránh việc làm qua loa không hiệu quả.  
Trước đó, HĐND TP cũng đã ban hành Kế hoạch lấy ý kiến nhân dân về dự thảo BLHS sửa đổi. Theo kế hoạch, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân được thực hiện thông qua các hình thức: Góp ý trực tiếp bằng văn bản; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm; góp ý thông qua cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp và các hình thức phù hợp khác. 
Sở Tư pháp có trách nhiệm mở chuyên mục đóng góp ý kiến và đăng tải toàn bộ nội dung dự thảo BLHS sửa đổi, các văn bản tuyên truyền, phổ biến, phản ánh các nội dung có liên quan đến dự thảo BLHS sửa đổi trên cổng thông tin của Sở để cung cấp thông tin phục vụ việc đóng góp ý kiến của nhân dân; tạo điều kiện để nhân dân tham gia góp ý chính xác, đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan. 
Các ý kiến đóng góp của nhân dân trên địa bàn TP gửi về Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP hoặc Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp (http://cantho.gov.vn/wps/portal/sotp), thời gian từ 27/7 đến 14/9/2015. Sau thời gian trên, tổ chức, cá nhân tiếp tục đóng góp ý kiến gửi đến Bộ Tư pháp theo địa chỉ: Số 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua hộp thư điện tử: boluathinhsu@moj.gov.vn
Hà Vy
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...