Tổng thống Ukraine Zelensky gặp rắc rối vì cuộc điện đàm với ông Trump

Ông Zelensky và ông Trump tại cuộc gặp ngày 25/9
Ông Zelensky và ông Trump tại cuộc gặp ngày 25/9
(PLVN) - Nghị sỹ đảng đối lập tại Ukraine Oleksiy Goncharenko đã đệ trình yêu cầu chính thức, đòi Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky công bố toàn bộ bản in cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa ông Zelensky và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, hãng tin Interfax Ukraine ngày 26/9 cho biết, nghị sỹ Ukraine Goncharenko đề nghị Văn phòng Tổng thống công bố bản in đầy đủ, được dịch sang tiếng Ukraine, cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Zelensky và ông Trump.

Trong thông báo về động thái của mình, ông Goncharenko cũng đã đăng tải trên trang facebook cá nhân bản sao yêu cầu của ông đã được gửi tới Văn phòng của ông Zelensky.

Yêu cầu của nghị sỹ Ukraine được đưa ra sau khi bản tóm tắt cuộc điện đàm do Chính phủ Mỹ công bố ngày 25/9 cho thấy ông Trump đã thúc giục ông Zelensky điều tra đối thủ chính trị của ông là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Về phần mình, trong phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi vụ lùm xùm bùng lên, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Mỹ là “bình thường” và ông không muốn bị vướng vào cuộc bầu cử ở Mỹ. 

“Tôi không muốn can dự vào cuộc bầu cử dân chủ của Mỹ. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có một cuộc gọi điện đàm tốt đẹp. Đó là chuyện bình thường. Chúng tôi đã nói về nhiều thứ”, ông Zelensky nói trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. 

Tổng thống Ukraine cũng khẳng định ông không hề nghĩ mình bị thúc ép làm gì trong cuộc điện đàm đó.

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Cuba sẽ tăng giá xăng 500% từ ngày 1/3. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Chính phủ Cuba cho biết việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực ở quốc gia này trong tuần này, muộn một tháng so với dự kiến ban đầu.