Tổng thống Ukraine Zelensky ra 'tối hậu thư' cho Thủ tướng

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới có cuộc gặp với Thủ tướng Oleksiy Honcharuk và đặt ra một số nhiệm vụ quan trọng cho Chính phủ.
Ông Zelensky và ông Honcharuk. Ông Zelensky và ông Honcharuk.

Theo tờ Ukrinform, tại cuộc gặp, Tổng thống Ukraine thông báo đã xem xét đơn từ chức của Thủ tướng Honcharuk.

Tuy nhiên, theo ông Zelensky, hiện nay không phải là thời điểm thích hợp để gây bất ổn về kinh tế và chính trị tại Ukraine.

Vì vậy, ông quyết định cho ông Honcharuk cùng Chính phủ của ông một cơ hội tiếp tục nắm quyền nếu họ có thể giải quyết được một số vấn đề.

Trong số các nhiệm vụ đó, nguyên thủ Ukraine yêu cầu Chính phủ của ông Honcharuk phải trình lên cho ông mức tiền lương mới của người đứng đầu các bộ, ngành, doanh nghiệp nhà nước và các quan chức khác phù hợp với tình hình đất nước.

“Đó phải là một mức lương bình thường. Tôi hiểu rằng đó là những chuyên gia có trình độ cao nhưng tôi muốn ông và các bộ trưởng đưa ra quan điểm thống nhất về mức lương phù hợp ở với tình hình của nền kinh tế của chúng ta hiện nay. Khi ông và chính phủ của ông nâng cao được nền kinh tế, việc tăng lương có thể sẽ được tiến hành”, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh với Thủ tướng Honcharuk.

Ông Zelensky cũng nói rằng những bộ trưởng không đồng ý làm việc với mức lương do chính phủ đề xuất sẽ phải từ chức.

Ngoài ra, Tổng thống nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố chính phủ thông qua thay đổi nhân sự.

“Tôi không có lý do để nghĩ rằng có ai trong số họ là không trung thực hoặc không chuyên nghiệp… Tôi yêu cầu ông tìm ra điểm yếu và thay thế người đứng đầu các bộ dựa trên chuyên môn của họ”, nguyên thủ quốc gia của Ukraine nói.

Ông Zelensky cũng đề cập đến sự cần thiết phải sắp xếp lại một số cơ quan hành pháp trung ương.

Như tin đã đưa, ngày 17/1, Văn phòng Tổng thống Zelensky xác nhận lãnh đạo Ukraine đã nhận được đơn từ chức của Thủ tướng Honcharuk. Tuy nhiên, ông Zelensky sau đó đã quyết định không chấp nhận đơn từ chức của ông.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .