Tổng thống Ukraine lên tiếng sau trận pháo kích ở Donbass

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các báo cáo rằng Ukraine đã pháo kích vào các khu vực do phe ly khai kiểm soát và bên trong biên giới Nga là "lời nói dối thuần túy", Tổng thống Ukraine hôm thứ Bảy tuyên bố và cho biết thêm rằng đất nước của ông sẽ không đáp trả các hành động khiêu khích.
Tổng thống Ukraine Voldymyr Zelenskiy phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 19/2/2022. Ảnh: Văn phòng Tổng thống/Ukrinform Tổng thống Ukraine Voldymyr Zelenskiy phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 19/2/2022. Ảnh: Văn phòng Tổng thống/Ukrinform

Trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich thường niên hôm thứ Bảy trong bối cảnh có báo cáo về các vụ nổ bên trong lãnh thổ Nga ở phía đông Ukraine và ở các khu vực ly khai của Ukraine, Tổng thống Ukraine Voldymyr Zelenskiy nói: “Những gì được thể hiện ngày hôm qua tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, một số quả đạn được cho là bay từ phía chúng tôi, một số bay đến tận Rostov, đây hoàn toàn là những lời nói dối. Họ đang làm nổ tung thứ gì đó về phía họ".

Ông kêu gọi các nước phương Tây không chờ đợi một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Nga để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh rằng “sự lên án tập thể” của các đồng minh phương Tây cho đến nay vẫn chưa biến thành “các hành động tập thể”.

Nga, quốc gia đã điều khoảng 150.000 quân dọc theo biên giới phía đông của Ukraine, nói rằng vì an ninh lâu dài của chính mình, nước này cần cam kết rằng Kyiv sẽ không bao giờ gia nhập liên minh quân sự NATO.

Tuy nhiên, lãnh đạo các nước phương Tây tin rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược có thể xảy ra vào Ukraine, cho biết Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả nặng nề nếu tấn công, đồng thời cảnh báo Moscow chống lại các nỗ lực vẽ lại biên giới của châu Âu.

Cả Ukraine và các thành viên NATO đều từ chối loại trừ việc Kyiv sẽ gia nhập liên minh vào một ngày nào đó, mặc dù ít người mong đợi điều đó sớm xảy ra.

Hãng tin RT đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cảnh báo Ukraine có thể từ bỏ cam kết hàng thập kỷ trở thành quốc gia phi hạt nhân hóa và đảo ngược quyết định từ bỏ vũ khí nguyên tử sau khi Liên Xô sụp đổ.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich hôm thứ Bảy, ông Zelensky chỉ ra rằng vào năm 1994, Ukraine đã tham gia Bản ghi nhớ Budapest và từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự đảm bảo an ninh, cho thấy động thái này có thể bị đảo ngược nếu bị nước láng giềng Nga đe dọa.

Ông cũng nói rằng Ukraine đã cố gắng bắt đầu tham vấn với các quốc gia bảo lãnh của Bản ghi nhớ Budapest ba lần như một phần của nỗ lực xem xét các điều khoản của nó - nhưng không thành công. "Hôm nay Ukraine sẽ làm điều đó lần thứ tư", ông nói và nhấn mạnh rằng ông đã ra lệnh cho Bộ trưởng Ngoại giao Dmitry Kuleba yêu cầu tham vấn nhưng đó sẽ là nỗ lực cuối cùng từ phía Ukraine.

“Nếu chúng không diễn ra hoặc không có quyết định cụ thể liên quan đến đảm bảo an ninh cho nhà nước của chúng tôi, Ukraine sẽ có mọi quyền tin rằng Biên bản ghi nhớ Budapest không hoạt động và tất cả các quyết định trọn gói của năm 1994 đã bị đặt dấu hỏi,” ông Zelensky nói.

Trả lời các câu hỏi sau bài phát biểu, Tổng thống Zelensky khẳng định rằng các thỏa thuận Minsk, vốn sẵn sàng đóng vai trò như một lộ trình cho một tiến trình hòa bình, đã được "viết kém" và không mang lại lợi ích cho Ukraine. Thay vào đó, ông Zelensky muốn xem một văn bản mới, được ký bởi "các cường quốc", bao gồm cả Nga và Mỹ, trong đó có một số điều khoản về đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Mỹ Hương (theo Ukrinform/Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.