TP Bảo Lộc (Lâm Đồng): Điều động, bổ nhiệm cán bộ liệu đã thỏa đáng?

(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Lệ Hồng (công tác tại Trường THCS Chu Văn An, xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) phản ánh nhiều dấu hiệu sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy (BTV) và UBND TP Bảo Lộc khi thực hiện điều động cán bộ quản lý trường học vào thời điểm cuối năm học 2018 – 2019.

“Điều động” bất ngờ, bí mật?

Ngày 25/3/2019, Thành ủy Bảo Lộc ban hành Thông báo số 370-TB/ThU thống nhất công tác cán bộ. Theo đó, BTV thống nhất chủ trương để UBND TP Bảo Lộc thực hiện quy trình điều động, bổ nhiệm viên chức lãnh đạo, quản lý các trường học gồm: 10 Hiệu trưởng và 1 Hiệu phó thuộc diện BTV quản lý. Chỉ 3 ngày sau, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Bắc ban hành 11 quyết định điều động, bổ nhiệm các Hiệu trưởng, Hiệu phó trên.

TP Bảo Lộc (Lâm Đồng): Điều động, bổ nhiệm cán bộ liệu đã thỏa đáng? ảnh 1
Trường THCS Lộc Sơn 

Bà Hồng cho biết, thời điểm nhận quyết định điều sang Trường THCS Chu Văn An, bà hoàn toàn bất ngờ, không hay biết, như “bị đánh úp”. Theo bà Hồng, việc làm của Thành ủy Bảo Lộc đã trái quy định do chính mình ban hành trước đó. 

Tại khoản 3, Điều 21 của Quy định số 02-Qđi/ThU về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử của Thành ủy Bảo Lộc về quy trình điều động công chức, viên chức do mình quản lý; trường hợp nhân sự do BTV Thành ủy dự kiến điều động, bổ nhiệm từ nguồn nhân sự ngoài cơ quan, đơn vị thì Ban Tổ chức Thành ủy hoặc UBND TP chỉ đạo Phòng Nội vụ: (1) Trao đổi ý kiến với tập thể lãnh đạo và cấp ủy cơ quan, đơn vị nơi tiếp nhận cán bộ về dự kiến điều động, bổ nhiệm. (2) Trao đổi ý kiến với tập thể lãnh đạo nơi cán bộ đang công tác về chủ trương điều động, bổ nhiệm cán bộ và lấy nhận xét đánh giá của tập thể lãnh đạo và cấp ủy. (3) Gặp cán bộ được dự kiến điều động, bổ nhiệm để trao đổi ý kiến về yêu cầu nhiệm vụ công tác….

UBND TP Bảo Lộc bị cho là  không làm theo quy trình mình đề ra. Tại Điều 5 Quy định về việc điều động, luân chuyển cán bộ quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập thuộc TP Bảo Lộc (ban hành kèm theo Quyết định số 06/2016/QĐ-UBND ngày 29/6/2016 của UBND TP) nêu rõ: Sau khi có chủ trương, Phòng Nội vụ phối hợp Phòng GD&ĐT cử đại diện lãnh đạo đến làm việc với cấp ủy và người đứng đầu đơn vị trường học nơi cán bộ quản lý, viên chức đang công tác trao đổi ý kiến về nhu cầu điều động, bổ nhiệm; tìm hiểu lý lịch cán bộ quản lý, viên chức; nhận xét đánh giá của đơn vị trường học về kết quả và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, phẩm chất đạo đức và đánh giá triển vọng của cán bộ, viên chức dự kiến điều động, bổ nhiệm. 

Làm việc thống nhất với Đảng ủy và chính quyền địa phương nơi có cán bộ dự kiến điều động, bổ nhiệm chuyển đến; gặp gỡ cán bộ, viên chức dự kiến điều động, bổ nhiệm trao đổi về yêu cầu nhiệm vụ công tác. 

“Quy định đã nêu rất cụ thể, chi tiết nhưng họ không hề làm. Trước khi tôi nhận quyết định, họ tuyệt đối không hề trao đổi hay gặp gỡ gì với tôi cũng như lãnh đạo Trường THCS Lộc Sơn, nơi tôi đang công tác”, bà Hồng cho biết.

Kết luận dựa trên những lời “không có thật”?

Tại Công văn số 1556-CV/UBKTTU ngày 17/7/2020 của UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng trả lời đơn tố cáo của bà Hồng, cho rằng, việc BTV Bảo Lộc thống nhất chủ trương chỉ đạo UBND TP Bảo Lộc điều động, bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo quản lý trường học là việc thường xuyên và đúng nguyên tắc, thẩm quyền. Do vậy, không có cơ sở kết luận việc điều động, bổ nhiệm công chức, viên chức là “bí mật, gấp rút, bất ngờ”. 

Tuy nhiên, theo bà Hồng, UBKT đã căn cứ vào những lời “không có thật” để kết luận sự việc. “Thực tế, sau nửa tháng khi có quyết định điều động, ông Trần Việt, Trưởng Phòng Nội vụ mới vào trong trường công bố quyết định điều động tôi làm Hiệu phó trường Chu Văn An, chỉ công bố trước nhà trường, vậy sao có thể nói là làm công tác tư tưởng? Sự việc này có nhà trường xác nhận, có biên bản hẳn hoi”, bà Hồng nói.

Đáng chú ý, trong danh sách điều động của UBND TP Bảo Lộc, riêng Trường THCS Lộc Sơn, cả Hiệu trưởng Nguyễn Trọng Học và Hiệu phó phụ trách chuyên môn Nguyễn Thị Lệ Hồng được điều động cùng lúc đi trường khác. Theo bà Hồng, mấy tháng trời sau đó, trường Lộc Sơn chỉ có duy nhất một Hiệu phó phụ trách cơ sở vật chất chỉ đạo hoạt động nhà trường. 

Việc điều động này rơi đúng vào dịp tháng 4, thời điểm quan trọng nhất trong năm với hoạt động dạy và học của các trường. Đây là thời điểm nhiều việc phải lo toan, nhất là công tác chuyên môn, như: Ra đề cương ôn tập cho học sinh; ra đề, duyệt đề, tổ chức thi; công tác tổng kết năm học...

Về vấn đề này, UBKT đánh giá: “Thời gian thực hiện điều động, bổ nhiệm khi các trường học đang chuẩn bị thi kết thúc năm học 2018 – 2019 là chưa hợp lý. Như vậy, nội dung tố cáo BTV Thành ủy Bảo Lộc điều động một số lượng lớn cán bộ quản lý trường học một cách “bí mật, gấp rút, bất ngờ” vào thời điểm hoàn toàn không phù hợp với đặc thù ngành giáo dục là đúng một phần”.  

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Tiếp nghi án chiếm đoạt doanh nghiệp tại Bình Dương: MBAMC Chi nhánh TP HCM có liên quan gì?

Hai căn nhà giá trị thực tế hơn 22 tỷ nhưng MBAMC lại cho giải chấp với số tiền chỉ 11,8 tỷ.
(PLVN) -  Phía ông Tuấn cho rằng ngoài việc Sở KH&ĐT Bình Dương thiếu trách nhiệm khi thực hiện cấp giấy ĐKKD lần thứ 8 cho Cty Mỹ Nga khiến hành vi “lừa đảo” của nhóm ông Nguyễn Duy Hùng hoàn tất; trong sự việc này, còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số người tại Cty Quản lý nợ & Khai thác tài sản thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) – Chi nhánh TP HCM.