Tổng thống Ukraine muốn sớm đạt thỏa thuận về vận chuyển khí đốt với Nga

(PLVN) - Ukraine muốn đạt được các thỏa thuận với phía Nga liên quan đến vấn đề vận chuyển khí đốt vào tháng 9 tới, đài 112 của Ukraine dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh Ukraine-EU cho hay.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo đài 112, phát biểu tại Hội nghị, ông Zelensky cho biết, theo kế hoạch, Nga và Ukraine dự kiến tiếp tục cuộc đàm phán về vấn đề này trong tháng 12 tới.

Tuy nhiên, ông đã truyền đạt quan điểm tới các thành viên trong nhóm đàm phán của Ukraine và nhóm này cũng có chung quan điểm muốn bàn và giải quyết vấn đề này trong tháng 9 tới.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giải quyết được vấn đề này”, Tổng thống Ukraine Zelensky cho hay.

Vào ngày 1/1/2020, hợp đồng quá cảnh 10 năm giữa Naftogaz-Ukraine và Gazprom Nga sẽ kết thúc. Hiện nay, Công ty Gazprom của Nga đang thúc đẩy các dự án Nord Stream và Turk Stream. 

Các cuộc họp 3 bên trước đây theo định dạng Ukraine-EU-Nga liên quan đến việc vận chuyển khí đốt của Nga đã không mang lại kết quả.

Các cuộc đàm phán song phương giữa Ủy ban châu Âu - Nga và Ủy ban Châu Âu - Ukraine cũng đã diễn ra trước cuộc gặp 3 bên về các vấn đề khí đốt giữa Nga, Ukraine và Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.