Tổng thống Ukraine Zelensky 'lên tiếng' về nhu cầu vũ khí

Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cần thêm các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu từ các nước phương Tây.

Theo đài RT, trong một cuộc phỏng vấn với AFP, ông Zelensky cho rằng Ukraine hiện mới có khoảng 25% hệ thống phòng không cần thiết.

Về máy bay chiến đấu, theo Tổng thống Ukraine, Kiev cần được cung cấp từ 120 đến 130 máy bay F-16 hiện đại.

Trong chuyến thăm Kiev hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đang “tập trung cao độ” vào việc tìm kiếm và chuyển giao các hệ thống Patriot cũng như các hệ thống phòng không khác cho Ukraine.

Về phía Ukraine, ông Zelensky nói rằng quân đội của ông cần hai khẩu đội Patriot để bảo vệ riêng Vùng Kharkov.

Trong một phát biểu hôm đầu tuần trước, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết các máy bay F-16 sẽ đến Ukraine trong “vài tháng tới”, thay vì “trong tháng tới” như tuyên bố được ông đưa ra trước đó.

Về phía Nga, Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng vũ khí nước ngoài được gửi đến Kiev sẽ không ngăn cản Moscow đạt được các mục tiêu quân sự mà chỉ kéo dài cuộc giao tranh và làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.