Tour du lịch cho những gia đình hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những kỳ nghỉ là khoảng thời gian đặc biệt cho các gia đình phá vỡ thói quen cuộc sống hàng ngày, dành thời gian cùng nhau thư giãn và trải nghiệm những điều mới mẻ, ghi lại những kỷ niệm. Ngày nay, các gia đình hiện đại đã có nhiều đổi thay về nếp sống so với những gia đình truyền thống, tất nhiên cách họ lựa chọn và tổ chức kỳ nghỉ gia đình cũng có những khác biệt.

Ngày nay, với sự xuất hiện của nhiều gia đình kiểu mới bên cạnh những gia đình hạt nhân như trước đây, thói quen du lịch của các gia đình cũng có nhiều sự thay đổi nhất định. Gia đình hiện đại không còn bị “bó buộc” bởi khuôn mẫu là chỉ bao gồm cha mẹ và con cái như trước đây. Họ có thể là những đại gia đình lớn trải dài nhiều thế hệ, gia đình của các cặp đôi LGBTQ+ và con cái mà họ nhận nuôi, cặp vợ chồng cùng thú cưng, hoặc những cặp đôi chung sống như vợ chồng nhưng không kết hôn, ….

Ngày càng nhiều ông bà đi du lịch với con cháu hơn. (Ảnh: iStock)

Ngày càng nhiều ông bà đi du lịch với con cháu hơn. (Ảnh: iStock)

Đối với phần lớn các gia đình hiện đại, một chuyến du lịch mang nhiều ý nghĩa hơn một cơ hội để đến một điểm mới hay để “trốn” khỏi không gian lặp đi lặp lại ở nhà. Thay vì thế, các chuyến du lịch và kỳ nghỉ đang trở thành một truyền thống gia đình và trải nghiệm các văn hoá khác nhau trở thành một cách để giáo dục con cái học cách chấp nhận và tôn trọng, gắn kết các thành viên trong gia đình.

Bởi cấu trúc gia đình hiện đại vốn linh hoạt hơn so với gia đình truyền thống, do đó nhu cầu điểm đến và trải nghiệm của họ cũng rất đa dạng. Đồng thời, cũng có một số những đặc điểm riêng biệt mà các gia đình phải chú ý khi đi du lịch nhằm phòng tránh nhưng rủi ro, phiền hà không đáng có. Nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch của những gia đình hiện đại, nhiều công ty lữ hành, du lịch trên thế giới đã nhanh chóng mở rộng dịch vụ của mình để đáp ứng từng nhóm khách hàng này.

Gia đình LGBTQ+ phải lên kế hoạch kỹ hơn

Hiện nay, nhiều quốc gia đã “cởi mở” hơn trong nhận thức và đánh giá về cộng đồng giới tính thứ ba. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 70 quốc gia vẫn coi quan hệ đồng giới là tội phạm, hoặc trong xã hội vẫn chưa chấp nhận sự xuất hiện của những người không phải dị tính.

Những gia đình LGBTQ+ khi đi du lịch cần lên kế hoạch kỹ lưỡng. (Ảnh: Jon Bailey)

Những gia đình LGBTQ+ khi đi du lịch cần lên kế hoạch kỹ lưỡng. (Ảnh: Jon Bailey)

Trên thực tế, những gia đình có yếu tố LGBTQ+ cũng là một bộ phận trong các gia đình hiện đại ngày nay. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, theo ước tính của Cục điều tra dân số, có khoảng 3,7 triệu trẻ em sống trong các gia đình LGBTQ+ trên toàn quốc. Tất nhiên, họ cũng có nhu cầu đi du lịch và trải nghiệm như bất cứ một gia đình nào khác. Dù vậy, các gia đình có yếu tố LGBTQ+ phải cân nhắc nhiều hơn đối với quyết định du lịch của họ để có một chuyến đi trọn vẹn.

Theo chuyên trang du lịch The Point Guy (Mỹ), ngoài việc phải chuẩn bị cho chuyến đi những giấy tờ và vật phẩm cần thiết mà tất cả các bậc cha mẹ có con đều phải làm; những cha mẹ thuộc cộng đồng LGBTQ+ cần phải chú ý mang thêm một số giấy tờ bổ sung, cũng như chuẩn bị tâm lý trước một số định kiến mà họ có thể bắt gặp.

Đơn cử như trường hợp của gia đình của anh Jon Bailey, anh và chồng đã nhận nuôi hai con gái và cả gia đình thường xuyên cùng đi du lịch với nhau từ khi hai cô bé còn nhỏ tuổi. Trong một chuyến đi ra nước ngoài, khi trở về Mỹ, lực lượng an ninh ở sân bay bất ngờ yêu cầu hai ông bố xuất trình giấy tờ giám hộ hợp pháp cho hai bé gái này do tình nghi họ là người buôn trẻ em gái. Có thể không hiếm gặp, các gia đình LGBTQ+ thường bị “soi” nhiều hơn khi họ đi du lịch nhưng điều này cần được lường trước trong kế hoạch chuẩn bị đi du lịch. Anh Bailey khuyên rằng, bên cạnh hộ chiếu cho cả gia đình, cha mẹ LGBTQ+ nên luôn mang theo những giấy tờ cần thiết để chứng minh quyền nuôi con, bao gồm: Giấy khai sinh của con, giấy chứng nhận thủ tục nhận con nuôi chính thức, giấy tờ tùy thân cho trẻ vị thành niên, bản sao thẻ bảo hiểm y tế có tên của cả cha mẹ và con, thông tin liên hệ khẩn cấp để xác minh khi cần,…

Ngoài ra, trước khi đi du lịch, các gia đình LGBTQ+ cũng cần nghiên cứu và lựa chọn các quốc gia, điểm đến an toàn và đầy đủ trải nghiệm. Tại Mỹ, trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có cập nhật các thông tin điểm đến cùng những mẹo an toàn cho những khách du lịch thuộc cộng đồng LGBTQ+. Một công cụ khác là website của Hiệp hội Du lịch LGBTQ+ Quốc tế - nơi cung cấp nhiều thông tin hữu ích để lập kế hoạch du lịch toàn diện cho các gia đình LGBTQ+. Bên cạnh đó, còn có các nguồn tham khảo từ tư vấn của các hãng lữ hành, website, tạp chí du lịch thân thiện với cộng đồng giới tính thứ 3 như Mrhudsonexplores, Nomadic Boys, Tạp chí Out, …

Một vấn đề lo ngại khác đối với các gia đình LGBTQ+ là họ không biết gia đình mình sẽ được đón nhận như thế nào tại các điểm đến, dịch vụ lưu trú, ăn uống, trải nghiệm,… Nhằm giải quyết khúc mắc tâm lý này, có những thương hiệu khách sạn toàn cầu như Hilton, Kimpton và Fairmount và nhiều hãng hàng không trên thế giới đã thực hiện các chương trình đào tạo toàn diện cho nhân viên để họ có thể thấu hiểu và thân thiện hơn với các gia đình LGBTQ+. Dù vậy, đó mới chỉ là một phần nỗ lực nhỏ trong ngành du lịch, các gia đình LGBTQ+ hiện nay vẫn phải gặp phải nhiều khó khăn khi đi du lịch, đặc biệt khi đặt chân đến những điểm đến, quốc gia không chào đón họ. Do đó, việc lên kế hoạch chuyến đi kỹ lưỡng, lựa chọn lộ trình và trải nghiệm phù hợp chính là bí quyết để những gia đình này có một chuyến đi trọn vẹn.

Công nghệ khiến các thành viên vắng mặt cũng có thể tham dự vào chuyến đi của gia đình. (Ảnh: NY Metro Parents)

Công nghệ khiến các thành viên vắng mặt cũng có thể tham dự vào chuyến đi của gia đình. (Ảnh: NY Metro Parents)

Du lịch cùng những thành viên “mở rộng”

Nếu như các kỳ nghỉ theo truyền thống bao gồm tất cả các thành viên trong gia đình hạt nhân gồm bố mẹ và con cái, nhưng với cuộc sống bận rộn và lịch trình làm việc khác nhau, các kỳ nghỉ giờ đây có thể chỉ bao gồm một số thành viên trong gia đình hoặc mở rộng để bao gồm các thành viên gia đình lớn hơn. Bởi lẽ trong xã hội hiện đại, nhiều gia đình không sống gần nhau, những kỳ nghỉ của đại gia đình chính là thời điểm tụ họp của những người họ hàng xa gần theo cả chiều ngang và chiều dọc trong phả hệ. Có thể thấy, ngày càng nhiều các ông bà đi du lịch với con cháu hơn.

Do đó, việc sắp xếp các hoạt động phù hợp với các nhóm độ tuổi khác nhau mà vẫn đảm bảo tất cả các thành viên đều có khả năng tiếp cận trải nghiệm chính là thách thức lớn nhất cho những người lập kế hoạch du lịch cho cả một đại gia đình. Mục đích chung là các kỳ nghỉ mang lại cơ hội để các thành viên trong gia đình tăng cường mối gắn kết bởi cùng nhau trải nghiệm những hoạt động mới mẻ, tạo ra và tiếp nối các truyền thống, trong khi thay đổi những nếp sống, thói quen thường ngày.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sắp xếp các hoạt động chung của tất cả mọi người, các chuyến du lịch của các đại gia đình đều cần có những “khoảng lặng cá nhân” để mỗi thành viên có thời gian thư giãn và theo đuổi sở thích cá nhân của mình. Quá nhiều thời gian chung có thể gây ra căng thẳng, xích mích giữa các thành viên. Điều đó đòi hỏi một lịch trình linh hoạt, cân bằng giữa khoảng thời gian hoạt động chung của cả gia đình lớn và thời gian riêng tư cho mỗi thành viên.

Năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Đại học Kokomo và Đại học Nam California đã thực hiện một nghiên cứu về các yếu tố hiện hữu trong kỳ nghỉ của các gia đình mở rộng thời hiện đại, đăng tải trên tạp chí Annals of Leisure Research. Theo đó, yếu tố công nghệ số khiến cho một số thành viên trong gia đình dù đi du lịch vẫn phải kết hợp làm việc online, phần nào ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ.

Mặt khác, một ưu điểm của công nghệ chính là phương tiện kết nối với những thành viên không thể tham gia vào chuyến đi chung cả đại gia đình, thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, hình ảnh, video, và gọi điện tới những người không thể tham gia chuyến đi. Điều này phần nào khiến những thành viên vắng mặt cảm thấy được kết nối và không bị cô lập với những thành viên khác trong gia đình.

Có thể thấy, gia đình hiện đại có những lựa chọn và nhu cầu về du lịch tương đối khác đối với những gia đình hạt nhân truyền thống. Tuy vậy, dù ở thời nào, những kỳ nghỉ đều là những khoảng thời gian đặc biệt cho các gia đình dành thời gian cho nhau với mục đích gắn bó, chia sẻ và lưu lại những kỷ niệm đẹp.

Tin cùng chuyên mục

Các khu, điểm du lịch ở Bình Định đã chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ.

Năm 2023, Bình Định đón hơn 5 triệu lượt khách du lịch

(PLVN) - “Năm 2023, ngành du lịch Bình Định ước đón được hơn 5 triệu lượt khách, tăng 21,4% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch ước đạt 16.405 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết.

Đọc thêm

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên – Tây Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên – Tây Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Chiều 04-12, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp với Sở Du lịch TP HCM tổ chức Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch các tỉnh Tây Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện đầu tiên của Tuần lễ văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc sẽ được diễn ra từ ngày 04/12 đến 06/12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1 TP HCM.

Công bố 100 điều thú vị tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Công bố 100 điều thú vị tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023
(PLVN) -  Tối 3/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ công bố kết quả Chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị”. Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) chính là một trong những điểm tham quan thú vị của thành phố mang tên Bác được gắn bảng vàng đầu tiên.

Hàn Quốc quảng bá văn hóa, du lịch tại TP HCM

Hàn Quốc quảng bá văn hóa, du lịch tại TP HCM
(PLVN) - Cuối tháng 11 vừa qua, tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) phối hợp với Sở Du lịch TP HCM tổ chức Hội thảo Giới thiệu Văn hóa và Du lịch nhằm quảng bá những nét đẹp đặc trưng, di sản văn hoá lịch sử được UNESCO công nhận tại tỉnh Gyeongsangbuk-do.

Để du khách quốc tế trở thành những đại sứ du lịch

Việt Nam đang có nhiều lợi thế hấp dẫn du khách quốc tế từ sau đại dịch COVID-19. (Nguồn ảnh: danangfantasticity.com)
(PLVN) - Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 10 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 4,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, toàn ngành đã đón khoảng 10 triệu lượt khách quốc tế trong giai đoạn này.

Lễ hội Nghinh Ông - đặc trưng của vùng “Hạ Long phương Nam”

Người dân địa phương thực hiện các nghi thức tại lễ hội Nghinh Ông huyện Kiên Hải.
(PLVN) - Tối 27/11, tại xã Lại Sơn (còn gọi là Hòn Sơn), huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, đã diễn ra lễ khai mạc "Lễ hội Nghinh Ông 2023" gắn với kết nối doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nhằm quảng bá, giới thiệu, phát triển Du lịch Biển đảo của tỉnh.

Không để di sản biển “ngủ yên”…

270 hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại triển lãm “Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam”. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Với đường bờ biển dài hơn 3.000km, đứng thứ 27/158 quốc gia ven biển, đảo trên thế giới, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng và lợi thế lớn về tài nguyên biển. Trong đó, di sản biển chính là tài nguyên nhân văn vô cùng quý báu cần được “đánh thức” trong chiến lược phát triển biển, đảo của nước ta hiện nay.

Tìm về nét đẹp di sản U Minh

 Một góc U Minh Thượng, nơi có các di tích lịch sử nổi tiếng. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - U Minh là một cái tên mà khi nhắc đến vẫn gợi lên trong lòng người nhiều cảm xúc kì lạ bởi sự hoang sơ, kì bí và sức hút khó cưỡng của một quần thể di sản kì vĩ mà mỗi một người Việt ai cũng mong muốn đến một lần.