Tổng thống Ukraine tuyên bố bất ngờ về điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng Ukraine và Mỹ có thể bắt đầu một cuộc điều tra chung trong vụ việc chống lại cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông là ông Hunter. 
Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky. Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Theo Đài 112, tuyên bố trên được ông Zelensky đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Kyodo của Nhật.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky khẳng định Ukraine và Mỹ có thể lập ra một ủy ban điều tra chung về vụ việc.

Tuy nhiên, kế hoạch như vậy chỉ có thể được thực hiện nếu các công tố viên Mỹ yêu cầu hợp tác để tổ chức điều tra, dựa trên luật pháp quốc tế và phù hợp với luật pháp Ukraine.

Thông tin thêm về việc này, Hãng tin Ukrinform cho biết, trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không bị lôi kéo vào các vụ bê bối liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ.

Trước đó, ông Zelensky đã bác bỏ những nghi ngờ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây áp lực cho ông hoặc áp đặt bất kỳ điều kiện nào cho cuộc gặp của họ.

Cuộc phỏng vấn của Tổng thống Ukraine với truyền thông Nhật Bản diễn ra sau khi cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine đã dẫn đến cuộc điều tra luận tội đối với ông Trump tại Quốc hội Mỹ.

Hôm 25/9, Nhà Trắng đã công bố bản in về cuộc điện đàm của ông Trump với ông Zelensky.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump cho rằng ông Biden đã ngăn cuộc điều tra chống lại công ty năng lượng Burisma của Ukraine, nơi con trai ông là ông Hunter Biden là thành viên của hội đồng quản trị. 

Ông Zelensky nói rằng ông có biết vụ việc này và nói thêm rằng một công tố viên mới sẽ “sắp xếp mọi thứ”.

Ông Zelensky sau đó tuyên bố rằng Ukraine không có nghĩa vụ điều tra hay không điều tra một vụ án liên quan đến con trai của ông Biden.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.