Tổng thư ký NATO nêu tin buồn với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - NATO không có ý định sử dụng hệ thống phòng không của mình để che chắn cho Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ.

Theo đài RT, trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag của Đức, ông Stoltenberg khẳng định NATO đang tăng cường hỗ trợ cho hoạt động tự vệ của Ukraine. Tuy nhiên, khối này không có kế hoạch gửi các binh sỹ NATO tới Ukraine hoặc mở rộng lá chắn phòng không của NATO tới Ukraine”.

“NATO sẽ không trở thành một phần của cuộc xung đột”, Tổng thư ký Stoltenberg cũng nêu rõ.

Thay vào đó, ông Stoltenberg đề xuất các quốc gia thành viên NATO nên “gửi thêm vũ khí và đạn dược tới Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không và vũ khí tầm xa”.

Phát biểu nêu trên được ông Stoltenberg đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ và các đồng minh bắn hạ tên lửa Nga.

Theo ông Zelensky, ông thấy không có vấn đề gì với sự tham gia như vậy của NATO, đồng thời cho rằng việc này sẽ không tương đương với một “cuộc tấn công vào Nga”.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng nhấn mạnh việc tiếp tục hỗ trợ Kiev nhưng cả Đức, EU hay NATO đều không nên trở thành một bên trong cuộc xung đột, vì diễn biến như vậy có thể gây ra “phản ứng khó lường” từ Moscow.

Các quan chức Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện quân đội Ukraine có nghĩa là các quốc gia phương Tây trên thực tế đã trở thành các bên tham gia cuộc xung đột.

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...