TP Bắc Kạn: Chủ thầu khốn khổ vì doanh nghiệp nợ tiền xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 20/10/2021 Tòa án nhân dân TP Bắc Kạn mở lại phiên xử tranh chấp hợp đồng giao khoán giữa nguyên đơn là ông Lưu Văn Tuất và bị đơn là Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, phiên tòa tiếp tục bị hoãn với lý do bị đơn là Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp vắng mặt, không có lý do. Đây là lần hoãn phiên tòa thứ ba kể từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.
TP Bắc Kạn: Chủ thầu khốn khổ vì doanh nghiệp nợ tiền xây dựng

Theo nội dung vụ kiện, năm 2019, Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp có thuê ông Lưu Văn Tuất (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), xây dựng 10 dãy chuồng lợn tại thôn Bàn Luông 1, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Đến nay trại lợn Mỹ Thanh đã hoàn thành và đi vào vận hành được gần 2 năm nhưng Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp vẫn chưa thanh toán số tiền công xây dựng cho nhóm thợ của ông Tuất. Số tiền mà công ty này đang nợ những thợ xây như ông Tuất lên đến hơn một tỷ đồng.

Cực chẳng đã, ông Lưu Văn Tuất mới buộc phải khởi kiện Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp đến Tòa án nhân dân TP Bắc Kạn để xem xét giải quyết. Người đại diện pháp luật của Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp là bà Nguyễn Thanh Huyền, Giám đốc công ty.

TP Bắc Kạn: Chủ thầu khốn khổ vì doanh nghiệp nợ tiền xây dựng ảnh 1

Trang trại lợn tại thôn Bàn Luông 1, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lưu Văn Tuất cho biết, ông đã làm trong lĩnh vực xây dựng hơn chục năm nhưng chưa bao giờ gặp phải tình huống éo le như lần này. “Vì thấy Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp là doanh nghiệp lớn, tôi nghĩ rằng họ sẽ sòng phẳng trong việc thanh toán công nợ. Nhưng tôi không ngờ khi chúng tôi hoàn thành xong công trình thì họ không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán mà tìm nhiều cách để trừ tiền, kéo dài thời gian thanh toán...

Sau khi tôi kiện ra tòa, nhiều lần 2 bên đã ngồi lại hòa giải nhưng họ vẫn không chịu thanh toán đủ số tiền còn nợ cho chúng tôi. Dịch bệnh suốt hơn 2 năm qua, tôi tưởng rằng sẽ bớt khó khăn khi gặp được công trình lớn nhưng ai ngờ lại mang nợ. Tôi phải lo vay tiền khắp nơi để thanh toán tiền công cho anh em làm cùng”.

Theo luật sư Giang Văn Quyết, Giám đốc Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Lưu Văn Tuất thì: Đây là vụ án có liên quan đến tiền công lao động. Việc phía bị đơn chậm thanh toán tiền công xây dựng đã khiến nhiều người dân lao động gặp khó khăn trong cuộc sống nhất là trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay. Việc nợ tới hơn tỷ tiền công xây dựng trang trại lợn như trường hợp Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp là rất khó chấp nhận về cả đạo lý xã hội và quy định pháp luật.

Được biết, khu đất mà trang trại này xây dựng thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn. Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn cũng là chủ sở hữu của Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp. Trang trại lợn này đã từng được báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, xả thải trực tiếp ra sông Cầu. Năm 2020, Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn đã bị xử phạt 140 triệu đồng với hành vi vi phạm xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Lành Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mai Trung Thứ - Họa sĩ đoạt kỷ lục đấu giá tranh Việt

Họa sĩ Mai Trung Thứ.
(PLVN) - Kỷ niệm 115 năm ngày sinh của họa sĩ Mai Trung Thứ (hay Mai Thứ), bức tranh “Chân dung cô Phương” của ông đã được bán đấu giá với giá 3,1 triệu USD, đạt kỷ lục tranh Việt. Không chỉ là một họa sĩ tài năng, Mai Trung Thứ còn ghi dấu ấn trong việc quảng bá tinh hoa văn hóa Việt ở nhiều lĩnh vực: Điện ảnh, âm nhạc…

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Bộ ảnh nhạc trưởng

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán bên triển lãm bộ ảnh nhạc trưởng.
(PLVN) - Bộ ảnh 55 bức về 29 nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán đến nay là độc nhất vô nhị. Nói về kho ảnh của Nguyễn Đình Toán, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo bảo đó là “Ngân hàng ảnh Văn nghệ sĩ Việt Nam lớn nhất”.

