TP Biên Hòa thành sông vì những ngôi nhà xây lấn suối

(PLVN) - Những con suối ở TP Biên Hòa trước kia đưa nước tới phục vụ sinh hoạt, trồng trọt cho người dân thì nay lại đang oằn mình mang rác, nước thải sinh hoạt kiêm thoát nước mỗi khi mưa về từ những căn nhà cao 2, 3 tầng án ngữ phía trước.
Những con suối ở TP Biên Hòa đang bị bóp ngẹt dòng chảy. Những con suối ở TP Biên Hòa đang bị bóp ngẹt dòng chảy.

Dù có lợi ích to lớn nhưng thay vì được trân trọng, bảo vệ, nhiều dòng suối và kênh rạch chảy qua TP Biên Hòa đang bị bóp ngẹt bởi việc triển khai cơ sở hạ tầng cả có phép lẫn trái phép, khiến TP ngập lụt cục bộ mỗi khi mùa mưa về.

Cảnh ngập lụt cục bộ nguy hiểm do những con suối bị thu hẹp dòng chảy ở TP Biên Hòa

Từ lấn suối dẫn tới tranh chấp

Theo chỉ dẫn của chị Nguyễn Thị Linh (ngụ tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa), chúng tôi được thấy những công trình nhà ở đang cố tình o ép những con suối nhỏ ngay trung tâm TP.

Theo lời kể của chị, nhằm tận dụng diện tích một cách lớn nhất, ban đầu những công trình nhà ở lấn suối này sẽ được xây dựng một bộ móng lớn và cao, dựng đứng lên từ hai bên bờ suối, tiếp theo sẽ là một lớp sàn bằng bê tông ngay trên bề mặt suối.

Để đảm bảo độ vững chắc cho hệ thống sàn này, việc xây lấn dòng suối hoặc đổ nhiều cọc trụ bê tông sẽ được tiến hành khiến dòng chảy qua khu vực phường Tân Hiệp giáp phường Hố Nai bị bóp nghẽn lại.

TP Biên Hòa thành sông vì những ngôi nhà xây lấn suối ảnh 1
Hình ảnh những ngôi nhà lấn suối này không hề hiếm. 

Chị Linh cho biết: “Không chỉ đơn giản là việc lấn chiếm suối, đất gia đình tôi nằm trải dài ra sát bờ suối cũng bị nhà đối diện xây tường vây lấn chiếm qua hết đất, bít lối hậu, khi gia đình tôi phản ánh thì dẫn tới xô xát”

“Chính quyền có vào cuộc, tuy nhiên tới nay những công trình đó vẫn tồn tại, thậm chí nhiều khi tranh thủ đêm tối, họ thuê hàng chục người tiếp tục xây dựng căn nhà đó bất chấp người dân và pháp luật”, chị Linh bức xúc.

Lấn suối gây ngập lụt cả vùng

Không may mắn như những người hàng xóm Tân Hiệp của mình, những năm gần đây, cứ tới mỗi khi mùa mưa về (từ tháng 5 tới tháng 10), người dân ở phường Tân Biên khu vực cầu Đại Lộ lại tất bật chuẩn bị cho công cuộc “chống ngập”. 

Nguyên nhân mà theo người dân cho biết là do những công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm cả dòng suối như nhà hàng lớn có tên T.H đang kinh doanh trên địa bàn phường.

TP Biên Hòa thành sông vì những ngôi nhà xây lấn suối ảnh 2
Người dân ngán ngẩm nhìn công trình sai phạm mãi chưa được xử lý để khơi thông dòng chảy.

Len lỏi vào sát mép bờ suối, xuyên qua nhiều tầng rào, chúng tôi được ông Chu Văn Tiếng (ngụ phường Tân Biên, TP Biên Hòa) cho chiêm ngưỡng tận mắt những công trình giấu kín như thế này.

Ông Tiếng kể: “ban đầu dọc mép bờ suối này có một khu đất, hiện đang phân lô bán nền lấn chiếm ra ngoài nhưng do bị phản ánh nhiều nên có dời vào một chút, còn phía dưới một chút nữa là công trình lấn suối của nhà hàng T.H với hai móng nhà hai bên bờ suối khiến dòng chảy bị thu hẹp dẫn tới việc ngập lụt khu vực này mỗi khi mưa về”.

Theo quan sát, dòng suối trước đó vốn lớn nhưng nay mọc lên ngồi nhà có hai chân móng ở hai bên bờ, lòng suối bị thu hẹp lại chỉ còn khoảng 3-4 mét.

Ông Tiếng cho biết đã nhiều lần phản ánh, chính quyền cũng đã xử lý nhưng chỉ xử lý phần đường đi qua bề mặt suối, còn hai chân móng cũng là nguyên nhân khiến dòng chảy tắc nghẽn lại không xử lý nên ngập vẫn cứ hoàn ngập.

Chưa xử lý dứt điểm

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Quản lý Đô thị TP Biên Hòa, ông Phạm Vũ Quang, Phó trưởng phòng cho biết: “Những công trình xây dựng trái phép này, Phòng Quản lý đô thị đã tiến hành xử lý, tuy nhiên nhiều người vẫn cố tình vi phạm, thậm chí nhân lúc ngày nghỉ hoặc buổi tối để xây dựng khiến việc xử lý vẫn gặp nhiều khó khăn”.

"Ngoài việc giao cho các phường trực tiếp quản lý, phòng  Quản lý Đô thị cũng đã đề xuất lên TP thành lập những đội Quản lý Đô thị để trực tiếp xử lý về mặt hành chính đối với những công trình xây dựng trái phép", ông Quang cho biết thêm.

Mùa mưa sắp tới, nhiều người dân ở TP Biên Hòa vẫn còn thấp thỏm vì chưa biết liệu năm nay nước sẽ ngập như thế nào, ngập ra sao và ngập tới bao giờ khi những công trình lấn suối, thu hẹp dòng chảy vẫn ngang nhiên tồn tại.

Báo Pháp luật Việt nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Khương Tuyền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội những ngày giãn cách xã hội: Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm

Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại Hà Nội.
(PLVN) - Trước tình hình ngày càng phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố từ 24/7/2021 để phòng, chống dịch COVID-19. Trong những ngày đầu giãn cách đã ghi nhận không ít tình huống “dở khóc, dở cười” của những người vi phạm.

Hà Nội yêu cầu ngừng thi công xây nhà, công trình dân dụng

Hà Nội dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7. Ảnh minh họa: NĐT
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7.

Hà Nội chính thức dừng hoạt động 'xe ôm công nghệ', shipper giao hàng

Hà Nội dừng hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm cả "xe ôm" công nghệ, shipper giao hàng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm,” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Hà Nội sẽ tạm thời cấm shipper giao hàng

Hà Nội sẽ tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) khi thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội sáng 24/7. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 17/CT-UBND từ 6h00 cùng ngày.

Bị đình chỉ vì xây dựng vượt phép, công trình vẫn được thi công

Dù bị đình chỉ nhưng sáng 19/7, nhiều công nhân vẫn đang thi công công trình.
(PLVN) - UBND phường Lê Lợi phát hiện một công trình xây dựng vi phạm với diện tích 45m2 từ khi đang thi công tầng trệt, nhưng nay công trình đã xây tầng 1 và đang xây tầng 2. Dư luận đặt câu hỏi, một công trình đã đình chỉ thi công nhưng vẫn tiếp tục xây dựng nằm “chình ình” ngay giữa trung tâm thành phố, lý do nào chính quyền địa phương và cán bộ phụ trách lại không biết?

Cần Thơ “mang chợ ra phố” kết hợp bán hàng bình ổn giá

Cần Thơ “mang chợ ra phố” kết hợp bán hàng bình ổn giá
(PLVN) - Mô hình “mang chợ ra phố”, kết hợp bán hàng giá bình ổn đã góp phần tháo gỡ “nút thắt” về vấn đề nguồn cung thực phẩm thiết yếu cho người dân TP Cần Thơ trong thời gian giãn cách xã hội. Mô hình này bước đầu đạt được hiệu quả cao.

Khổ vì ô nhiễm tiếng ồn

Phương tiện giao thông là một trong những nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn tại các đô thị. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Ô nhiễm tiếng ồn không tồn lưu trong môi trường như các loại hình ô nhiễm khác nhưng tác động vào con người tức thì và để lại hậu quả lâu dài. Nhiều địa phương vẫn chưa chú trọng xử lý, hoặc xử lý nhưng chưa triệt để.

Cần sớm “dứt điểm” dự án chống ngập 10.000 tỷ

Vì nhiều lý do mà dự án chống ngập hiện vẫn chưa hoàn thành theo tiến độ.
(PLVN) -  Mặc dù tháng 4/2021 Chính phủ đã ban hành nghị quyết để “gỡ vướng” cho dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TP HCM thế nhưng dự án hầu như không tiến triển. Mới đây trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 6/2021, Thủ tướng Chính phủ lại nhắc đến dự án này.