Tổng thư ký LHQ thăm các địa danh văn hóa, lịch sử biểu tượng của Hà Nội

Trong chiều và tối 22/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã có chuyến tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Long và Đền Ngọc Sơn, những di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng, mang tính biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký LHQ António Guterres xem nhà thư pháp viết chữ tại đền Ngọc Sơn. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại Đền Ngọc Sơn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón Ngài Tổng Thư ký cùng tham quan Đền và Danh thắng Hồ Hoàn Kiếm.

Đây là hoạt động mang dấu ấn văn hóa và trải nghiệm trong lịch trình thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Bởi các điểm đến thăm đều là những biểu tượng văn hóa, lịch sử mang hồn cốt của Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế. Đây cũng là những điểm đến không thể thiếu của khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi tới Thủ đô.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tại các điểm đến thăm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc bày tỏ trân trọng và cảm giác hào hứng khi tham quan, chiêm ngưỡng các danh thắng nổi tiếng bậc nhất Thủ đô Hà Nội. Ông cũng chia sẻ niềm vui, sự bất ngờ, thú vị khi nhận những món quà lưu niệm ý nghĩa mà nhân dân Thủ đô gửi tặng.

Một trong những mục tiêu hàng đầu của Liên hợp quốc là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, nỗ lực đảm bảo đảm quyền con người, quan tâm gìn giữ các di sản trên thế giới. Do đó, việc Tổng Thư ký António Guterres thăm các địa điểm biểu tượng văn hóa, giáo dục của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình, cũng truyền đi thông điệp của Liên hợp quốc và cá nhân Ngài Tổng Thư ký về mong muốn duy trì hòa bình trên toàn thế giới, thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia; thúc đẩy quyền con người, trong đó, Việt Nam là một quốc gia trách nhiệm, chủ động và có nhiều sáng kiến.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres thăm và viết lưu bút tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Những địa danh Tổng Thư ký António Guterres tới thăm tại Hà Nội cũng là những biểu tượng lịch sử văn hóa gắn với quá trình dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Hoàng Thành Thăng Long còn là Di sản văn hóa thế giới được UNESCO, một tổ chức thành viên của Liên hợp quốc vinh danh từ năm 2010. Hoạt động này tiếp tục thể hiện sự quan tâm của Liên hợp quốc đối với việc gìn giữ và bảo tồn các di sản đặc sắc của các quốc gia như Việt Nam. Qua đây, Việt Nam cũng muốn gửi đến Liên hợp quốc và quốc tế thông điệp về những nỗ lực trong việc gìn giữ và bảo tồn, phát huy các giá trị của các di sản văn hóa của dân tộc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres xem trẻ em chơi cờ vua ở không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: TTXVN

Phố cổ Hà Nội, Đền Ngọc Sơn, Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng là những điểm đến thường được đưa vào lịch trình thăm Hà Nội, Việt Nam của lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2006, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã dạo thăm Đền Ngọc Sơn, phố cổ và Văn Miếu Quốc Tử Giám. Người dân Thủ đô và Việt Nam ấn tượng về các nhà Lãnh đạo Liên hợp quốc thân thiện, mang đến một hình ảnh Liên hợp quốc gần gũi với nhân dân các nước trên thế giới.

Tiếp đó, chiều tối nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres dự tiệc trà thân mật do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Theo chương trình, dự kiến sáng mai 23/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đọc thêm

Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Bình Định

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan Bảo tàng Quang Trung tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN.
(PLVN) - Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định (3-4/3/2024), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm, tặng quà hai gia đình chính sách tại TP Quy Nhơn; dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Cùng đi có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia; thăm chính thức Australia và New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia; thăm chính thức Australia và New Zealand
(PLVN) - Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5-11/3/2024 theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Thêm cơ hội, xung lực để Phú Yên phát triển mạnh mẽ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chúc mừng tỉnh Phú Yên nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(PLVN) -  Sáng 3/3, tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến Đầu tư năm 2024, sự kiện có ý nghĩa quan trọng đúng vào năm Phú Yên kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập tỉnh (1989 - 2024) - mở ra những cơ hội, không gian phát triển, tạo thêm xung lực để tỉnh này phát triển mạnh mẽ... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự hội nghị.

Thông điệp Thủ tướng Phạm Minh Chính muốn truyền tải tới doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt. (Nguồn ảnh: VGP)
(PLVN) - “Điều tôi mong muốn nhất, thông điệp tôi muốn truyền tải là DNNN phải đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt trong đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, các ngành mới nổi; trên cơ sở đó đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng và liên kết với các tập đoàn, tổng công ty nước ngoài, tập đoàn tư nhân để tạo ra chuỗi giá trị, không làm ăn riêng lẻ trong bối cảnh hội nhập hiện nay”, Thủ tướng nói.

Động lực để tân binh lên đường nhập ngũ

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tặng hoa, động viên thanh niên huyện Đồng Văn (Hà Giang). (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Quốc phòng)
(PLVN) - Khoác lên mình màu xanh áo lính, những thanh niên nhập ngũ khởi đầu một mùa Xuân bằng niềm tin sắt son và đầy tự hào trong cuộc đời: Thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Quân đội là trường học lớn của thanh niên Việt Nam, là nơi để các bạn trẻ đặt trọn niềm tin, ước vọng rèn luyện bản lĩnh cho tương lai.

Đảm bảo tiến độ xây dựng văn bản để triển khai chính sách cải cách tiền lương theo kế hoạch

Bà Nguyễn Bích Thu, Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ cung cấp thông tin tại họp báo.
(PLVN) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024 diễn ra chiều 2/3, bà Nguyễn Bích Thu, Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ đã thông tin về tiến độ xây dựng các văn bản để triển khai chính sách cải cách tiền lương vào tháng 7/2024 và Đề án xây dựng vị trí việc làm để cải cách tiền lương.

Thủ tướng: Tăng tốc phát triển với động lực mới, khí thế mới, cảm hứng mới

Thủ tướng: Tăng tốc phát triển với động lực mới, khí thế mới, cảm hứng mới
Khẳng định chúng ta đã tạo được đà, động lực mới, khí thế mới, cảm hứng mới, sự cộng hưởng mới để tiếp tục thúc đẩy công việc trong tháng 3 và những tháng tiếp theo, Thủ tướng chỉ rõ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tăng tốc, hoàn thành các mục tiêu của quý I cũng như nửa đầu năm, cả năm 2024 và nhiệm kỳ 5 năm.

Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân

Nhân dân xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) tham gia tuần tra biên giới cùng BĐBP. (Ảnh: Đình Quang)
(PLVN) - Thời gian qua, những hy sinh, cống hiến của người lính “quân hàm xanh” trên mọi miền biên cương Tổ quốc đã làm sáng đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”; được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận. Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2024) và 35 năm “Ngày Biên phòng toàn dân (BPTD)” (3/3/1989 - 3/3/2024), PLVN đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP.