Tổng Thư ký LHQ Cô-phi An-nan: I-rắc "gần như" đã rơi vào nội chiến

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 27-11 tại trụ sở LHQ ở Niu Y-oóc, Tổng Thư ký LHQ Cô-phi An-nan cho rằng I-rắc "gần như" đã lâm vào tình trạng nội chiến và có thể sẽ nhanh chóng rơi vào nội chiến nếu như không có những biện pháp mạnh mẽ và khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng này.

 

Quan điểm của Tổng Thư ký An-nan được đưa ra ngay trước khi ông có cuộc thảo luận từ xa với Nhóm nghiên cứu I-rắc của lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Nhóm này cũng thảo luận với Phó TTK LHQ Mác Man-lốc Brao và Đại diện đặc biệt của TTK LHQ ở I-rắc A-sráp Ca-di. Trước đó, ông Ca-di đã lên án tình trạng bạo lực đang ngày càng gia tăng ở I-rắc và gọi những vụ tấn công khủng bố gần đây là "căn bệnh ung thư" trong đời sống chính trị nước này. Ông cũng cảnh báo tình trạng bất đồng về chính sách và biện pháp ngăn chặn các nhóm cực đoan sẽ đẩy I-rắc rơi vào nội chiến. Ông Ca-di kêu gọi giới lãnh đạo I-rắc tổ chức một cuộc đối thoại thực sự nhằm ngăn chặn nguy cơ này.

Trước đó, Nhà Trắng đã phải thừa nhận cuộc xung đột tại I-rắc đã bước sang giai đoạn xung đột sắc tộc, song vẫn bác bỏ những kết luận cho rằng I-rắc đã rơi vào nội chiến. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Xtê-phen Hát-lây khẳng định "rõ ràng cuộc xung đột ở I-rắc đã bước sang một giai đoạn mới với đặc điểm là các vụ bạo lực sắc tộc ngày càng gia tăng". Các nhà phân tích chính trị Mỹ và NATO cho rằng Tổng thống Bu-sơ sẽ phải kêu gọi sự giúp đỡ của các nước đồng minh NATO giúp dỡ ổn định tình hình I-rắc trong Hội nghị cấp cao NATO ở Ri-ga vào đầu tháng 12 tới.

Trong bối cảnh đó, ngày 27/11, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Đét Brao-nơ tuyên bố từ nay đến cuối năm 2007 sẽ "rút hàng nghìn quân" trong tổng số 7.100 quân đang đóng tại I-rắc. Đây là tuyên bố rõ ràng nhất về kế hoạch rút quân của Anh, đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống I-rắc. Cùng ngày, Ba Lan cũng tuyên bố sẽ rút toàn bộ 880 binh sĩ khỏi I-rắc vào cuối năm tới. Trước đó, Thủ tướng I-ta-li-a Rô-ma-nô Prô-đi cũng cho biết sẽ rút nốt khoảng 60-70 binh sĩ khỏi I-rắc ngay trong tuần này.

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn khắp nơi trên lãnh thổ I-rắc. Nguồn tin cảnh sát cho biết ngày 27-11, ít nhất 40 thi thể đã được phát hiện tại một số khu vực ở thủ đô Bát-đa (Baghdad). Hầu hết các nạn nhân đều bị tra tấn, đánh đập trước khi bị bắn chết. Ngoài ra, còn có ít nhất 35 người khác bị thiệt mạng trong các vụ bạo lực do lực lượng nổi dậy I-rắc gây ra.