Top những loại thực phẩm quen thuộc làm giảm khả năng thụ thai

Thực phẩm chứa nhiều muối gây hại cho sức khỏe và làm giảm khả năng thụ thai
Thực phẩm chứa nhiều muối gây hại cho sức khỏe và làm giảm khả năng thụ thai
(PLO) -Tỉ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ đang có xu hướng gia tăng – đây trở thành nỗi lo lắng của nhiều gia đình. Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng thụ thai gây vô sinh ở giới trẻ, trong đó phải kể đến nguyên nhân do ăn uống.

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng thì chúng ta cần lưu ý và tránh những loại thực phẩm có hại gây cản trở đến quá trình thụ thai.

Cà phê và các thực phẩm chứa caffein

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê và khả năng thụ thai của phụ nữ. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, cà phê ngăn cản khả năng trưởng thành của trứng và làm chúng trở nên khó thụ thai hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà khoa học đều nhất trí với quan điểm này. Để bảo đảm an toàn, hiệp hội Vô sinh tại Mỹ khuyến cáo những cặp vợ chồng nên thận trọng hơn trong việc tiêu thụ caffein mỗi ngày.

Caffein là thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai
Caffein là thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng dưới 300mg caffein mỗi ngày sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, tiêu thụ 200 mg caffein hoặc nhiều hơn mỗi ngày làm tăng nguy cơ sảy thai. 

Ngoài cà phê, bạn cũng nên hạn chế những nguồn caffein khác như trà, nước uống có ga, nước tăng lực, chocolate… Caffein cũng xuất hiện trong một số loại thuốc và các sản phẩm thảo dược có tác dụng làm giảm đau đầu, cảm lạnh và dị ứng. Bạn nên đọc kỹ thành phần và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy tinh trùng ở đàn ông uống rượu chỉ đạt ở mức 12% so với tinh trùng bình thường và khỏe mạnh ở người không uống rượu đồng thời chất athenol trong rượu làm co thắt mạch máu và teo tinh hoàn, ảnh hưởng không tốt đến chức năng sản sinh tinh trùng, gây vô sinh hoặc khiến đứa trẻ sinh ra bị dị tật.

Phụ nữ uống trên 3ly rượu mỗi ngày sẽ khó có con
Phụ nữ uống trên 3ly rượu mỗi ngày sẽ khó có con

Phụ nữ uống nhiều rượu mỗi ngày (trên 3ly/ngày) thường khó có con vì nó gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mất kinh, làm ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng, chất lượng trứng thậm chí có thể ngừng rụng trứng.

Thực phẩm nhiều muối

Những thực phẩm này thường rất bắt mắt và tăng khả năng thèm ăn của bạn. Tuy nhiên, một thực đơn quá nhiều muối sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn và cả bé cưng “tương lai” của bạn nữa. Ăn quá mặn sẽ dễ dẫn đến tình trạng cao huyết áp và dẫn đến tình trạng ngộ độc thai nhi.

Nội tạng các loài động vật

Nội tạng động vật có chứa lượng kim loại nặng làm việc thụ thai trở nên khó khăn
Nội tạng động vật có chứa lượng kim loại nặng làm việc thụ thai trở nên khó khăn

Tim, cật, lòng, gan của lợn, bò, cừu, dê… đều chứa một lượng kim loại nặng cadmium, nếu bạn ăn nhiều nội tạng các loại động vật, lượng cadmium trong cơ thể cũng sẽ tăng lên, trong khi đây là kim loại gây tổn thương các nhiễm sắc thể, làm việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Mặc dù đây là những thực phẩm cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất quan trọng, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên theo các nghiên cứu của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ gần đây cho thấy, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, đậu tương sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản đặc biệt là nam giới.

Đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng tinh trùng
Đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng tinh trùng

Cụ thể nó sẽ làm giảm đáng kể lượng tinh trùng và suy giảm chức năng hoạt động của dương vật nữa đấy.

Các loại thực phẩm được chế biến sẵn

Đây là các loại thực phẩm chứa rất nhiều chất độc hại bao gồm bột ngọt, chất béo bão hòa, siro công nghiệp, chất bảo quản. Các chất này tác động đến các hormone giới tính, nội tiết tố nên làm giảm khả năng thụ thai ở cả nam và nữ.

Thêm vào đó, một số thực phẩm chế biến sẵn có nguồn gốc từ thực phẩm biến đổi gen nên có thể gây tác động xấu về mặt sinh sản, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi sau này.

Kem và các sản phẩm làm từ sữa

Kem và các sản phẩm làm từ sữa nên hạn chế kem và sản phẩm làm từ sữa để tránh béo phì. Nếu thể trạng của bạn quá mập thì dĩ nhiên là khả năng thụ thai của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Đây là một loại thực phẩm gây nên bệnh béo phì
Đây là một loại thực phẩm gây nên bệnh béo phì

Đặc biệt là đàn ông nếu quá mập thì lượng tinh trùng cũng không đủ chất lượng, ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình thụ thai của phụ nữ.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.