Tổng thống Ukraine tuyên bố bất ngờ về điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng Ukraine và Mỹ có thể bắt đầu một cuộc điều tra chung trong vụ việc chống lại cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông là ông Hunter. 
Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky. Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Theo Đài 112, tuyên bố trên được ông Zelensky đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Kyodo của Nhật.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky khẳng định Ukraine và Mỹ có thể lập ra một ủy ban điều tra chung về vụ việc.

Tuy nhiên, kế hoạch như vậy chỉ có thể được thực hiện nếu các công tố viên Mỹ yêu cầu hợp tác để tổ chức điều tra, dựa trên luật pháp quốc tế và phù hợp với luật pháp Ukraine.

Thông tin thêm về việc này, Hãng tin Ukrinform cho biết, trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không bị lôi kéo vào các vụ bê bối liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ.

Trước đó, ông Zelensky đã bác bỏ những nghi ngờ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây áp lực cho ông hoặc áp đặt bất kỳ điều kiện nào cho cuộc gặp của họ.

Cuộc phỏng vấn của Tổng thống Ukraine với truyền thông Nhật Bản diễn ra sau khi cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine đã dẫn đến cuộc điều tra luận tội đối với ông Trump tại Quốc hội Mỹ.

Hôm 25/9, Nhà Trắng đã công bố bản in về cuộc điện đàm của ông Trump với ông Zelensky.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump cho rằng ông Biden đã ngăn cuộc điều tra chống lại công ty năng lượng Burisma của Ukraine, nơi con trai ông là ông Hunter Biden là thành viên của hội đồng quản trị. 

Ông Zelensky nói rằng ông có biết vụ việc này và nói thêm rằng một công tố viên mới sẽ “sắp xếp mọi thứ”.

Ông Zelensky sau đó tuyên bố rằng Ukraine không có nghĩa vụ điều tra hay không điều tra một vụ án liên quan đến con trai của ông Biden.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Đọc thêm

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này.