Tổng thư ký Quốc hội nói về việc tranh luận của ĐB Lưu Bình Nhưỡng và ĐB Nguyễn Hữu Cầu

(PLO) - Tại phiên chất vấn, ĐB Lưu Bình Nhưỡng hỏi Bộ trưởng Bộ Công an, còn Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu có tranh luận lại ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng về số liệu. 
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời tại họp báo. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời tại họp báo.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội - khẳng định như vậy tại cuộc họp báo sau khi bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sáng nay (20/11), khi một số cơ quan báo chí đề cập đến việc tranh luận giữa ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu xung quanh việc giải quyết tin báo tội phạm của ngành Công an tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua.

Phóng viên đặt câu hỏi về ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội sau khi  Đảng ủy công an trung ương đã có văn bản kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội xem xét vụ việc của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng vì cho rằng số liệu ĐBQH đưa ra không chính xác.

Trả lời tại họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên chất vấn, ĐB Lưu Bình Nhưỡng hỏi Bộ trưởng Bộ công an và ĐB Nguyễn Hữu Cầu có tranh luận lại ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng về số liệu. 

“Tôi theo dõi thì thấy số liệu mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu chưa chính xác, vì giữa số đơn thư còn lại chưa giải quyết là 84/87, chia ra thì cao nhưng phải so với tổng số đơn thư còn lại. Như vậy số liệu chưa chính xác”, ông nói.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn đã giao cho 2 ĐB trao đổi với nhau, sau đó Đảng ủy công an có văn bản gửi Đảng đoàn Quốc hội.

“Ban công tác đại biểu đã chỉ đạo Ban Dân nguyện là cơ quan của ĐB Lưu Bình Nhưỡng có cuộc làm việc với các bên liên quan để làm rõ nội dung này. ĐB Nhưỡng đã tiếp thu. ĐB Nhưỡng cũng đã có trao đổi lại với báo chí về việc này. Như vậy, quá trình trao đổi có thể có nhầm lẫn và ĐB đã thông tin kịp thời với báo chí”, ông Phúc cho hay.

Tổng thư ký Quốc hội cũng cho biết, ĐBQH có quyền được chất vấn. “Nếu Bộ trưởng Công an trả lời ngay thì bình thường nhưng một ĐB lại đứng lên tranh luận. Nguyên lý chất vấn là ĐBQH chất vấn thành viên Chính phủ và thành viên Chính phủ trả lời ĐH. ĐB chỉ tranh luận với nhau khi thảo luận về các dự án luật, về các vấn đề quan trọng của quốc gia còn ĐB tranh luận với nhau rồi trả lời thay bộ trưởng là không phải. Vì vậy, khi ĐB Lưu Bình Nhưỡng và ĐB Nguyễn Hữu Cầu tranh luận với nhau thì Chủ tịch QH yêu cầu các ĐB trao đổi ở giờ giải lao chứ không tranh luận ở QH”, Tổng thư ký Quốc hội cho biết tại họp báo.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.