Tổng thư ký Quốc hội nói về việc tranh luận của ĐB Lưu Bình Nhưỡng và ĐB Nguyễn Hữu Cầu

(PLO) - Tại phiên chất vấn, ĐB Lưu Bình Nhưỡng hỏi Bộ trưởng Bộ Công an, còn Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu có tranh luận lại ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng về số liệu. 
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời tại họp báo. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời tại họp báo.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội - khẳng định như vậy tại cuộc họp báo sau khi bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sáng nay (20/11), khi một số cơ quan báo chí đề cập đến việc tranh luận giữa ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu xung quanh việc giải quyết tin báo tội phạm của ngành Công an tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua.

Phóng viên đặt câu hỏi về ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội sau khi  Đảng ủy công an trung ương đã có văn bản kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội xem xét vụ việc của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng vì cho rằng số liệu ĐBQH đưa ra không chính xác.

Trả lời tại họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên chất vấn, ĐB Lưu Bình Nhưỡng hỏi Bộ trưởng Bộ công an và ĐB Nguyễn Hữu Cầu có tranh luận lại ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng về số liệu. 

“Tôi theo dõi thì thấy số liệu mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu chưa chính xác, vì giữa số đơn thư còn lại chưa giải quyết là 84/87, chia ra thì cao nhưng phải so với tổng số đơn thư còn lại. Như vậy số liệu chưa chính xác”, ông nói.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn đã giao cho 2 ĐB trao đổi với nhau, sau đó Đảng ủy công an có văn bản gửi Đảng đoàn Quốc hội.

“Ban công tác đại biểu đã chỉ đạo Ban Dân nguyện là cơ quan của ĐB Lưu Bình Nhưỡng có cuộc làm việc với các bên liên quan để làm rõ nội dung này. ĐB Nhưỡng đã tiếp thu. ĐB Nhưỡng cũng đã có trao đổi lại với báo chí về việc này. Như vậy, quá trình trao đổi có thể có nhầm lẫn và ĐB đã thông tin kịp thời với báo chí”, ông Phúc cho hay.

Tổng thư ký Quốc hội cũng cho biết, ĐBQH có quyền được chất vấn. “Nếu Bộ trưởng Công an trả lời ngay thì bình thường nhưng một ĐB lại đứng lên tranh luận. Nguyên lý chất vấn là ĐBQH chất vấn thành viên Chính phủ và thành viên Chính phủ trả lời ĐH. ĐB chỉ tranh luận với nhau khi thảo luận về các dự án luật, về các vấn đề quan trọng của quốc gia còn ĐB tranh luận với nhau rồi trả lời thay bộ trưởng là không phải. Vì vậy, khi ĐB Lưu Bình Nhưỡng và ĐB Nguyễn Hữu Cầu tranh luận với nhau thì Chủ tịch QH yêu cầu các ĐB trao đổi ở giờ giải lao chứ không tranh luận ở QH”, Tổng thư ký Quốc hội cho biết tại họp báo.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.