Top 10 Trợ giúp viên pháp lý có trên 100 vụ việc tham gia tố tụng năm 2024

Top 10 Trợ giúp viên pháp lý có trên 100 vụ việc tham gia tố tụng năm 2024
(PLVN) - Cục Trợ giúp pháp lý vừa công bố danh sách 10 Trợ giúp viên pháp lý có trên 100 vụ việc tham gia tố tụng (đã kết thúc) năm 2024 (thực hiện theo Công văn số 236/BTP-TGPL ngày 12/01/2024 của Bộ Tư pháp về việc ban hành chỉ tiêu thực hiện vụ việc tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý năm 2024).

Từ khi triển khai Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trên toàn quốc đã tập trung thực hiện vụ việc, nhất là vụ việc tham gia tố tụng. Hằng năm, Bộ Tư pháp đều ban hành chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng cho Trợ giúp viên pháp lý với các mức độ cụ thể. Kết quả,trong 05 năm trở lại đây số liệu vụ việc trợ giúp pháp lý tham gia tố tụng tăng nhanh, liên tục, khá ấn tượng, mỗi năm tăng tỷ lệ hai số. Theo số liệu thống kê của các tổ chức trợ giúp pháp lý trên toàn quốc về việc thực hiện số vụ việc tham gia tố tụng kết thúc như sau: năm 2020: 16.168 vụ, năm 2021: 17.966 vụ; năm 2022: 21.276 vụ việc, năm 2023: 26.816 vụ việc, năm 2024: 30.538 vụ việc.

Đặc biệt, trong năm 2024 số lượng vụ việc trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng đã tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt mốc cao nhất từ trước đến nay. Cụ thể:Năm 2024, các tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý trên toàn quốc thực hiện 56.034vụ việc trợ giúp pháp lý trong tố tụng. Trong đó đã kết thúc 30.538 vụ việc tham gia tố tụng; Trợ giúp viên pháp lý thực hiện 26.104 vụ kết thúc, chiếm 85.5%, đặc biệt có những Trợ giúp viên pháp lý thực hiện trên 100 vụ việc trợ giúp pháp lý tham gia tố tụng/năm, đây cũng là những số liệu cao nhất từ trước đến nay. Về chất lượng, các vụ việc tham gia tố tụng được thẩm định, đánh giá chất lượng đều đạt chất lượng trở lên.

Nhiều vụ việc tham gia tố tụng được đánh giá là thành công, hiệu quả, quan điểm bào chữa, bảo vệ của Trợ giúp viên pháp lý được các cơ quan tiến hành tố tụng chấp nhận giúp cho người được TGPL được tuyên mức án nhẹ hơn hoặc chuyển tội danh, thay đổi khung hình phạt thấp hơn hoặc thắng kiện, bảo vệ được tài sản, đất đai… Khi được trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, có những người dân đã xúc động và có thư cảm ơn, bày tỏ sự hài lòng khi được cung cấp chất lượng, miễn phí dịch vụ công miễn phí này.

Nhiều vụ việc trợ giúp pháp lý thành công do Trợ giúp viên pháp lý thực hiện trong thời gian qua đã được các phương tiện truyền thông (đài truyền hình, truyền thanh và báo chí) đưa tin. Có thể nói rằng, Trợ giúp viên pháp lý đã là lực lượng chính và ngày càng trở nên chuyên nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý cho người dân yếu thế, dễ tổn thương trong xã hội. Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực đó, trong thời gian qua đã có những trợ giúp viên pháp lý được tôn vinh gương sáng Ngành Tư pháp.

Trợ giúp viên pháp lý bào chữa, tranh tụng tại toà.

Trợ giúp viên pháp lý bào chữa, tranh tụng tại toà.

Đây là kết quả nỗ lực của cả hệ thống trợ giúp pháp lý từ Trung ương đến địa phương. Với những kết quả đạt được thời gian qua nói chung và trong năm 2024 nói riêng đã tiếp tục khẳng định vai trò của trợ giúp pháp lý trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người nghèo, người có công với cách mạng và đối tượng yếu thế, dễ tổn thương trong xã hội, thể hiện rõ nét chức năng xã hội của Nhà nước; trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân, trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật; góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thực hiện chính sách an sinh xã hội, phát triển sinh kế, giảm nghèo bền vững…

Cục Trợ giúp pháp lý công bố Top 10 Trợ giúp viên pháp lý có trên 100 vụ việc tham gia tố tụng kết thúc năm 2024:

DANH SÁCH 10 TRỢ GIÚP VIÊN PHÁP LÝ CÓ SỐ VỤ VIỆC THAM GIA TỐ TỤNG CAO NHẤT NĂM 2024

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Quy định hạn chế về quyền quyết định số con không còn phù hợp

Quy định hạn chế về quyền quyết định số con không còn phù hợp
(PLVN) -  Chiều 25/3, tại trụ sở Bộ Tư pháp, chủ trì hội đồng thẩm định Hồ sơ xây dựng Pháp lệnh sửa đổi điều 10 của pháp lệnh dân số , Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định Nguyễn Thị Hạnh , Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính y êu cầu cơ quan soạn thảo cần tính đến các cơ chế dài hạn, có tầm nhìn xa, dự báo xu hướng sinh sản, đồng thời xây dựng chính sách gắn kết mức sinh với chất lượng dân số .

Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La

Hai đoàn công tác ký kết biên bản làm việc.
(PLVN) - Ngày 25/3, bà Phu Hương Phổm Mạ Văn, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào làm Trưởng đoàn đã thăm, trao đổi và học tập kinh nghiệm công tác tư pháp, công tác thi hành án dân sự tại tỉnh Sơn La. Tiếp và làm việc với Đoàn có lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Thi hành án dân sự TP.HCM: Chủ động đổi mới, bứt phá chuyển đổi số

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.
(PLVN) -Sáng 25/3, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác thi hành án dân sự, với sự tham dự của lãnh đạo Cục, đại diện các phòng chuyên môn, chi cục quận, huyện, thành phố Thủ Đức, cùng toàn thể công chức, chấp hành viên và đại diện đơn vị FPT – đơn vị đồng hành tư vấn giải pháp công nghệ.

Phát huy sứ mệnh của báo chí trong xây dựng người Hà Nội văn minh

Phát huy sứ mệnh của báo chí trong xây dựng người Hà Nội văn minh
(PLVN) - Nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, chiều 24/3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành uỷ Hà Nội, Hội Nhà báo TP Hà Nội và Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức Hội nghị tọa đàm “Báo chí, truyền thông tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Luật Thủ đô 2024: Kết quả từ nỗ lực không ngừng của các nhà làm luật

Với rất nhiều chính sách, quy định mới, Luật Thủ đô 2024 hứa hẹn sẽ mở ra “kỷ nguyên mới” để Hà Nội có những bước phát triển mạnh mẽ và bứt phá. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lời Tòa soạn: Luật Thủ đô được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 28/6/2024 tại Kỳ họp thứ 7. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Với rất nhiều chính sách, quy định mới, Luật Thủ đô 2024 hứa hẹn sẽ mở ra “kỷ nguyên mới” để Hà Nội có những bước phát triển mạnh mẽ và bứt phá.

GS.TS Nguyễn Ngọc Hà: Cần nghiên cứu miễn trách nhiệm hình sự cho nhà khoa học

GS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng tạo, giảng viên Khoa Luật (Trường Đại học Ngoại thương).
(PLVN) - Nhấn mạnh Nghị quyết 193/2025/QH15 của Quốc hội đã tháo gỡ “điểm nghẽn” về thể chế để phát triển khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Việt Nam, GS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng tạo, giảng viên Khoa Luật (Trường Đại học Ngoại thương) cho rằng, truy cứu trách nhiệm hình sự cũng là một rủi ro có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý, khả năng dấn thân của tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học. Do đó, nếu tháo gỡ được rủi ro này có thể sẽ tạo ra sự yên tâm lớn hơn cho nhà nghiên cứu.

TS. Phan Chí Hiếu: Khắc phục tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
(PLVN) - Thời gian gần đây, vấn đề mâu thuẫn, chồng chéo , thiếu tình đồng bộ trong một số quy định của hệ thống pháp luật đã trở thành mối quan tâm lớn, được đề cập tại nhiều hội thảo, diễn đàn, và trong các báo cáo chính thức. Điều này không chỉ gây khó khăn , vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật mà còn trở thành rào cản lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Để nhận diện đầy đủ, chính xác hơn vấn đề này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Kiên Giang: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 600 cán bộ, nhân dân Kiên Lương

Kiên Giang: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 600 cán bộ, nhân dân Kiên Lương
(PLVN) - Chiều 21/3, tại trụ sở UBND xã Bình An, huyện Kiên Lương, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp VKSND tỉnh, UBND huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, xuất, nhập cảnh trái phép, mua bán người và chấm dứt tình trạng bao chiếm, bảo kê bờ biển, bãi biển trái phép.

Tuổi trẻ Báo Pháp luật Việt Nam chủ động sáng tạo, dấn thân trong kỷ nguyên số

Tọa đàm “Tuổi trẻ Báo Pháp luật Việt Nam chủ động sáng tạo, dấn thân trong kỷ nguyên số”
(PLVN) - Chiều ngày 21/3, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức thành công tọa đàm với chủ đề “Tuổi trẻ Báo Pháp luật Việt Nam chủ động sáng tạo, dấn thân trong kỷ nguyên số”. Sự kiện hướng tới kỷ niệm 94 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; 40 năm thành lập Báo Pháp luật Việt Nam.

Thượng úy Lâm Quốc Chuẩn: Đưa chính sách pháp luật đến từng khóm, ấp

Thượng úy Lâm Quốc Chuẩn - Bí thư Chi đoàn, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm - BĐBP Cà Mau.
(PLVN) -Với vai trò Đảng viên đồn Biên phòng tham gia vào cấp ủy địa phương, Thượng úy Lâm Quốc Chuẩn đã phát huy chức trách nhiệm vụ của người cán bộ, đảng viên trong tuyên truyền, vận động công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân với mục tiêu đưa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng khóm, ấp, từng hộ gia đình trên địa bàn khu vực biên giới.

Thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra của Bộ Chính trị đối với Đồng Nai, Bình Phước, Long An và Tây Ninh

Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 20/3, tại trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai, Đoàn kiểm tra số 1912 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng Đoàn kiểm tra đã chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh ủy: Đồng Nai, Bình Phước, Long An và Tây Ninh.

Pháp luật phải trở thành nền tảng vững chắc, động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển

Toàn cảnh phiên họp.
(PLVN) -Ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ban soạn thảo, Tổ giúp việc soạn thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về “Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tú cùng tham dự phiên họp.