Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam: “Nước mắm làm từ cá có arsen là rất bình thường”

Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam: “Nước mắm làm từ cá có arsen là rất bình thường”
(PLO) - Theo chuyên gia dinh dưỡng TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, các loài cá sống trong môi trường tự nhiên nhiễm asen thông qua chuỗi thức ăn, nên việc làm nước mắm từ các loại cá dẫn tới có chỉ số asen là điều bình thường và tự nhiên.

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) vừa công bố thông tin khiến dư luận hết sức lo ngại, có 67% mẫu nước mắm trong số 88 nhãn hiện đang sản xuất tại Việt Nam vượt ngưỡng asen. Theo quy định, hàm lượng asen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm arsen tổng cho thấy, có đến 101/150 mẫu vượt ngưỡng.

Mặc dù các cơ quan chức năng của Việt Nam đã lên tiếng trấn an rằng, mẫu arsen được phát hiện là asen hữu cơ, không phải là arsen vô cơ (rất độc với sức khỏe con người), nên nước mắm vẫn an toàn cho người sử dụng.

TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam

Đem thắc mắc này đi hỏi chuyên gia dinh dưỡng, TS Từ Ngữ cho biết, trong tự nhiên, ở môi trường đất, nước hay không khí đều có các kim loại nặng như arsen, tùy thuộc vào vùng địa lý, tình trạng ô nhiễm, có rất nhiều loại động thực vật sinh sống hoặc được nuôi trồng ở những vùng đất, nước như vậy dễ bị nhiễm độc. Điều này là không thể tránh khỏi, thực phẩm bị nhiễm độc một cách tự nhiên, thông qua chuỗi thức ăn của bản thân cây trồng hay vật nuôi đó.

Theo các nhà khoa học, asen hữu cơ có độc tính thấp, gần như bằng không.  Ts.Từ Ngữ còn nhấn mạnh, nếu các cơ quan chức năng phát hiện ra nước mắm có “arsen hữu cơ là điều hoàn toàn bình thường và tự nhiên”. Ngay cả nếu có arsen đi nữa, còn tùy thuộc vào hàm lượng và liều lượng arsen đưa vào cơ thể. Bởi một người bình thường, không thể ăn quá nhiều lượng nước mắm trong một bữa và để bị nhiễm độc con người phải ăn với số lượng lớn, hàm lượng cao và trong một thời gian dài liên tục.

Nước mắm là một loại nước chấm thường được sử dụng trong bữa cơm của người Việt Nam nhưng chỉ là một loại thực phẩm con người dùng để lấy hương vị cho các món ăn chính chứ không phải là thực phẩm ăn để lấy giá trị dinh dưỡng, TS Từ Ngữ cho biết. Nên việc ăn nước mắm trong mỗi bữa ăn không thể dễ dàng bị nhiễm độc.

Đứng về mặt dinh dưỡng, TS Từ Ngữ chia sẻ, ông còn ủng hộ dùng nước mắm truyền thống hơn bởi nếu được làm theo cách truyền thống, nước mắm sẽ không có những chất không mong muốn như chất bảo quản, điều vị, tạo màu...  mà nhiều nước mắm công nghiệp đang làm mặc dù đó là những chất được phép sử dụng với liều lượng và tiêu chuẩn cho phép.

Bên cạnh arsen, có nhiều kim loại nặng thường đi kèm với nhau, gây ngộ độc ở người như thủy ngân, chì.... Hàm lượng arsen trong máu cao dễ gây giảm sắc tố, thiếu máu, tiểu đường, các loại ung thư, đặc biệt là ung thư da...

Một trong những biểu hiện của nhiễm độc tố asen là đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy, về thần kinh có thể xuất hiện đau đầu, đau xương, thậm chí liệt chi...

Thực phẩm giàu vitamin C có khả năng giúp đào thải kim loại.

Có nhiều loại thực phẩm có thể giúp giải độc arsen và các kim loại nặng ra khỏi cơ thể. TS Từ Ngữ cho biết, nước là một trong những thức uống giải độc cho cơ thể đơn giản, hiệu quả nhất. Cần phải uống đủ nước mỗi ngày, ngoài ra có một số thực phẩm giúp giải độc do kim loại như thực phẩm giàu vitamin C như cam, thực phẩm lên men như sữa chua, ngò, bông cải xanh, tỏi, hành tây, hạt chia, hạt lanh...

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.