Tổng thống Ukraine Zelensky có đề xuất táo bạo

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị giảm số nghị sỹ trong Quốc hội Ukraine xuống còn 300 thành viên và giới thiệu hệ thống bầu cử mới.
 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo đài Ukrinform, đề xuất trên được đưa ra trong dự luật số 1017 về việc sửa đổi Điều 76 và Điều 77 của Hiến pháp Ukraine.

Dự luật này bao gồm đề nghị về việc giảm số lượng nghị sỹ Quốc hội được quy định trong Hiến pháp Ukraine và hợp nhất hệ thống bầu cử chọn đại diện theo tỷ lệ phiếu.

Theo văn bản dự luật được công bố trên trang web của Quốc hội Ukraine, dự luật đề xuất giảm số thành viên của Quốc hội Ukraine xuống còn 300 người.

Quốc hội mới của Ukraine vừa có phiên họp đầu tiên diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/8. Tại phiên họp này, các nghị sĩ Ukraine đã cho ý kiến với 100 dự luật mới, bỏ phiếu thông qua nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Tại Quốc hội khóa này, Đảng Người phụng sự nhân dân của Tổng thống Zelensky đã giành được 254 ghế trong tổng số 450 ghế tại Quốc hội. 

Đây là một kết quả chưa từng có ở Ukraine - nơi thường xuyên xảy ra chia rẽ giữa các nghị sĩ và những căng thẳng thậm chí còn dẫn tới ẩu đả ngay tại nghị trường.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.