Tổng thống Ukraine Zelensky nêu hành trình chấm dứt chiến tranh ở Donbas

(PLVN) - Trên con đường hướng tới chấm dứt chiến tranh ở Donbas và lập lại hòa bình, Ukraine sẽ phải trải qua 3 giai đoạn, bao gồm ngừng bắn, hòa giải giữa người dân và thống nhất lại các vùng lãnh thổ một cách thực sự, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo tờ Ukrinform, trong một phát biểu, ông Zelensky cho rằng, kinh nghiệm quốc tế về xung đột vũ trang và chiến tranh trên thế giới chứng minh rằng có 3 giai đoạn chính, không thể thay đổi và nhất quán trên con đường kết thúc chiến tranh và lập lại hòa bình.

Trong đó, giai đoạn đầu tiên, theo Tổng thống Ukraine, là làm dịu xung đột và ngừng bắn. Ông Zelensky bày tỏ hy vọng rằng điều này sẽ đạt được tại Ukraine trong tương lai gần.

Giai đoạn thứ hai là hòa giải giữa mọi người dân, tìm kiếm sự đồng thuận. Ông Zelensky nhấn mạnh rằng giai đoạn này là một quá trình rất phức tạp và rất nhạy cảm.

“Việc này giống như giữ những que diêm gần một can xăng mở mà chỉ một động tác bất cẩn, một tuyên bố sai có thể khiến mọi thứ vượt tầm kiểm soát và tiếp tục trở lại giai đoạn nóng bỏng của cuộc xung đột”, ông Zelensky ví von và nhấn mạnh vai trò của truyền thông ở giai đoạn này.

Ông Zelensky cũng lưu ý rằng giai đoạn thứ 3 là việc thống nhất, tái hòa nhập một cách an toàn. Theo Tổng thống Ukraine, việc này không thể được thực hiện trên giấy.

“Chúng ta sẽ phải trải qua cả 3 giai đoạn này cùng nhau, cả nhà nước, xã hội và mọi công dân Ukraine”, ông nói thêm.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.

Nổ khí gas "thổi tung" 3 căn hộ chung cư

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ba căn hộ bị hư hại do một vụ nổ khí gas xảy ra vào sáng thứ Bảy tại một tòa nhà dân cư ở Verkhnyaya Pyshma, Vùng Sverdlovsk, chính quyền thành phố cho biết trong thông cáo báo chí.

Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu.
(PLVN) - Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có bài viết "Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới". PLVN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết.