Tổng thống Ukraine nói muốn tổ chức trao đổi tù nhân quy mô lớn với Nga

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo của các nước thuộc nhóm Bộ tứ Normandy tới đây, ông dự định nêu vấn đề trao đổi tù nhân quy mô lớn với Nga.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo tờ Ukrinform, thông tin trên được ông Zelensky đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven ở Kiev ngày 4/12.

“Chúng tôi đã đưa các thủy thủ, tù nhân chính trị về nước nhưng không phải tất cả. Tôi muốn người dân của chúng tôi sẽ được đón năm mới với gia đình của họ ở Ukraine. Vì vậy, vấn đề nhân đạo này rất quan trọng đối với tôi. Tôi thực sự muốn một cuộc trao đổi quy mô lớn, có thể gọi là “tất cả đổi lấy tất cả””, ông Zelensky nói.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng cho biết, tình hình an ninh ở Donbas sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Normandy.

Vẫn theo ông Zelensky, khả năng tổ chức các cuộc bầu cử địa phương và cách thức tổ chức bầu cử ở khu vực này cũng dự kiến sẽ được nêu ra ở Paris, Pháp.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng các cuộc bầu cử này cần phải được tổ chức theo luật pháp Ukraine, có đại diện của tất cả các đảng phái Ukraine, với sự tham gia của các quan sát viên Ukraine và nước ngoài và đại diện truyền thông Ukraine.

Các nhà lãnh đạo của 4 nước thuộc nhóm Bộ tứ Normandy sẽ gặp nhau tại Paris, Pháp vào ngày 9/12.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.