Top 5 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam vinh danh Masan Group

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021.
Một cửa hàng của Masan Một cửa hàng của Masan

Masan Group xuất sắc ghi danh trong Top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2021 và đứng thứ 15 trong tổng bảng xếp hạng (BXH, bao gồm cả khối doanh nghiệp nhà nước).

Năm 2020, Masan Group đứng thứ 10 trong khối doanh nghiệp tư nhân và đứng thứ 31 trong tổng BXH VNR500. Như vậy, chỉ trong vòng 1 năm, Masan Group đã “thăng hạng” rõ rệt trong BXH uy tín này.

Năm 2021, dịch Covid-19 tạo ra những thách thức chưa từng có với mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Với vai trò là tập đoàn hàng Tiêu dùng – Bán lẻ hàng đầu cả nước, Masan Group đã tập trung mọi nguồn lực nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng, phục vụ kịp thời hàng hóa đến người dân cả nước.

Top 5 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam vinh danh Masan Group ảnh 1

Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2021

Bên cạnh đó, Tập đoàn này cũng liên tục thực hiện các bước đi chiến lược, tăng tốc xây dựng nền tảng “Point Of Life” phục vụ đa dạng các nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng. Đồng thời, thực triển khai nhiều hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đồng hành cùng Chính phủ và nhân dân cả nước trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Nhờ những nỗ lực và quyết sách đúng đắn, 9 tháng năm 2021, doanh thu thuần Masan Group đạt 64.801 tỷ đồng, tăng trưởng 16,5% so với mức 55.618 tỷ đồng vào cùng kỳ năm trước. Hầu hết các mảng kinh doanh của Masan Group ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh. Cụ thể, Masan Consumer Holdings tăng 14,3%; Masan MEATLife tăng 32,8% và Masan High-Tech Materials tăng 89,3%. Quý III/2021 là quý đầu tiên WinCommerce (trước đây là VinCommerce) có lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông dương sau 7 quý kể từ lúc được Masan mua lại.

Hút vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Việt

Gắn liền với đời sống và tiêu dùng của người dân, thị trường bán lẻ Việt Nam ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong những năm trở lại đây. Sự sôi động của thị trường còn thể hiện qua các thương vụ rót vốn từ các nhà đầu nước ngoài vào các nhà bán lẻ nội địa giàu tiềm năng.

Mới đây, Masan và SK Group đã ký kết thỏa thuận mua lại cổ phần của The CrownX (nền tảng Tiêu dùng – Bán lẻ sở hữu Masan Consumer Holdings và WinCommerce) với tổng giá trị tiền mặt là 345 triệu USD, trong đó SK Group đầu tư 340 triệu USD. Sau Giao dịch, tỉ lệ sở hữu của Masan và SK tại The CrownX lần lượt là 85,0% và 4,9%. Trước đó, vào tháng 4/2021, Tập đoàn này tiếp tục đầu tư 410 triệu USD mua 16,26% cổ phần WinCommerce.

Ngoài SK Group, tháng 5/ 2021, nhóm các nhà đầu tư, trong đó có Alibaba và Baring Private Equity Asia đã đầu tư 400 triệu USD mua lại 5,5% cổ phần The CrownX.

Tháng 5/2021, Công ty TNHH The Sherpa – một công ty thành viên của Masan Group công bố ký kết thỏa thuận mua lại 20% Công ty Cổ phần Phúc Long Heritage, thử nghiệm mô hình kiosk Phúc Long tại VinMart+. Tháng 9/2021, Masan mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast – đơn vị sở hữu mạng di động Reddi, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông.

Tất cả các bước đi chiến lược này của Masan đều nhằm tăng tốc xây dựng nền tảng “Point Of Life”. Theo đó, không dừng lại ở mô hình bán lẻ cung cấp nhu yếu phẩm thuần túy, tầm nhìn của Masan là xây dựng một nền tảng “tất cả trong một” đáp ứng các nhu cầu về nhu yếu phẩm, tài chính, y tế, dịch vụ số, giáo dục, giải trí…. của người tiêu dùng. Đây sẽ là nền tảng xuyên suốt từ “offline” đến “online” giúp khách hàng tận hưởng cùng một trải nghiệm vượt trội dù đang ngồi tại nhà hay mua sắm ở các cửa hàng.

Chỉ trong vòng nửa năm sau thương vụ mua lại 20% Phúc Long, tính đến cuối tháng 11/2021, hơn 300 kiosk Phúc Long đã được tích hợp vào VinMart+ tại 13 tỉnh thành. Kiosk Phúc Long là mô hình tinh gọn với diện tích trung bình khoảng 8m2, được sắp xếp bắt mắt trong VinMart+. Điều này mang đến sự tiện lợi cho khách hàng dù có nhu cầu mua nhu yếu phẩm hoặc thưởng thức trà – cà phê.

Top 5 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam vinh danh Masan Group ảnh 2

Mạng di động Reddi được tích hợp vào VinMartVinMart+

Ngoài thành công của kiosk Phúc Long, đến nay, Masan đã đưa vào hoạt động 4 của hàng mini-mall tích hợp VinMart+, Techcombank, Kiosk Phúc Long, Phano Mart, mạng di động Reddi tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, khách hàng có thể mua nhu yếu phẩm, giao dịch tài chính, thưởng thức trà – cà phê, mua dược phẩm hay sử dụng các dịch vụ số chất lượng cao. Đây chính là nền tảng “Point Of Life” chiến lược của Masan, tương lai sẽ được triển khai trên toàn chuỗi VinMart/VinMart+.

Kế hoạch 5 năm tới, Masan sẽ sở hữu mô hình hiệu quả phục vụ 30-50 triệu người tiêu dùng, phát triển mạng lưới 10.000 cửa hàng tự vận hành và 20.000 cửa hàng nhượng quyền bằng cách hợp tác với những tiệm tạp hóa gia đình. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được từ 5-10% cho các hàng hóa thiết yếu; nhà sản xuất và nông dân sẽ gia tăng lợi nhuận từ 5-10%; đối tác nhượng quyền bán lẻ sẽ gia tăng lợi nhuận từ 5-10% so với hoạt động hiện tại của họ.

Bảng xếp hạng VNR500 theo mô hình Fortune 500 - dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Công ty Vietnam Report. VNR500 được xây dựng dựa trên tiêu chí doanh thu và các tiêu chí khác như tổng tài sản, tổng số lao động, tốc độ tăng trưởng, lợi nhuận, uy tín doanh nghiệp trên truyền thông cũng được tham chiếu để đánh giá hiện trạng sức mạnh tổng thế của doanh nghiệp.

M.H
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Cục trưởng Bộ Công Thương nói về rủi ro "đến mùa lại chở nông sản lên biên giới"

Phó Cục trưởng Trần Thanh Hải: "Thương lái của mình chỉ biết lái xe lên biên giới nhưng không biết người mua hàng bên kia biên giới là ai"
(PLVN) -  Sau nhiều ngày căng thẳng ở cửa khẩu với hàng nghìn xe nông sản ùn ứ chờ thông quan, chính quyền địa phương các tỉnh biên giới đã đồng loạt thông báo “dừng nhận xe chở hàng lên cửa khẩu”. Hàng ngàn tấn nông sản tới vụ sẽ phải đi bằng đường nào khi “con đường huyết mạch” đóng lại ngay trước thềm Tết Nguyên đán?

Viettel sẽ sản xuất thiết bị kỹ thuật cho Quân chủng Hải quân

Viettel sẽ sản xuất thiết bị kỹ thuật cho Quân chủng Hải quân
(PLVN) -Viettel và Quân chủng Hải quân hợp tác nghiên cứu sản xuất các trang bị kỹ thuật mới, đặc biệt là thiết bị công nghệ cao, đồng thời cải tiến, hiện đại hóa, sửa chữa khôi phục thiết bị kỹ thuật hiện có phục vụ cho các hoạt động của Hải quân...

Chuẩn bị "bóc tem" ứng dụng chống ùn tắc xe tại cửa khẩu biên giới

Thông tin về lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu sẽ được cập nhật theo thời gian thực và công khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
(PLVN) - Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải vừa giao Tổng cục Hải quan phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng, triển khai chức năng cảnh báo ùn tắc trên Cổng thông tin một cửa quốc gia thông qua việc kết nối, trao đổi dữ liệu định vị xe tải lưu thông và tập kết tại các cửa khẩu.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Hơn 55% doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam
(PLVN) - Văn phòng đại diện tại Hà Nội của Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản vừa công bố một số kết quả nổi bật của Chương trình Khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm 2021, trong đó có Việt Nam với 702 DN tham gia khảo sát.

Phát động Chương trình Khởi nghiệp quốc gia 2022

6 nhóm tác giả của các dự án khởi nghiệp xuất sắc trong năm 2021.
(PLVN) -Được sự chỉ đạo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI), chiều 19/1, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Trao giải dự án Khởi nghiệp xuất sắc 2021 và Phát động Chương trình Khởi nghiệp quốc gia năm 2022...

Ngân hàng chưa “gật đầu” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

BIDV là ngân hàng đầu mối cho vay đối với Dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt
(PLVN) -Trao đổi với PLVN, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Phan Đức Tú ngày 19/1 - cho hay, ngân hàng này vẫn đang trong quá trình xem xét và vẫn chưa có quyết định cho vay đối với Dự án BOT cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

PVN lên kế hoạch phát điện thương mại và dứt điểm tranh chấp tại 3 dự án lớn

Năm nay, sẽ phát điện thương mại nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

(PLVN) - Năm 2022, PVN sẽ đẩy mạnh công tác tìm kiếm thăm dò để gia tăng sản lượng, với mục tiêu đạt 10-18 triệu tấn dầu. Đồng thời hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại hai nhà máy điện là Sông Hậu 1, Thái Bình 2 và giải quyết xong tranh chấp với đối tác nước ngoài (là Power Machines) tại Dự án nhiệt điện Long Phú 1.

Mua sắm Tết vẫn còn… dè dặt

Nhiều siêu thị dự báo, sau ngày 23 tháng Chạp, sức mua sẽ cải thiện
(PLVN) -  Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nhâm Dần nhưng thị trường hàng hóa mua sắm Tết vẫn còn khá… đìu hiu. Người mua vẫn còn dè dặt trong việc chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.