Tổng thống Ukraine nói về kỳ vọng gặp lại Tổng thống Nga

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky bày tỏ hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của nhóm Bộ tứ Normandy (bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine) sẽ diễn ra tại Berlin, Đức trong 2 tháng tới.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo hãng tin TASS, phát biểu sau cuộc gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican ngày 8/2, Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của nhóm Bộ tứ Normandy sẽ diễn ra như kế hoạch đề ra tại hội nghị gần đây nhất được tổ chức ở Paris, Pháp hồi tháng 12/2019.

“Đã 2 tháng sau hội nghị Normandy ở Paris và tôi hy vọng một hội nghị khác sẽ được tổ chức ở Berlin trong 2 tháng tới”, ông nói.

Đầu tháng 12 năm ngoái, hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy đã lần đầu tiên được tổ chức tại Paris sau 3 năm bị gián đoạn.

Tổng thống Vladimir Putin của Nga, Emmanuel Macron của Đức, Vladimir Zelensky của Ukraine và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tham gia hội nghị tại Cung điện Elysee để thảo luận về cách giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Các cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ đã đưa đến một tuyên bố sau hội nghị với một số thỏa thuận cụ thể. 

Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko hôm 4/2 cho biết, các đại diện của Nga, Pháp, Đức và Ukraine đang thảo luận về khả năng tổ chức một hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao của nhóm Bộ tứ Normandy bên lề Hội nghị An ninh Munich sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16/2. Tuy nhiên, ông này sau đó đã rút lại tuyên bố trên.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.