Bình Dương tìm phương án “gỡ vướng” Dự án khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An

Bình Dương tìm phương án “gỡ vướng” Dự án khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An
(PLVN) -  Tin tưởng vào pháp lý của dự án, gần 300 hộ dân đã bỏ ra số tiền hơn 500 tỷ đồng mua đất nền của dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An. Đến nay, gần 3 năm đã trôi qua, dự án vẫn bị “đóng băng” khiến hàng trăm người dân lâm vào cảnh khó khăn, hoang mang. Mới đây, ngày 1/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục có cuộc đối thoại với người dân để cùng tìm hướng giải quyết.

Điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội - Pháp lý đặt ra (Kỳ 2): “Lối tắt” của nhiều dự án nhà ở thương mại

Điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội - Pháp lý đặt ra (Kỳ 2): “Lối tắt” của nhiều dự án nhà ở thương mại
(PLVN) - Các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất đã được quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013. Theo đó, trường hợp “Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua” (điểm a, khoản 1) sẽ áp dụng hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều dự án lại chỉ tiến hành “chuyển mục đích sử dụng đất” thay vì phải đấu giá.

Vị lương y được mệnh danh khắc tinh của rắn độc

Lương y Phạm Duy bên cây thuốc trong vườn nhà.
(PLVN) - Mảnh đất Tây Nguyên đã đưa đẩy ông Phạm Duy (SN 1937, quê xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) tiếp nối nghề thuốc đông y gia truyền. Nhiều năm qua, bài thuốc “Đoạt mệnh tán” của ông đã cứu được hàng ngàn người bị rắn độc cắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Đưa thương hiệu Đàn hương Tây Nguyên vươn xa

Ông Nguyễn Quang Tòa - Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây đàn hương cho bà con.
(PLVN) - Nhiều năm nay, Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên - đối tác của Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm là đơn vị cung cấp giống cây đàn hương độc quyền, tin cậy cho bà con nông dân tại các tỉnh ở Tây Nguyên.

Gia Lai - Miền đất của sử thi và huyền thoại

Vẻ đẹp Biển Hồ - Gia Lai.
(PLVN) - Là vùng đất Tây Nguyên xanh ngút ngàn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những cảnh quan hùng vĩ, những thác nước, núi rừng, biển Hồ đẹp tựa như tranh, Gia Lai trong tôi, trong mỗi người dân đã từng ghé qua hay sinh sống lâu năm đều có cảm xúc lưu luyến, những ấn tượng sâu sắc về bản sắc văn hoá dân tộc nơi đây.

Có một Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng

Hoa quỳ vàng rực khắp núi lửa Chư Đăng Ya. (ảnh Thành Nam).
(PLVN) - Tây Nguyên những ngày chớm đông là thời điểm đẹp nhất trong năm. Nắng rải mật và gió vô cùng hào phóng, cho hoa Dã Quỳ nở bừng bừng khắp đất trời, cho Tây Nguyên sắc vàng lộng lẫy... 

Tình người ấm áp ở cô nhi viện Sao Mai

89 tuổi, sơ Nguyễn Thị Khiết (89 tuổi) vẫn có đủ sức khỏe để chăm sóc các cháu bé trong cô nhi viện.
(PLVN) - Ẩn mình dưới những tán thông xanh mát êm đềm, Cô nhi Sao Mai (ở đường Wừu, phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) được nhiều người biết đến như mái nhà chung và là tổ ấm của những số phận trẻ thơ kém may mắn.