Tổng thư ký NATO nêu “tối hậu thư” về việc Ukraine gia nhập liên minh

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ukraine phải là một quốc gia độc lập, có chủ quyền trước khi có thể chính thức gia nhập NATO, đài RT dẫn tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 18/2 nêu rõ.

Phát biểu tại một hội thảo trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich, ông Stoltenberg khẳng định, quan điểm của NATO về tư cách thành viên của Ukraine là không thay đổi.

“Chúng tôi đã đồng ý vào năm 2008 rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên của liên minh và đó vẫn là lập trường của chúng tôi”, Tổng thư ký NATO nêu rõ.

“Tất nhiên, điều quan trọng bây giờ là đảm bảo rằng Ukraine thắng thế với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Bởi vì nếu Ukraine không có tư cách là một quốc gia có chủ quyền và độc lập, thì sẽ không có cách nào để thảo luận về bất kỳ mối quan hệ nào giữa NATO và Ukraine trong tương lai”, ông Stoltenberg nói thêm.

Theo Tổng thư ký NATO, cuộc thảo luận về việc Ukraine gia nhập NATO sẽ diễn ra khi cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine được giải quyết.

NATO từ lâu đã khẳng định rằng tất cả các thành viên tương lai sẽ giải quyết các tranh chấp quốc tế, lãnh thổ hoặc sắc tộc còn tồn tại một cách hòa bình trước khi gia nhập liên minh.

Phát biểu của Tổng thư ký NATO được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov hôm tháng trước nói rằng Ukraine đã trở thành thành viên NATO “trên thực tế” và “trong tương lai gần, sẽ trở thành thành viên của NATO".

Tin cùng chuyên mục

Bill Gates rất khắt khe với con cái. (Ảnh: Bill Gates)

Những người cha tỷ phú bắt con tự lập

(PLVN) - Ở Hollywood hay Thung lũng Silicon, không hiếm gặp những tỷ phú sống xa hoa với máy bay riêng, siêu xe và biệt thự triệu đô. Nhưng bên cạnh ánh hào quang đó, một bộ phận giới siêu giàu lựa chọn không để lại tiền cho con cái, hoặc nếu có, thì là rất ít. Từ Bill Gates, Warren Buffett cho đến Michael Bloomberg, nhiều người cha quyền lực này đều có chung triết lý dạy con “nếu muốn thứ gì, con phải tự làm ra nó”.

Đọc thêm

Thủ tướng Anh phát động chương trình quốc gia đào tạo kỹ năng công nghệ cho giới trẻ

Thủ tướng Anh phát động chương trình quốc gia đào tạo kỹ năng công nghệ cho giới trẻ
(PLVN) - Ngày 9/6, Thủ tướng Anh chính thức khởi động chương trình “TechFirst” trị giá 187 triệu bảng (khoảng 6.600 tỉ đồng), mở ra cơ hội cho hàng triệu học sinh và sinh viên trên toàn quốc tiếp cận kỹ năng số và trí tuệ nhân tạo (AI). Chương trình đặt nền móng cho một chiến lược công nghiệp hiện đại, giúp thế hệ trẻ nắm bắt tương lai việc làm trong kỷ nguyên công nghệ cao.

Mỹ khôi phục cấp visa cho sinh viên Đại học Harvard

Mỹ khôi phục cấp visa cho sinh viên Đại học Harvard
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chỉ đạo toàn bộ cơ quan đại diện và bộ phận lãnh sự tại nước ngoài nối lại việc xử lý hồ sơ cấp visa cho sinh viên và khách trao đổi học thuật theo diện F-1 và J-1, đặc biệt đối với các trường hợp liên quan Đại học Harvard.

Những con người thầm lặng đang làm thế giới tốt đẹp hơn mỗi ngày

Những con người thầm lặng đang làm thế giới tốt đẹp hơn mỗi ngày
(PLVN) - Từ chuyện về một người đàn ông bình dị dạy bơi miễn phí trên dòng sông Periyar ở Ấn Độ để ngăn chặn đuối nước, đến thiết bị Teal Wand giúp phụ nữ Mỹ tầm soát ung thư cổ tử cung tại nhà, tuần qua, thế giới chứng kiến những điều tốt đẹp, mang đến hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Tuân thủ pháp luật quốc tế - Hội nhập, tiếp cận chuẩn mực, tinh hoa văn hóa kinh doanh thế giới

Phúc lợi động vật là một trong các tiêu chí ESG. (Ảnh minh họa: ESG consultant)
(PLVN) - Bối cảnh hội nhập quốc tế mở ra rất nhiều cơ hội và thách thức, khu vực kinh tế tư nhân - một trong bốn trụ cột chiến lược của nền kinh tế Việt Nam - đang đứng trước yêu cầu phải nâng tầm về chất lượng, chuẩn mực quản trị, minh bạch và đặc biệt là cam kết phát triển bền vững theo các tiêu chí quốc tế.