Tổng thống Ukraine lại muốn 'trảm' nhân sự cấp cao

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa một lần nữa thúc giục Verkhovna Rada, tức Quốc hội Ukraine bãi nhiệm ông Yuriy Lutsenko khỏi chức vụ Tổng công tố viên và ông Pavlo Klimkin khỏi chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao, bổ nhiệm ông Vadym Prystaiko thay thế ông Klimkin.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo đài 112, ông Zelensky đã dẫn hàng loạt những quy định trong Hiến pháp Ukraine để lý giải cho đề nghị của mình.

Trước đó, ngày 30/5 vừa qua, tức chỉ 8 ngày sau khi nhậm chức, ông Zelensky đã gửi văn bản đề nghị Quốc hội Ukraine Ukraine miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng, người đứng đầu cơ quan An ninh và Bộ trưởng Ngoại giao.

Tuy nhiên, ngày 6/6, Quốc hội Ukraine đã từ chối bãi nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao Pavlo Klimkin, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak và Người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine Vasyl Hrytsak.

Hôm 11/6, ông Zelensky cũng đã đề nghị Quốc hội cách chức Tổng Công tố Yuri Lutshenko.

Ông Ruslan Ryaboshapka – Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine – khi đó lý giải rằng, luật về văn phòng tổng công tố của Ukraine quy định Tổng công tố chỉ có thể là một người có kinh nghiệm về luật. Trong khi đó, ông Lutsenko không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.